Thanh tra Chính phủ làm việc với người dân về ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm

Thứ Sáu, 17/06/2022 19:30

|

(CAO) Chủ trì buổi làm việc có: ông Lê Sỹ Bảy, Phó tổng Thanh tra Chính phủ; ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương; ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TPHCM.

Chiều 17/6, Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM có buổi làm việc với người dân về thông báo kết quả kiểm tra liên quan đến ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ trì buổi làm việc có: ông Lê Sỹ Bảy, Phó tổng Thanh tra Chính phủ; ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương; ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TPHCM.

Buổi làm việc có sự tham gia của 20 người dân, đại diện cho 4 nhóm có khiếu kiện về đất đai liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cùng nhiều cơ quan, bộ, ngành Trung ương và TPHCM liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Linh Nhi

Trong khoảng một tiếng đồng hồ đầu buổi làm việc, có 7 ý kiến đại diện cho từng nhóm hộ dân chất vấn Thanh Tra Chính phủ, UBND TPHCM và các bộ, ngành liên quan về các nội dung chính: việc xác định ranh quy hoạch của 5 khu phố thuộc 3 phường liệu có chính xác khi đã mất bản đồ quy hoạch 1/5000 năm 1996; căn cứ vào đâu để sử dụng 2 bản đồ tương ứng để xác định bản đồ quy hoạch gốc; tại sao sai phạm tại dự án này để lâu mà không phát hiện và khi phát hiện, thì xử lý kéo dài…

 Người dân đặt câu hỏi tại buổi làm việc. Ảnh: Linh Nhi

Bên cạnh đó, có ý kiến ghi nhận, đồng tình với những nội dung trong Thông báo 1169/TB-TTCP ngày 21/7/2021 của Thanh tra Chính phủ về khiếu nại ranh giới quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhưng người dân cũng cho rằng, một số nội dung quan tâm chưa được đề cập cụ thể trong thông báo.

Hồi đáp quan đến những nội dung nhiều người dân thắc mắc, ông Lê Sỹ Bảy, Phó tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định, những vấn đề kết luận trong Thông báo 1169 của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 21/7/2021 đã được các bộ, ngành kiểm tra, xác minh. “Kết luận đã được UBND TPHCM và Chính phủ thông qua trước khi ban hành. Chính vì vậy, Thông báo 1169 hoàn toàn có giá trị pháp lý”, ông Bảy giải thích.

Nêu những nội dung trong kết luận về vụ việc Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Thông báo 1169), ông Đinh Đăng Lập - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, Tố cáo khối kinh tế, Thanh tra Chính phủ - cung cấp thông tin khẳng định cơ sở pháp lý để công nhận những bản đồ tương ứng.

“Qua kiểm tra, đối chiếu bản đồ quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm do nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Viết Thanh lưu giữ với 2 bản đồ mà cơ quan của UBND TP cung cấp cho Thanh tra Chính phủ cho thấy trùng khớp với nhau về quy hoạch. Từ đó, có thể khẳng định việc xác định ranh quy hoạch trong Thông báo 1483 là đúng quy định và thực tế”, ông Lập cho biết.

 Phó Chủ tich UBND TPHCM Ngô Minh Châu thông tin đến người dân. Ảnh: Linh Nhi

Về phía TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu cho biết đã lắng nghe, ghi nhận đầy đủ ý kiến của người dân trong buổi làm việc hôm nay. “UBND TP đã có nhiều cuộc họp để giải quyết vụ việc này. Tuy nhiên, vẫn cần thời gian để nghiên cứu pháp luật và những vấn đề phức tạp liên quan. TP đã chia ra làm 3 nhóm giải quyết theo nhu cầu của bà con. Một số vấn đề còn chờ ý kiến của các bộ, ngành từ Trung ương”, ông Ngô Minh Châu nói.

 Phó tổng Thanh tra Chính Phủ Lê Sỹ Bảy giải đáp thắc mắc của người dân. Ảnh: Linh Nhi

Kết luận buổi làm việc, Phó Tổng Thành tra Chính phủ Lê Sỹ Bảy cho rằng, những vấn đề người dân còn băn khoăn sẽ tiếp tục được Thanh tra Chính phủ ghi nhận, trả lời bằng văn bản.

“Có 2 nội dung lớn phải trả lời cho người dân sớm là ranh quy hoạch và bản đồ. Đề nghị TPHCM tiếp tục nghiên cứu, có câu trả lời và động thái giải quyết”, ông Lê Sỹ Bảy yêu cầu.

Ngày 21/7/2021, Thanh tra Chính phủ ra Thông báo số 1169/TB-TTCP kết luận kiểm tra về khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố thuộc 3 phường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đó, qua kiểm tra và rà soát, có đủ cơ sở để xác định vị trí ranh giới, số thửa đất các hộ dân đang khiếu nại thuộc 5 khu phố ở 3 phường nằm trong ranh quy hoạch khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Kết quả kiểm tra này tái khẳng định kết quả kiểm tra đã được Thanh tra Chính phủ ban hành trước đó tại thông báo kết luận số 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ (về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về KĐTM Thủ Thiêm).

Tuy nhiên quá trình thông báo, đối thoại, người dân vẫn không đồng ý và tiếp tục đưa ra một số tài liệu, chứng cứ photo chứng minh diện tích đất khiếu nại ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang