Thị sát bãi rác mới hiểu thấu nỗi khổ vì mùi mà người dân phải chịu

Thứ Sáu, 23/10/2015 12:02  | Xuân Hoài

|

(CAO) Sáng 23-10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã đi kiểm tra thực tế tại bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu), nơi mấy ngày qua trở thành điểm nóng khi người dân bức xúc chặn xe vì tình trạng ô nhiễm.

Vì sao dân bức xúc chặn xe?

Theo phản ánh, người dân ở đây đã hơn 20 năm sống chung với ô nhiễm. Năm 2006, người dân có chặn xe để phản đối tình trạng ô nhiễm và sau đó tình trạng đã được cải thiện.

Nhưng bây giờ tình trạng hôi thối, ô nhiễm lại xảy ra quá nghiêm trọng. 5 công ty ở đây (các công ty xử lý rác thải, rút hầm cầu) liên tục thải ra mùi hôi thối. Công ty này thì đổ lỗi cho công ty kia, không ai chịu nhận. Sau đó người dân có yêu cầu 5 công ty này cam kết không được thải ô nhiễm ra môi trường. Cả 5 đơn vị đều cam kết nhưng được thời gian ngắn thì đâu lại vào đó.

Ông Xuân Anh (bìa phải) lắng ghe phản ánh của người dân

Bà Nguyễn Thị Hiệp, ngụ tổ 169, phường Hòa Khánh Nam cho rằng: “Dân chúng tôi bức xúc quá vì chịu không nỗi hôi thối. Chính quyền cũng hứa với dân nhiều lần rồi nhưng vẫn cứ hôi. Bây giờ, dân chúng tôi đề nghị chính quyền di dời bãi rác đi nơi khác chứ không thì chịu không nổi”.

“Việc bà con chúng tôi cũng là việc chẳng đặng đừng, do bức xúc quá mà không biết làm gì hơn. Ở hôi quá chịu không thấu, người lớn không nói chứ con cháu chúng tôi thì thấy quá tội, nước thì ô nhiễm, mà mua nước dùng thì không có tiền.

Trong khi đó đi nhặt rác ngày khoảng được 100 ngàn đồng mà mua nước thì rất tốn tiền nên không dám tắm rửa phung phí. Chúng tôi sợ thế hệ con cháu bị ung thư lắm”, chị Nguyễn Thị Đa (trú tổ 157, Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam) bức xúc.

Người dân bức xúc phản ánh với ông Xuân Anh (thứ 3 từ phải sang)

Thấu hiểu những bức xúc của dân, ông Dương Thành Thị, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết: “Người dân chặn xe vì quá bức xúc, đây là lỗi của cơ quan chức năng phần lớn. Cách đây gần 10 năm có một lần dân chặn xe, sau đó thành phố vào giải quyết nên người dân bớt bức xúc, nay có 5 công ty vào khu vực Khánh Sơn khai thác xử lý môi trường, rác thải… thì người dân lại bức xúc, chặn xe rõ là không bình thường, nên lãnh đạo các công ty này phải xem lại tình hình xử lý tại công ty mình”.

Ông Thị cho hay, từ hồi ông còn làm Chủ tịch phường Hòa Khánh (thuộc huyện Hòa Vang), ông Nguyễn Bá Thanh, lúc bấy giờ là Chủ tịch TP. Đà Nẵng (thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng lúc chưa tách tỉnh) đã về địa phương, cùng với chính quyền vận động người dân để chuyển bãi rác từ quận Thanh Khê lên (người dân dưới đó cũng bức xúc nên dời lên).

Ông Xuân Anh cùng đoàn kiểm tra tại bể phốt chứa nước thải ở bãi rác Khánh Sơn

Nhưng không ngờ, đến nay, mỗi ngày công suất rác thải của toàn thành phố khoảng 3.000 khối thì quá tải. Tại một thành phố môi trường xanh sạch đẹp như Đà Nẵng thì không thể để tình trạng một bãi rác lộ thiên như thế này, nhất là những lúc mưa xuống nước tràn, ngấm ngầm vào lòng đất, chảy xuống gần khu vực dân cư gây hôi thối thì sao dân không bức xúc cho được.

“Hơn nữa, theo tính toán, khoảng 5 năm nữa thì bãi rác Khánh Sơn không còn chỗ chứa nên thành phố tính phương án căn cơ như thế nào để xử lý rốt ráo tình trạng này, một là di dời bãi rác (lại ảnh hưởng đến khu dân cư khác), nếu để lại thì phải làm bãi rác khép kín, hiện đại.

Những ngày này, thành phố, quận đã cam kết giải quyết nguyện vọng của nhân dân thì người dân cũng cam kết không được chặn xe lên bãi rác, vì một ngày mà xe rác không vận chuyển lên đây thì rác dồn ứ lại trong thành phố sẽ khiến tình hình môi trường ô nhiễm, hình ảnh Đà Nẵng không tốt trong mắt du khách, người dân”, ông Thị nhìn nhận.

Phải giải quyết dứt điểm

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc sở TNMT TP. Đà Nẵng cho rằng, những ngày qua, sau khi người dân bức xúc chặn xe thì ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo sở TNMT cùng với quận Liên Chiểu đi kiểm tra, giám sát tại 7 điểm nóng trong khu vực bãi rác Khánh Sơn và lấy ý kiến của nhân dân để tham mưu UBND đưa ra những giải pháp thích hợp.

Kiểm tra quy trình vận hành tại Xí nghiệp xử lý rác thải của Cty Môi trường Việt Nam đóng tại khu vực Khánh Sơn

Trao đổi với người dân, chính quyền địa phương, ông Nguyễn Xuân Anh cho rằng, ông đi thị sát thì mới thấy bức xúc của dân có cơ sở, ghi nhận tình trạng ô nhiễm quả là nghiêm trọng.

Bãi rác lộ thiên Khánh Sơn gây bức xúc cho nhân dân

“Thấy được vấn đề đó, nên sau khi lên Bí thư được mấy ngày, tôi quyết định chuyến đi thị sát đầu tiên của mình không phải đến nơi thơm tho mà đến nơi bãi rác, hôi thối để thấu hiểu hoàn cảnh, thực tế của người dân.

Đà Nẵng vốn là thành phố có môi trường xanh sạch đẹp không thể để tình trạng này kéo dài, đầu tuần tôi sẽ chỉ đạo một phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng xuống trực tiếp làm việc với địa phương, ban ngành đối thoại với nhân dân để tìm ra giải pháp.

Trước mắt để hạn chế tình trạng ô nhiễm, sau nữa sẽ có biện pháp căn cơ, đảm bảo không còn tình trạng ô nhiễm bãi rác về sau đó là mục tiêu của lãnh đạo thành phố”, ông Xuân Anh khẳng định.

+ Theo ông Dương Thành Thị: tình trạng ô nhiễm tại khu vực bãi rác Khánh Sơn ảnh hưởng đến 13.778 người (3124 hộ) của 88 tổ dân phố thuộc hai khu vực Khánh Sơn, Đà Sơn; trong đó có 1.208 trẻ em dưới 6 tuổi. Hiện số người nhặt rác tại bãi rác Khánh Sơn có 309 người, người nhặt thường xuyên là 150 đến 200 người, đa phần của phường Hòa Khánh Nam.

Các đối tượng còn lại đã chuyển đổi ngành nghề khác và một số đang làm cho các công ty xử lý chất thải lân cận xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn. Số hộ thường xuyên chịu ảnh hưởng nặng nhất từ mùi hôi tại bãi rác Khánh Sơn là 300-250 hộ.

+ Người dân kiến nghị: Từ ngày 1-1-2015, thành phố dừng trợ cấp mỗi khẩu tại khu vực Khánh Sơn (và một số khu vực Đà Sơn) 1m3 nước sạch/1 khẩu. Yêu cầu duy trì chính sách này. Đối với khu dân cư Khánh Sơn, không áp dụng đối với phí thu tiền rác hàng tháng. Có chính sách hỗ trợ Bảo hiểm y tế đối với người dân nhặt rác tại khu vực này. Thay đổi tên “bãi rác Khánh Sơn” thành “bãi rác thành phố”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang