Tiếng Việt được tôn vinh trên đất nước Hoa anh đào

Chủ Nhật, 07/04/2024 10:31

|

(CATP) Ngày 06/4, Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2024 tại Nhật Bản đã được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo. Tham dự hoạt động có bà Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và đoàn công tác; ông Phạm Quang Hiệu, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản; cùng Ban công tác cộng đồng của Đại sứ quán, đại diện các Hội người Việt Nam tại Nhật Bản, giáo viên, phụ huynh và các cháu học sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Quang Hiệu cảm ơn đoàn công tác do Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Nhật Bản với nhiều hoạt động ý nghĩa, đặc biệt là Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt nhằm duy trì, phát triển, thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt. Đại sứ khẳng định, sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành, khuyến khích cộng đồng duy trì bản sắc văn hóa, gìn giữ tiếng Việt là một trong những trọng tâm công tác của Đại sứ quán. Đại sứ quán và Ban công tác cộng đồng luôn quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ thầy cô và các trung tâm tiếng Việt phát huy ngọn lửa đam mê để gìn giữ tiếng Việt cho các thế hệ con em người Việt tại Nhật Bản. Đại sứ mong muốn các thầy cô đầu tư hơn nữa trong việc nghiên cứu, soạn thảo giáo trình phù hợp với trẻ em sinh sống tại Nhật Bản, để từ đó góp phần giúp phong trào tiếng Việt tại Nhật Bản phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ vui mừng và xúc động khi tham dự Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt tại Nhật Bản, được thưởng thức tiết mục hát và đọc thơ bằng tiếng Việt của các cháu sinh ra và lớn lên tại Nhật Bản. Thứ trưởng đánh giá cao các hội đoàn tại Nhật Bản có nhiều hoạt động gắn kết người Việt trong và ngoài nước; anh chị em nỗ lực cống hiến, bằng tinh thần trách nhiệm, bằng tình yêu quê hương, bên cạnh việc phát triển kinh tế vẫn không quên giữ gìn và bảo tồn tiếng Việt. Thứ trưởng cho biết, năm 2022, Chính phủ đã phê duyệt Đề án Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, qua đó thúc đẩy nhiều hoạt động như tổ chức các cuộc thi "Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt" ở nước ngoài, xây dựng tủ sách, cung cấp giáo trình tiếng Việt, chương trình Gala Tiếng mẹ thân thương...

Gửi tặng các thầy cô giáo và học sinh những bộ sách tiếng Việt, Thứ trưởng cũng khẳng định, Ủy ban sẽ đồng hành cùng cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản thông qua việc cung cấp sách giáo khoa, tổ chức các khóa tập huấn về kỹ năng giảng dạy tiếng Việt cho các thầy cô, tình nguyện viên... Thứ trưởng tin rằng sẽ có nhiều sứ giả tiếng Việt của cộng đồng tại Nhật Bản có mặt trong đêm chung kết "Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt" diễn ra ngày 08/9 tới tại Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng tại buổi làm việc với đại diện 10 hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản

Tại buổi lễ, Hội Việt ngữ tại Nhật Bản, Hội người Việt Nam tại Fukuoka và Hội người Việt Nam tại Kansai đã trình bày tham luận chia sẻ những khó khăn và thuận lợi trong việc tổ chức dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng, cũng như đề xuất những kiến nghị cụ thể với Ủy ban.

Cùng ngày, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã có buổi làm việc với đại diện 10 hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản. Sau khi lắng nghe những ý kiến tâm huyết của đại diện lãnh đạo các hội đoàn, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng biểu dương những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản trong việc kết nối, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống, công việc, học tập, duy trì bản sắc văn hóa dân tộc và giữ gìn tiếng Việt, đặc biệt là những nghĩa cử cao đẹp khi cùng sẻ chia với những khó khăn mà người dân sở tại phải gánh chịu do trận động đất xảy ra vào tháng 1 vừa qua tại Ishikawa.

Thứ trưởng nhấn mạnh, với việc quan hệ hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có nhiều điều kiện thuận lợi để sinh sống, học tập, làm việc ở sở tại. Thứ trưởng đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục tham gia, đồng hành với các hoạt động của Đại sứ quán, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và trong nước tổ chức; tham gia các hoạt động và đóng góp ý kiến xây dựng giúp ích cho các cơ quan trong nước nghiên cứu hoạch định chính sách, đặc biệt trong việc huy động các nguồn lực tri thức, chất xám về công nghệ cao và đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu và các mục tiêu phát triển của đất nước hiện nay.

Bình luận (0)

Lên đầu trang