TPHCM: Những điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 năm nay

Thứ Tư, 27/05/2020 12:14  | A. Quân

|

(CAO) Công tác tuyển sinh lớp 10 năm nay có nhiều điểm mới như có thêm nhiều trường tuyển sinh lớp 10 tích hợp, tổ chức thi môn chuyên mới...

Chuẩn bị cho năm học 2020-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, vừa có văn bản hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn, hướng dẫn cho phụ huynh và học sinh trong việc xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10.

Trong đó, công tác tuyển sinh lớp 10 có nhiều điểm mới như có thêm nhiều trường tuyển sinh lớp 10 tích hợp, tổ chức thi môn chuyên mới...

Làm tốt công tác hướng dẫn phụ huynh, học sinh

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập sẽ diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/7/2020. Thí sinh dự thi 3 môn gồm: Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ. Điểm xét tuyển là tổng điểm hai môn Toán và Ngữ văn (hệ số 2), môn Ngoại ngữ (hệ số 1) và điểm cộng thêm (nếu có, tối đa không quá 3 điểm).

Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 môn và không có bài thi bị điểm 0. Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm.

Tuyển sinh vào lớp 10 năm nay ở TPHCM có nhiều điểm mới

Ngày 5/6, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công khai số liệu tổng hợp ban đầu về tình hình học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào tất cả các trường THPT. Từ ngày 5-12/6, phụ huynh và học sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng. Kết quả thi sẽ được công bố vào ngày 27/7. Thí sinh có thể nộp đơn xin phúc khảo trong 3 ngày, từ 27-29/7.

Năm học 2020-2021, TPHCM thực hiện tuyển thẳng vào lớp 10 THPT công lập đối với các trường hợp học sinh đã học lớp 9 tại các trường THCS có hồ sơ hợp lệ, có đủ điều kiện xét tuyển thẳng như: học sinh khuyết tật; học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh THCS và THPT. Học sinh là đối tượng tuyển thẳng có quyền lựa chọn giữa nộp hồ sơ tuyển thẳng hoặc đăng ký thi tuyển giống các thí sinh bình thường khác.

Kết quả xét tuyển thẳng dự kiến được công bố vào ngày 29/7. Từ ngày 29/7 đến ngày 1/8, thí sinh nộp hồ sơ nhập học tại trường trúng tuyển theo nguyện vọng tuyển thẳng. Nếu học sinh không nộp hồ sơ nhập học vào các trường đã xét tuyển thẳng thì vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT khác theo các nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Đối với các trường THPT ngoài công lập, thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, không tổ chức thi tuyển hoặc kiểm tra trình độ dưới bất cứ hình thức nào.

Để công tác tuyển sinh lớp 10 được thuận lợi, Hiệu trưởng các trường THCS có trách nhiệm hướng dẫn phụ huynh và học sinh các quy định về xét tốt nghiệp THCS, đăng ký nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 THPT cũng như hướng nghiệp học sinh sau THCS theo chủ trương chung của thành phố, một số quy định về chế độ ưu tiên, khuyến khích, chế độ tuyển thẳng...

Sở Giáo dục và Đào tạo TP lưu ý, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm tư vấn cho phụ huynh và học sinh chọn nguyện vọng thi tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc tiếp tục đi học khi trúng tuyển, giảm áp lực lên hệ thống giao thông.

Đối với các trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 THPT xa nơi cư trú, trường THCS tư vấn riêng, đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập tại trường đã đăng ký theo nguyện vọng, không thay đổi nguyện vọng khi đã trúng tuyển (có thực hiện biên bản tư vấn giữa Ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm với phụ huynh học sinh).

Năm đầu tiên triển khai thi môn chuyên Lịch sử và Địa lý

Theo thông báo của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, năm học 2020-2021, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT chuyên và trường THPT có lớp chuyên là 1.645 học sinh.

Cụ thể, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển số lượng cao nhất với 595 chỉ tiêu, kế đến là Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 280 chỉ tiêu, THPT Gia Định và THPT Mạc Đĩnh Chi mỗi trường 210 chỉ tiêu, THPT Nguyễn Thượng Hiền và THPT Nguyễn Hữu Huân mỗi trường 175 chỉ tiêu.

Năm học 2020 -2021, TPHCM tuyển sinh 11 môn thi chuyên gồm có: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tin học.

Đáng chú ý, các môn Lịch sử và Địa lý là 2 môn chuyên lần đầu tiên được triển khai trong năm học này. Đối với môn thi chuyên Tin học, học sinh có thể chọn thi phần lập trình Pascal hoặc chọn thi môn Toán chuyên. Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp chuyên Tin học dành 70% chỉ tiêu cho học sinh chọn thi phần lập trình Pascal và 30% cho học sinh chọn thi môn Toán chuyên. Riêng lớp chuyên tiếng Pháp Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ tuyển chọn học sinh trong các lớp chương trình song ngữ tiếng Pháp đã trúng tuyển của trường.

Điều kiện tham gia thi tuyển vào các trường THPT chuyên và trường THPT có lớp chuyên là học sinh xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6, 7, 8 từ khá trở lên, tốt nghiệp THCS loại giỏi. Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán và điểm môn chuyên (hệ số 2). Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng điểm 3 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ và Toán. Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo 3 nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Ngoài các chỉ tiêu chuyên, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cũng tuyển thêm 180 chỉ tiêu và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển thêm 90 chỉ tiêu vào các lớp 10 không chuyên.

Thêm 5 trường tuyển sinh lớp 10 tích hợp

Năm học 2020 – 2021, TPHCM có 12 trường THPT tuyển sinh lớp 10 tích hợp với tổng số 980 chỉ tiêu, tăng 245 chỉ tiêu so với năm học trước. Trong đó, 5 trường mới tuyển sinh lớp 10 tích hợp là: Trường THPT Bùi Thị Xuân tuyển 70 học sinh, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai 35 học sinh, Trường THPT Trần Hưng Đạo 70 học sinh, Trường THPT Nguyễn Hữu Huân 70 học sinh và Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu 70 học sinh.

Các trường đã tuyển sinh lớp 10 tích hợp từ những năm học trước tiếp tục tuyển sinh trong năm nay gồm: Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 105 học sinh, Trường THPT Lương Thế Vinh 105 học sinh, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong 70 học sinh, Trường THPT Gia Định 105 học sinh, Trường THPT Võ Thị Sáu 70 học sinh, Trường THPT Phú Nhuận 105 học sinh,Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền 105 học sinh.

Những học sinh đã tốt nghiệp THCS tại TPHCM trong độ tuổi quy định và có đủ điều kiện của một trong các nhóm sau sẽ được dự thi vào lớp 10 tích hợp. Cụ thể, nhóm 1 là học sinh có tham gia học chương trình tích hợp cấp THCS tại TPHCM. Trường hợp này thí sinh chỉ cần đăng ký hai nguyện vọng vào lớp 10 tích hợp, thi tuyển sinh lớp 10 như những thí sinh thi vào lớp 10 thường. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ căn cứ vào điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 thường và điểm thi Chương trình tích hợp năm lớp 9 của thí sinh để xét tuyển.

Nhóm 2 là học sinh có tham gia học chương trình tích hợp cấp THCS tại TP, có đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên tại TP. Trường hợp này, thí sinh sẽ đăng ký hai nguyện vọng: nguyện vọng 1 vào lớp 10 chuyên, nguyện vọng 2 vào lớp 10 tích hợp. Nếu thí sinh rớt lớp 10 chuyên, Sở Giáo dục Đào tạo sẽ xét tiếp vào lớp 10 tích hợp.

Tiếp đó, nhóm 3 là học sinh không tham gia học chương trình tích hợp cấp THCS tại TPHCM thì phải đạt các điều kiện sau mới được dự tuyển vào lớp 10 tích hợp gồm: tốt nghiệp THCS loại từ khá trở lên; điểm số từng kỹ năng của năm lớp 9 tăng cường tiếng Anh đạt từ 6 điểm trở lên hoặc có chứng chỉ B tiếng Anh trở lên hoặc có Cambridge PET đạt từ 140/210 điểm (hoặc 142/170) hoặc FCE từ 140/210 điểm trở lên (hoặc 140/190) hoặc chứng chỉ TOEFL Junior đạt từ 785/900 điểm trở lên hoặc cấp độ Level 1 từ 56 điểm trở lên của PTE General hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương.

Các thí sinh dự thi vào lớp 10 tích hợp sẽ làm hồ sơ dự tuyển và nộp tại trường THCS nơi mình đang học theo hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang