TPHCM phải đi trước về hạ tầng thiết yếu, giao thông, viễn thông, y tế

Chủ Nhật, 23/01/2022 21:29

|

(CAO) Chủ tịch nước yêu cầu TPHCM phải đi trước về các lĩnh vực hạ tầng thiết yếu, giao thông, viễn thông, y tế, văn hóa, giáo dục… Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tin rằng, TPHCM có thể giám sát, tháo gỡ các điểm nghẽn ở các dự án như vậy, tạo điều kiện cho phát triển.

Chiều 23/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và chúc Tết đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM.

Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM; Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Đoàn ĐBQH TPHCM là đoàn có số đại biểu đông nhất với cơ cấu thành phần đa đạng, có chất lượng rất cao và trách nhiệm cao.

Dù mới hoạt động được 6 tháng nhưng các đại biểu Đoàn ĐBQH TPHCM khóa XV đã tham gia đầy đủ, sôi nổi các phiên họp của Quốc hội, có những chuyên đề riêng để góp phần tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp, lĩnh vực y tế...

Bên cạnh đó, các đại biểu đã nêu rất nhiều kiến nghị xác đáng với các cấp có thẩm quyền, góp ý các chính sách vĩ mô, phát triển y tế cơ sở, công tác quy hoạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những nỗ lực nhiều mặt của Đoàn Đại biểu TP. Đồng chí đề nghị, thời gian tới, Đoàn ĐBQH TP tiếp tục tiếp nhận thông tin từ báo chí, nhân dân, doanh nghiệp, các hiệp hội, các đơn vị để nắm bắt đầy đủ những tâm tư nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp. Từ những thông tin đó, các đại biểu cần lên tiếng góp ý, phản biện, đề xuất chính sách để giải quyết, xử lý các vấn đề, nhất là những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, vừa qua nhiều vụ việc bạo hành trẻ em gây bức xúc trong dư luận nhân dân. "Những vấn đề bạo lực với trẻ em cần lên án mạnh mẽ, đặc biệt là những hành vi đe dọa đến tính mạng, cuộc sống của các em” - Chủ tịch nước nhấn mạnh. Đồng chí cho rằng, các đại biểu Quốc hội phải lên án các hành vi sai trái, thiếu đạo lý, để góp phần hình thành các chủ trương, biện pháp của tỉnh, thành, của Quốc hội, Chính phủ trong các vấn đề bảo vệ quyền và cuộc sống của người dân nói chung và đặc biệt là đối với trẻ em.

Bên cạnh đó, cần quan tâm, phản biện những vụ việc bán chui cổ phiếu, kết quả đấu giá đất bất thường gây nhiễu loạn thị trường... để bảo vệ quyền và lợi ích của nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sức mạnh của Quốc hội chính là sự công khai, minh bạch và yêu cầu giải trình. Vì vậy, các ĐBQH cần thảo luận, chất vấn đầy đủ, chính xác, thực hiện chức năng giám sát. Đồng chí mong muốn các ĐBQH cần suy nghĩ sâu sắc vai trò, trách nhiệm và cách thức giúp Đoàn ĐBQH TP hoạt động hiệu quả, xứng với quy mô, tính chất của Đoàn và đóng góp cho sự phát triển của cả nước, nhất là hoàn thiện thể chế pháp luật, nâng cao chất lượng thể chế pháp luật một cách thông thoáng, đồng bộ và thống nhất để thúc đẩy sự phát triển.

Bên cạnh đó, cần quan tâm cải cách thể chế, môi trường hành chính, môi trường kinh doanh, nâng chất lượng dịch vụ công và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hiện nay có nhiều bức xúc của người dân, nhiều tiếng kêu đau lòng của người dân nhưng chưa được giải quyết thấu đáo, như những “đốm lửa nhỏ” trong dân cư, trong sản xuất kinh doanh. Chủ tịch nước cho rằng không được coi nhẹ những “đốm lửa nhỏ” trong một cánh rừng, vì có thể đốm lửa sẽ bùng lên thành đám cháy. Do đó, TP cần phải giải quyết ngay các vấn đề mà người dân phản ánh, bức xúc.

Đối với một trung tâm kinh tế thị trường năng động như TPHCM, Chủ tịch nước nhấn mạnh, rất cần quan tâm đến kinh tế vĩ mô, đóng góp thêm cho thể chế pháp luật để phát triển kinh tế số, mô hình kinh doanh mới, mô hình chính quyền đô thị, tăng trưởng xanh và những vấn đề TPHCM phải đi trước, nhất là hạ tầng thiết yếu, giao thông, viễn thông, y tế, văn hóa, giáo dục… Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tin rằng, TPHCM có thể giám sát, tháo gỡ các điểm nghẽn ở các dự án như vậy, tạo điều kiện cho phát triển.

Phát biểu tại chương trình, ĐBQH Trần Thị Diệu Thúy khẳng định, lãnh đạo Đảng, nhà nước đều quan tâm đến đời sống của người lao động. Đồng thời, mong muốn có nhiều chính sách cho người lao động cụ thể như: đầu tư về việc làm, chất lượng nguồn lao động; chuẩn bị cơ sở thật tốt để chăm lo cho đời sống người lao động và gia đình, góp phần vào sự phát triển chung của TP và đất nước.

Bên cạnh đó, các gói hỗ trợ cho công nhân lao động phải thực chất, quan tâm chính sách sửa chữa nhà trọ, nhà lưu trú cho công nhân…

Thay mặt Đoàn ĐBQH TPHCM, Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tiếp nhận các chỉ đạo, định hướng của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho hoạt động của Đoàn và cho từng ĐBQH trong thời gian tới. Đồng chí Phan Văn Mãi cũng bày tỏ trân trọng với những đóng góp của Chủ tịch nước đối với hoạt động của Đoàn ĐBQH TPHCM.

Về các bài toán lớn của đất nước và định hướng được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu ra, đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, đây là các vấn đề TPHCM tiếp tục quan tâm tìm lời giải trong thời gian tới để phát triển TPHCM, xứng đáng là trung tâm của khu vực, là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Bình luận (0)

Lên đầu trang