TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 đến hết ngày 1/8

Thứ Sáu, 23/07/2021 20:17

|

(CAO) Từ 0 giờ ngày 24/7/2021, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 thêm 9 ngày nữa (đến hết ngày 01/8).

Tối 23/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 với các Bộ ngành, địa phương.

Tham dự cuộc họp với các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế và các Bộ ngành Trung ương tại điểm cầu Chính phủ.

Tham dự tại điểm cầu TPHCM có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng các đồng chí trong Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP và đại diện lãnh đạo một số Sở ngành.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Huyền Mai

09 kết quả nổi bật trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội

Báo cáo với Thủ tướng về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TPHCM, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP hiện nay vẫn còn diễn biến rất phức tạp.

Số ca nhiễm cộng đồng của TP từ ngày 27/4 đến nay là 46.178 trường hợp; riêng trong 15 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 đã ghi nhận 40.255 ca nhiễm; trung bình mỗi ngày phát hiện 2.780 ca bệnh; các ca nhiễm hiện hay được ghi nhận phần lớn là tại khu cách ly, khu phong tỏa; số ca khi tầm soát cộng đồng, mở rộng khu vực xét nghiệm, sàng lọc tại bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh vẫn đang ở mức thấp.

Hiện TP đang điều trị 36.569 trường hợp dương tính mới, trong đó có 562 bệnh nhân nặng đang thở máy và 10 bệnh nhân can thiệp ECMO, có 441 trường hợp tử vong.

Về công tác chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn, TP đã triển khai chi hỗ trợ theo Nghị quyết số 09 của Hội đồng nhân dân TP, trong 20 ngày qua đã thực hiện hỗ trợ cho hơn 310.000 người, tổng số tiền gần 500 tỷ đồng (đạt trên 55% kế hoạch).

Các quận/huyện cũng chủ động vận động các mạnh thường quân, các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các đối tượng khó khăn, nhất là những người chưa hoặc không thuộc đối tượng hỗ trợ theo quy định, với tổng kinh phí trong trên 235 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, có 09 kết quả nổi bật đạt được trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng:

(1) Công tác xét nghiệm được chuẩn hóa, có trọng tâm, trọng điểm;

(2) Công tác quản lý các khu cách ly đã đi vào nề nếp, quan tâm, chăm lo tinh thần, vật chất cho người đang thực hiện cách ly tập trung;

(3) Các lực lượng và địa phương liên quan đã nhanh chóng xây dựng mới hoặc cải tạo các cơ sở thành các bệnh viện dã chiến kịp thời đáp ứng nhu cầu cách ly, điều trị;

(4) Khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị y tế đảm bảo năng lực điều trị cho bệnh nhân, giảm tử vong.

(5) Cung ứng hàng hóa kịp thời, kiểm soát tốt giá cả, có nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo hỗ trợ người dân tiếp cận hàng hóa được thuận lợi hơn.

(6) Các quận – huyện đã kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; nhiều mô hình – sáng kiến hay được nhân rộng trong kiểm soát dịch bệnh và chăm lo cho đời sống của nhân dân, nhất là người có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong các khu phong tỏa, cách ly.

(7) Công tác thông tin, tuyên truyền đã chuyển tải kịp thời các thông tin chính thống đến với người dân, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân; đồng thời tích cực tham gia phản bác các thông tin sai sự thật, gây kích động, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của Thành phố.

(8) Công tác nhập liệu và phân tích dữ liệu đã được cải thiện hơn, cung cấp nhiều dữ liệu quan trọng phục vụ cho hoạt động chỉ đạo phòng chống dịch; đã cơ bản kết nối với hệ thống cơ sở dữ liệu phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia.

(9) Huy động sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhân sĩ trí thức, các chức sắc, tín đồ tôn giáo, doanh nghiệp đã hỗ trợ tích cực cho công tác phòng chống dịch.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 969 ngày 17/7/2021 và Chỉ thị 12 ngày 22/7/2021 của Thành ủy TPHCM, cùng với các tỉnh, thành phía Nam, từ 0g ngày 24/7/2021 TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 thêm 9 ngày nữa (đến hết ngày 01/8).

02 nhiệm vụ chính trong công tác phòng chống dịch

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, có 2 nhiệm vụ chính hiện nay là giảm số ca F0 và nâng cao năng lực điều trị, giảm thiểu tử vong.

Theo đó, TP thay đổi tư duy trong công tác quản lý khu phong tỏa với mục tiêu tiên quyết là không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa; Thực hiện khoanh vùng phong tỏa đáp ứng các tiêu chí về dịch tễ, không quá hẹp để bỏ sót F0 nhưng cũng không quá rộng vì việc phong tỏa ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân; Định kỳ đánh giá tình hình khu phong tỏa để kịp thời gỡ phong tỏa từng phần khi đã đủ điều kiện an toàn.

Xác định, để kiềm chế dịch thành công phải kiểm soát thật chặt chẽ khu phong tỏa, TP quyết liệt, kiểm soát thực hiện nghiêm giãn cách, không để người dân trong khu phong tỏa tiếp xúc với nhau, theo nguyên tắc “nhà cách ly với nhà, người cách ly với người”.

Ngoài ra, các khu cách ly tập trung tiếp tục quản lý tốt các trường hợp F1, không để phát sinh lây nhiễm chéo. Chiến dịch tiêm vắc xin đợt 5 tiếp tục triển khai, nhưng không đặt mục tiêu phải tiêm nhanh nhất mà đặt yêu cầu đảm bảo giãn cách, an toàn và hiệu quả nhất.

Thành phố cũng tập trung nâng cao năng lực điều trị và giảm thiểu tử vong qua việc làm tốt công tác đánh giá, luân chuyển người bệnh từ các cơ sở cách ly, điều trị về quản lý, theo dõi tại nhà đối với người không có triệu chứng và ngược lại khi người bệnh có triệu chứng bất thường hoặc chuyển nặng; triển khai thực hiện cách ly tại nhà đối với F0, F1 theo quy định của ngành y tế với việc theo dõi, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ.

Nâng cao năng lực điều trị, hệ thống trang thiết bị, nhân lực để đảm bảo luôn làm chủ trong mọi tình huống; Thực hiện tốt công tác theo dõi các F0 tại tầng 1, tầng 2 theo hệ thống 5 tầng điều trị; Phát huy hoạt động của Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng chống dịch của TP trong việc tăng cường lực lượng hỗ trợ cho địa phương thực hiện tốt phương châm 5 tại chỗ; Nâng cao năng lực hoạt động của Trung tâm cấp cứu 115 trong công tác điều phối và vận chuyển bệnh nhân kịp thời, giảm tử vong.

Từng bước mở lại hoạt động chợ truyền thống an toàn

Về công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa và chăm lo cho người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP cho hay, TP sẽ tổ chức đánh giá lại các mô hình hoạt động của chợ truyền thống hiện tại trong điều kiện có dịch và nghiên cứu, đề xuất lộ trình từng bước mở lại hoạt động chợ an toàn nhằm giảm áp lực cung ứng hàng hóa cho hệ thống siêu thị hiện tại; tiếp tục thực hiện phương châm “3 tại chỗ” và “1 cung đường - 2 địa điểm” để đảm bảo sản xuất an toàn.

Đồng thời, tiếp tục ban hành các gói chính sách hỗ trợ, để đảm bảo chăm lo cho các đối tượng khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Trong công tác thông tin, tuyên truyền, UBND TP đề nghị các Sở - ngành liên quan tập trung nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về diễn biến tình hình dịch bệnh của TP, ý thức chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội, kiến thức về cơ chế lây bệnh, kiến thức chăm sóc sức khỏe và giữ thái độ bình tĩnh trước các tình huống.

Khẩn trương phổ biến ngay đến từng hộ gia đình các hướng dẫn của TP về: Những điều người sống trong khu phong tỏa cần biết; Những điều cần thực hiện khi cách ly F1 tại nhà; Triển khai xuất viện sớm và cách ly điều trị tại nơi cư trú các trường hợp F0 không có triệu chứng.

Thực hiện nghiêm việc cập nhật thông tin liên quan đến công tác xét nghiệm, cách ly, điều trị COVID-19 để Trung tâm cấp cứu 115 có số liệu đầy đủ, chính xác, tức thời giúp điều hành công tác chuyển viện, cấp cứu bệnh nhân theo thời gian thực, giảm thiểu tử vong.

Bình luận (0)

Lên đầu trang