Việt Nam tặng khẩu trang cho 5 nước châu Âu

Thứ Ba, 07/04/2020 19:47  | A. Quân

|

(CAO) Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều 7/4/2020, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao tượng trưng số hàng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân các nước Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh, bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID- 19.

Số hàng trao tặng bao gồm: 550.000 khẩu trang vải kháng khuẩn chống giọt bắn, do Việt Nam sản xuất.

Tham dự buổi lễ có đại diện của Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Đại sứ các nước Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Anh và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng trao tặng tượng trưng số hàng cho đại diện Tây Ban Nha.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng chia sẻ về những ảnh hưởng rất nghiêm trọng do dịch bệnh gây ra trên khắp các châu lục, trong đó có châu Âu.

Trên tinh thần Đối tác chiến lược, bạn bè truyền thống, hỗ trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn, Chính phủ Việt Nam đã dành một phần nguồn lực của mình để giúp đỡ Chính phủ các nước có thêm phương tiện để bảo vệ sức khỏe cho người dân, giúp đỡ nhân dân các nước vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam luôn sẵn sàng phối hợp chặt chẽ, trao đổi kinh nghiệm, chung tay cùng các nước và cộng đồng quốc tế triển khai các biện pháp cần thiết trong khuôn khổ song phương và đa phương như ASEAN - EU, G20, Liên hợp quốc với quyết tâm sớm đẩy lùi và khống chế dịch bệnh.

Trong phát biểu của mình, các Đại sứ có mặt tại buổi lễ đánh giá cao và gửi lời cảm ơn Chính phủ và Nhân dân Việt Nam vì sự giúp đỡ dành cho Chính phủ và nhân dân các nước trong lúc khó khăn; bày tỏ xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của Việt Nam, dù cũng đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, nhưng đã sẵn sàng chia sẻ nguồn lực, hỗ trợ y tế và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân các nước thời gian qua ở Việt Nam, trong đó có chữa trị cho những người có kết quả dương tính với virus SAR-CoV-2.

Các Đại sứ khẳng định, các nước sẽ phối hợp chặt chẽ và tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người dân; đồng thời duy trì quan hệ hợp tác, giao thương, phối hợp chia sẻ thông tin và hỗ trợ cùng nhau vượt qua khó khăn.

Việt Nam tặng Indonesia 500 dụng cụ xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của việc lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở cả Đông Nam Á, Chính phủ Việt Nam tặng 500 dụng cụ xét nghiệm nhằm hỗ trợ Chính phủ Indonesia sớm phát hiện, kiểm soát đại dịch COVID-19.

Chiều 7/4, thông tin từ Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam cho biết, Indonesia đã nhận các bộ dụng cụ xét nghiệm SARS-CoV-2 do Việt Nam nghiên cứu, sản xuất.

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi nhấn mạnh, đây là kết quả của sự phối hợp và hợp tác giữa Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Jakarta cùng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Bộ dụng cụ xét nghiệm có tên đầy đủ là Light Power IVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR (VA.A02-055H). Bộ xét nghiệm VA.A02-055H có ưu điểm như: có thể sử dụng ngay mà không cần phụ trợ nào khác để tăng độ chính xác.

Bộ dụng cụ xét nghiệm ngay sau đó đã được chuyển đến cho Giáo sư, Tiến sỹ Sri Oemijati thuộc Phòng thí nghiệm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm ở Trung tâm Jakarta (Indonesia).

Bình luận (0)

Lên đầu trang