Việt Nam tiếp nhận gần 1,5 triệu liều vaccine từ Pháp và Italy tài trợ

Thứ Ba, 14/09/2021 14:27

|

(CAO) Sáng 14/9, lễ tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vaccine Astra Zeneca phòng COVID-19 do Chính phủ Pháp và Chính phủ Italy tài trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX đã diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế.

Về phía bạn có sự tham dự của Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery; Đại biện Đại sứ quán Italy tại Việt Nam Paolo Epifani; Quyền Điều phối viên Thường trú Liên Hợp quốc; Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tiến sỹ Kidong Park và Phó Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Lesley Miller.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao tiếp nhận tượng trưng số vaccine COVID-19 (Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam)

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, Bộ Y tế sẽ sớm phân bổ lô vaccine này (Italy tặng 812.060 liều và Pháp hỗ trợ 672.000 liều) cho các địa phương và bảo đảm việc sử dụng thiết thực và hiệu quả nhất.

Thay mặt cho cơ chế COVAX, Tiến sỹ Kidong Park cảm ơn những đóng góp của Pháp và Italy cho Việt Nam thông qua cơ chế này. Với nguồn cung bổ sung vaccine từ hai nước, đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 11,7 triệu liệu vaccine phòng COVID-19 qua COVAX.

Ông tin tưởng rằng Chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện hiệu quả chiến lược tiêm chủng dựa trên nguyên tắc ưu tiên những nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhân viên y tế, tuyến đầu, người cao tuổi, những người có bệnh nền.

Cho đến nay, Pháp và Italy là hai trong số những quốc gia thành viên EU viện trợ vaccine phòng COVID-19 lớn nhất cho Việt Nam. Đây là kết quả của quá trình vận động tích cực ở các cấp, trong đó có việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm và gửi thư cho Thủ tướng Pháp Jean Castex, Thủ tướng Italy Mario Draghi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang