Việt Nam và Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu

Chủ Nhật, 04/09/2022 17:57

|

(CAO) Hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam đang có mối quan hệ tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực và cần tăng cường hợp tác để nhanh chóng thực hiện các chính sách nhằm chống biến đổi khí hậu.

Sáng 4/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu, nhân chuyến thăm và làm việc của ông tại TPHCM.

Tại buổi tiếp, ông John Kerry đã trao đổi với Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên về tính cấp bách của việc thúc đẩy các nỗ lực quốc gia và toàn cầu nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu và tăng cường nỗ lực thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.

Hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam đang có mối quan hệ tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực và cần tăng cường hợp tác để nhanh chóng thực hiện các chính sách nhằm chống biến đổi khí hậu.

Ông John Kerry cũng chia sẻ rằng bản thân vừa mới có chuyến đi trên sông Sài Gòn bằng tàu với các chuyên gia về biến đổi khí hậu, ông băn khoăn rằng trong một thập kỷ tới, điều gì sẽ xảy ra với sông Sài Gòn khi mực nước biển tăng cao? Như thế sẽ ảnh hưởng thế nào với TPHCM?

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tiếp ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu. Ảnh: M.Hiệp

Về lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo, ông John Kerry cho biết đây là lĩnh vực mà Hoa Kỳ và nhiều nước lớn trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc đã đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể và đang tiến hành thực hiện. “Thế giới đang “chạy đua” trong chuyển đổi sang nền kinh tế năng lượng sạch.” – ông John Kerry nhấn mạnh và mong muốn Việt Nam cùng thúc đẩy quá trình chuyển đổi này.

Bày tỏ sự đồng tình với những vấn đề mà ông John Kerry chia sẻ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định, chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch là những vấn đề quan trọng luôn được Đảng và Nhà nước Việt Nam quan tâm, coi trọng trong nhiều năm qua và đã tham gia ký kết, ban hành nhiều văn bản.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, TPHCM nhận thức rất sâu sắc các vấn đề này vì thành phố là nơi sử dụng năng lượng cao nhất cả nước. Tuy nhiên, việc chuyển đổi năng lượng gặp một số khó khăn, trong đó có khó khăn về chính sách và khó khăn về những hạ tầng hiện có chưa đáp ứng được nhu cầu chuyển đổi.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện nay TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp để tìm kiếm những nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo. Đồng thời, lãnh đạo TPHCM cũng đang nghiên cứu và sẽ có những đề xuất, kiến nghị với cấp có thẩm quyền để sớm tháo gỡ những vấn đề về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện để việc phát triển năng lượng sạch ở TPHCM nói riêng và ở Việt Nam nói chung được nhanh chóng, thuận lợi.

Bình luận (0)

Lên đầu trang