Vụ án đăng kiểm: Đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can về 7 tội danh

Thứ Ba, 28/03/2023 17:22

|

(CAO) Từ năm 2018 đến 2022, các nghi phạm đã cấu kết với 73 công ty thiết kế, cải tạo có trụ sở ở 18 tỉnh, thành phố để kiểm định cho gần 40.000 xe cơ giới. Trong số này, nhiều xe không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp giấy phép.

Chiều 28/3, Bộ Công an tổ chức họp báo thường kỳ quý I để thông tin về một số kết quả nổi bật và nhiệm vụ công tác trọng tâm quý II/2023. Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an chủ trì họp báo.

Liên quan đến việc xử lý sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết Cục Cảnh sát hình sự và 32 địa phương đã khởi tố 64 vụ án, 506 bị can về 7 tội danh khác nhau.

"Các bị can đã trục lợi chính sách để hưởng lợi cá nhân với số tiền rất lớn," Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ.

Từ năm 2018 đến 2022, các nghi phạm đã cấu kết với 73 công ty thiết kế, cải tạo có trụ sở ở 18 tỉnh, thành phố để kiểm định cho gần 40.000 xe cơ giới. Trong số này, nhiều xe không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp giấy phép.

Việc này khiến các phương tiện không đạt điều kiện nhưng vẫn được kiểm định, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng môi trường và nhiều hệ lụy xã hội khác...

 Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an

Đối với tình trạng ùn tắc ở các trung tâm đăng kiểm, theo Trung tướng Tô Ân Xô, để giải quyết tình trạng này, một số cán bộ đăng kiểm của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã được điều đến hỗ trợ.

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng này là theo quy định, quá trình đăng kiểm phải thực hiện ở 5 công đoạn với 55 hạng mục kiểm tra. Tuy nhiên, trước đây, xe đi vào chỉ kiểm tra một vài công đoạn rồi bỏ qua để đăng kiểm viên lấy tiền là xong.

"Hiện phải làm đủ quy trình với 55 hạng mục nên ùn tắc là điều không tránh khỏi," Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Trung tướng Tô Ân Xô cho rằng ngoài những nội dung trên, công tác quản lý Nhà nước về đăng kiểm cũng buông lỏng đã dẫn đến mất cân đối giữa số lượng trung tâm đăng kiểm và lượng xe cơ giới.

Hậu quả là số lượng trung tâm đăng kiểm "mọc ra như nấm." Điều này khiến các cơ sở cạnh tranh nhau, vì lợi nhuận cao nên mới xảy ra tiêu cực.

Liên quan đến vụ các golfer và doanh nhân đánh bạc tiền tỉ trong khách sạn ở Vĩnh Phúc, Trung tướng Tô Ân Xô, cho biết đến nay cơ quan điều tra mới khởi tố vụ án. Hiện 22 người bị tạm giữ để điều tra vụ việc. "Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đang phân loại, xem xét khởi tố bị can đối với những người đánh bạc nói trên", Trung tướng Tô Ân Xô nói.

 Hơn 700 người phạm tội về tham nhũng, chức vụ

Thông tin tại họp báo cho biết, trong quý I năm 2023, lực lượng công an đã chủ động đánh giá, dự báo tình hình, tham mưu với Đảng, Nhà nước, cấp uỷ, chính quyền địa phương những giải pháp cơ bản, chiến lược về bảo vệ an ninh quốc gia, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đối ngoại của đất nước. Công an các địa phương tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, nhất là thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Quý Mão.

Trong quý, lực lượng chức năng đã điều tra, khám phá 8.901 vụ phạm tội về trật tự xã hội, bắt 20.298 đối tượng; triệt phá 67 băng, nhóm tội phạm; phát hiện 7.266 vụ với 10.889 đối tượng phạm tội về ma túy, thu giữ hơn 177 kg heroin, hơn 400.000 viên ma túy tổng hợp… Đặc biệt, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đạt nhiều kết quả tích cực.

Lực lượng chức năng đã triển khai việc kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, quá khổ giới hạn, quá tải trọng, siết chặt trật tự, kỷ cương. Do đó, đã tác động tích cực, tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Theo thống kê, quý I năm 2023, toàn quốc xảy ra 2.343 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.434 người, bị thương 1.578 người (giảm 15,51% số vụ; 14,8% số người chết và 8,57% số người bị thương so với cùng kỳ năm 2022).

Cơ quan điều tra cũng đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Trong quý I, cơ quan chức năng phát hiện 218 vụ, 708 người phạm tội về tham nhũng và chức vụ; hơn 1.500 vụ, gần 2.000 người phạm tội về trật tự quản lý kinh tế.

Phát biểu tại buổi họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: "Thời gian tới, lực lượng công an sẽ tăng cường đấu tranh, phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội. Trong đó, tập trung đấu tranh với tội phạm hình sự, tội phạm ma túy trên các tuyến giao thông, địa bàn trọng điểm, phức tạp. Bộ Công an đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án luật theo chức năng, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến, thông qua dự án Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, cho ý kiến dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV".

Bình luận (0)

Lên đầu trang