Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải:

Vụ Nhật Cường không ảnh hưởng đến hoạt động của Hà Nội

Thứ Ba, 21/05/2019 10:50

|

(CAO) Bí thư Thành ủy TP.Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay (21-5) liên quan đến những dịch vụ công của Hà Nội được triển khai bởi Công ty Nhật Cường.

“Vừa rồi báo chí có nhiều ý kiến đưa ra là Nhật Cường cung cấp nhiều dịch vụ công cho Hà Nội thì có ảnh hưởng không, Thành ủy đã giao cho UBND TP chỉ đạo rà soát cùng với các sở rà soát hết” – Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho biết.

Theo ông Hải, yêu cầu trước hết là đảm bảo hoạt động bình thường cho hệ thống, nhất là chuẩn bị thi, sổ điểm điện tử, dịch vụ công cấp độ 3, 4... phải bảo đảm không ảnh hưởng.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ bên hành lang Quốc hội

“Cho đến nay, tôi được báo cáo là nó không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của TP, kể cả đồng chí Chủ tịch UBND TP và Giám đốc Sở GD-ĐT đều báo cáo bảo đảm việc ấy” – ông Hải thông tin.

Cũng theo Bí thư Thành uỷ Hà Nội, thành phố đang cho rà soát lại các thông tin báo chí nêu, ví dụ quy trình thủ tục pháp lý, chỉ định thầu có đúng không.

“Thực tế các đơn vị cung cấp dịch vụ cho TP thì nhiều chứ không phải chỉ có một mình Nhật Cường. Đó là việc phải rà soát lại để báo cáo Thành ủy” – ông Hải khẳng định và cho rằng, như quy trình thông thường, những gì báo chí nêu, TP đều phải có chỉ đạo rà soát, việc này đúng thì xử lý, xem trách nhiệm của ông nào, của TP, hay quận, sở, ngành... để xử lý.

Ngoài ra, TP cũng phối hợp với Bộ Công an để có gì liên quan thì thực hiện.

Liên quan đến việc Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã bỏ trốn, người đứng đầu đảng bộ Hà Nội cho biết việc đầu tiên là TP phải đảm bảo cho hệ thống vẫn hoạt động bình thường, sau đó phải kiểm soát và có các giải pháp làm sao để dịch vụ công không bị ảnh hưởng.

“Thuê dịch vụ cũng là hoạt động thông thường của các chính quyền thôi, không thể tự làm hết được. Nhưng khi có rủi ro thì anh phải có giải pháp dự phòng. Nếu chưa có thì mình phải hình thành giải pháp ấy. Các hệ thống chính quyền điện tử, hệ thống điều hành đều phải như vậy hết, để chống rủi ro” – Bí thư Hà Nội nêu quan điểm.

Nói về thông tin “mọi phần mềm của Hà Nội đều do Nhật Cường làm”, Bí thư Hoàng Trung Hải khẳng định: “Cái đó cũng chưa chắc đâu. Hiện Hà Nội mới cho rà soát để tính ra là bao nhiêu % thì mới có cơ sở để nói. Theo như báo cáo thì có rất nhiều DN khác nữa chứ không riêng gì Nhật Cường”.

Ông Hải nói thêm, chủ trương về xây dựng chính quyền điện tử, thành phố điện tử là chủ trương của Chính phủ trong rất nhiều năm đã thực hiện chứ không phải mới. Thành ủy cũng có chủ trương triển khai các dịch vụ công ấy, mà cái lớn nhất là tạo thuận lợi cho người dân, giảm tiêu cực, nhũng nhiễu ở chính quyền các địa phương. Nhưng cụ thể chi tiết nào thì Thành ủy không quyết định từng việc một mà có quy chế của Thành ủy dự án cỡ nào anh phải trình Thành ủy, phải ra thường vụ quyết định và dự án cỡ nào thì anh có thẩm quyền triển khai và anh chịu trách nhiệm. Chứ không phải tất cả các dự án Thành ủy đều phê duyệt.

Truy nã ông chủ chuỗi cửa hàng điện thoại Nhật Cường
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang