Yêu cầu Trung Quốc huỷ bỏ các quyết định sai trái liên quan đến Biển Đông

Chủ Nhật, 19/04/2020 19:07

|

(CAO) Các quyết định của Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chiều nay (19/4) đã lên tiếng về việc Trung Quốc ngang nhiên thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại “thành phố Tam Sa”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc làm ngang ngược của Trung Quốc 

Bà Hằng cho biết, Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới” – bà Thị Thu Hằng nói.

Nêu rõ yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, bà Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam yêu cầu Trung Quốc huỷ bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai".

Trước đó, theo thông tin trên Mạng lưới truyền hình toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Bộ Dân chính Trung Quốc ngày 18/4 ra thông cáo, Quốc vụ viện nước này mới đây đã phê chuẩn quyết định thành lập cái gọi là "huyện Tây Sa" và "huyện Nam Sa" trực thuộc "thành phố Tam Sa", tỉnh Hải Nam.

Đây là hành vi nghiêm trọng vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Không chỉ thế, Bộ Dân chính Trung Quốc còn ngang ngược qui định trụ sở cái gọi là "huyện đảo Tây Sa" sẽ đặt tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trụ sở của cái gọi là "huyện đảo Nam Sa" sẽ đặt tại đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đá Chữ Thập là 1 trong 7 thực thể tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc cưỡng chiếm, kiểm soát trái phép và bất chấp luật pháp quốc tế để bồi đắp thành đảo nhân tạo hòng hiện thực hóa mưu đồ “nuốt” trọn Biển Đông.

Mặc dù tuyên bố không quân sự hóa ở Biển Đông nhưng những gì Trung Quốc đã và đang thực hiện lại cho thấy điều hoàn toàn ngược lại.

Bình luận (0)

Lên đầu trang