Người bệnh đái tháo đường sẽ được tư vấn miễn phí tại CLB Đái tháo đường

Thứ Ba, 11/04/2017 19:01  | Ngô Đồng

|

(CAO) Hiện nay, cứ 11 người trưởng thành sẽ có 1 người bị đái tháo đường, và cứ mỗi 6 giây, trên thế giới sẽ có 1 người tử vong do bệnh đái tháo đường.

Đái tháo đường (ĐTĐ) là một bệnh mạn tính không lây đang ngày một gia tăng trên toàn thế giới. Theo số liệu ước tính của Liên Đoàn Đái Tháo Đường Thế Giới (IDF), tính đến năm 2015 trên toàn thế giới có khoảng 415 triệu người mắc bệnh ĐTĐ, con số này dự kiến sẽ tăng lên mốc 642 triệu người đến năm 2040. Hiện nay, cứ 11 người trưởng thành sẽ có 1 người bị ĐTĐ, và cứ mỗi 6 giây, trên thế giới sẽ có 1 người tử vong do bệnh ĐTĐ.

BS CKI. Trần Minh Triết, Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, hiện nay có 4 loại ĐTĐ, đó là ĐTĐ típ 1, ĐTĐ típ 2, ĐTĐ thai kỳ và ĐTĐ do nguyên nhân khác, trong đó ĐTĐ típ 2 chiếm đại đa số các trường hợp (hơn 90%).

Nguyên nhân chủ yếu của ĐTĐ típ 2 là do di truyền và các yếu tố từ môi trường. Do đó nguy cơ ĐTĐ típ 2 sẽ càng cao nếu trong gia đình có nhiều người thân bị ĐTĐ.

BS Triết khám cho người bệnh đái tháo đường

Bên cạnh đó, sự thay đổi của môi trường sống, xã hội ngày càng phát triển, làm gia tăng tỉ lệ thừa cân béo phì (do lối sống ít vận động, sử dụng nhiều thức ăn nhanh, bánh ngọt, nước ngọt…), từ đó làm tỉ lệ bệnh nhân ĐTĐ típ 2 ngày càng gia tăng. ĐTĐ típ 2 được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm máu định kỳ, dựa trên đánh giá các yếu tố nguy cơ.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh ĐTĐ típ 2 bao gồm: những người trên 45 tuổi, thừa cân, béo phì, tiền sử gia đình có người thân bị ĐTĐ, bị rối loạn đường huyết trước đó, tăng huyết áp, tiền sử bị ĐTĐ thai kỳ trước đó, rối loạn lipid máu, hội chứng buồng trứng đa nang,…

Tuy nhiên hiện nay, ĐTĐ típ 2 có khuynh hướng xuất hiện ở người trẻ tuổi hơn, do số lượng trẻ em bị thừa cân béo phì đang ngày một gia tăng, “Có những trẻ em béo phì khởi phát ĐTĐ típ 2 khi chỉ mới 12-13 tuổi”, BS Triết chia sẻ.

Người bệnh đái tháo đường sẽ được tư vấn miễn phí tại Câu lạc bộ Đái tháo đường

ĐTĐ thường diễn tiến âm thầm và dẫn đến các biến chứng mạn tính trong nhiều năm sau đó. Tuy nhiên, ĐTĐ và các biến chứng hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu có một chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý, cũng như tuân theo sự hướng dẫn điều trị của các bác sĩ.

Nhằm cung cấp những kiến thức cần thiết cho người bệnh ĐTĐ, phân khoa Nội Tiết, khoa Nội tổng hợp – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM tổ chức sinh hoạt định kỳ câu lạc bộ người bệnh ĐTĐ. Các buổi sinh hoạt sẽ giúp cho người bệnh hiểu hơn về bệnh ĐTĐ, biến chứng của ĐTĐ và cùng sống khỏe với bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết sẽ tư vấn cho người bệnh một chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể lực hợp lý, giúp người bệnh kiểm soát đường huyết ổn định, ngăn ngừa các biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ĐTĐ.

Buổi sinh hoạt đầu tiên diễn ra vào lúc 07h00, Chủ nhật ngày 16-4-2017 tại tầng trệt khu A, Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM, 215 Hồng Bàng, P 11, Q.5, TPHCM. Để đăng ký làm thành viên cũng như tham dự miễn phí câu lạc bộ, tham gia các hoạt động bổ ích và nhận phần quà từ ban tổ chức, vui lòng liên hệ số điện thoại: (08) 3952 5350(08) 3952 5422.

Bình luận (0)

Lên đầu trang