Lễ hội Vì hòa bình trên "vùng đất lửa" Quảng Trị

Thứ Hai, 08/07/2024 15:33

|

(CATP) Tối 06/7 tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ VHTT&DL, Bộ Ngoại giao tổ chức khai mạc Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 với chủ đề "Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình".

Lễ hội diễn ra vào dịp kỷ niệm 70 năm Ngày ký kết Hiệp định Giơnevơ (1954-2024), kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024) và hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày thống nhất đất nước. Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 còn là hoạt động kỷ niệm 25 năm Ngày Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Tuyên bố và Chương trình hành động về Văn hóa hòa bình; Ngày quốc tế hòa bình và hưởng ứng "Năm của hòa bình và Niềm tin quốc tế 2025" của Liên hợp quốc.

Dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương trong nước, các cơ quan ngoại giao, đại diện các địa phương của Lào, Thái Lan, Hàn Quốc... cùng hàng vạn người dân tỉnh Quảng Trị.

Lễ hội Vì hòa bình nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; truyền đi thông điệp Việt Nam yêu chuộng hòa bình, con người Việt Nam hòa hiếu, bao dung, nhân nghĩa và mong muốn được đóng góp vào việc kiến tạo, gìn giữ hòa bình cho nhân loại.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại lễ hội

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chia sẻ, trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, tinh thần hòa hiếu, đạo lý "Đem đại nghĩa để thắng hung tàn, lấy chí nhân để thay cường bạo" đã thấm sâu trong dòng máu của mỗi người dân nước Việt. Trong bản di chúc để lại trước lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện khát khao cháy bỏng về một nước Việt Nam "Hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ giàu mạnh", đó cũng là ước nguyện của toàn dân tộc Việt Nam.

Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, nhờ có hòa bình, Việt Nam từ một nước nghèo đã vươn lên thành một quốc gia thu nhập trung bình, đặt mục tiêu trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 - hơn ai hết, nhân dân Việt Nam thấu hiểu sâu sắc giá trị của hòa bình. Từ Quảng Trị - vùng đất bị hủy diệt bởi chiến tranh đang mạnh mẽ hồi sinh, lễ hội sẽ truyền đi thông điệp về sức sống mãnh liệt của dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, kêu gọi nhân loại chung tay xây dựng nền hòa bình bền vững cho thế giới. "Việc tổ chức Lễ hội Vì hòa bình thành công sẽ góp phần làm sâu sắc thêm hệ giá trị quốc gia Việt Nam "Hòa bình, thống nhất, độc lập, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc" mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xác định là bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam", bà Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh.

Đêm nghệ thuật "Kết nối những nhịp cầu" đã chạm đến cảm xúc của khán giả

Trong đêm khai mạc Lễ hội Vì hòa bình, chương trình nghệ thuật đặc biệt có chủ đề "Kết nối những nhịp cầu", với sự tham gia của gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên và các chiến sĩ đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng bà con nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Lễ hội Vì hòa bình là lễ hội mở, chỉ có ngày khai mạc với chuỗi các hoạt động mà không có ngày bế mạc vì hòa bình luôn là mong muốn, là khát vọng mãi mãi của nhân loại. Sau lễ khai mạc, chuỗi các hoạt động văn hóa du lịch diễn ra trong suốt tháng 7, như: Triển lãm mỹ thuật Lê Bá Đảng với chủ đề "Khát vọng hòa bình; Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn với chủ đề "Khúc ca hòa bình"; Chương trình nghệ thuật chính luận "Vĩ tuyến 17 - Khát vọng hòa bình"; Hội thảo quốc tế "Bài học về hòa bình nhìn từ thực tiễn Việt Nam"; Chương trình "Ước nguyện hòa bình" với lễ cầu siêu, thả hoa đăng, tri ân các Anh hùng liệt sĩ...

Trong đó, đêm nhạc Trịnh Công Sơn chủ đề "Khúc ca hòa bình" sẽ diễn ra vào ngày 13/7, như một cách dùng ngôn ngữ nghệ thuật, dưới lăng kính lãng mạn và triết học trong âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để gửi gắm đến khán giả ý nghĩa về hòa bình. Đêm nhạc sẽ mang đến với nhiều ca khúc ý nghĩa như Chờ nhìn quê hương sáng chói, Người mẹ Ô Lý, Ca dao mẹ, Ta thấy gì đêm nay, Xin cho tôi, Diễm xưa, Hạ trắng, Này em có nhớ, Còn tuổi nào cho em... với sự góp mặt của các ca sĩ Cẩm Vân, Quang Dũng, Đức Tuấn, Trịnh Vĩnh Trinh, Cece Trương, An Trần, nghệ sĩ violon Hàn Quốc Jmi Ko, ca sĩ gốc Mỹ Kyo York...

Bình luận (0)

Lên đầu trang