6 án tử hình cho băng nhóm buôn ma túy từ Campuchia về TPHCM

Thứ Tư, 15/05/2024 17:20

|

(CAO) Vì muốn có tiền tiêu xài, đi vũ trường, nhóm thanh niên với sự chủ mưu của Nguyễn Thành Phát đã bất chấp, tham gia vào đường dây mua bán hàng chục kg ma tuý các loại từ Campuchia về TPHCM.

Chiều 15/5, TAND TPHCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Thành Phát (SN 1989, ngụ An Giang), Huỳnh Chánh Hùng (SN 1992, ngụ quận 11, TP.HCM), Nguyễn Phước Thịnh (SN 1992, ngụ Vĩnh Long), Lê Tuấn Anh (SN 1993, ngụ Quảng Nam), Trần Văn Trung (SN 1994, ngụ Đắk Lắk), Nguyễn Minh Phú (SN 1994, ngụ TP.HCM) cùng mức án tử hình về tội “mua bán trái phép chất ma tuý”.

Hai bị cáo Lê Tuấn Bình (SN 1980, ngụ quận 10) và Trần Nguyễn Hoàng Tú (SN 1994, ngụ Bình Dương) cũng bị tòa tuyên phạt cùng mức án 20 năm tù về cùng tội danh này.

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, 19 giờ ngày 21/9/2019, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra hành chính chỗ ở của Trần Văn Trung tại căn hộ thuộc chung cư Golden Star (số 58B Nguyễn Thị Thập, phường Bình Thuận, Quận 7), phát hiện trên bàn phòng khách có 48,191gr ma túy loại Ketamine nên lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Trung. Khám xét khẩn cấp chỗ ở trên của Trung và Nguyễn Minh Phú thu giữ hơn 6,4 kg ma túy các loại.

Các mũi điều tra tại các quận, huyện khác cũng đã kiểm tra và phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng và tang vật trong đường dây mua bán ma túy tổng hợp hàng chục kg do Nguyễn Thành Phát cầm đầu.

Cáo trạng xác định, Nguyễn Thành Phát là người chủ mưu. Từ tháng 07/2018, Phát bắt đầu mua ma tuý của Tín (không rõ lai lịch) từ Camphuchia về Việt Nam để bán kiếm lời.

Sau đó, Phát nhờ Huỳnh Chánh Hùng và Nguyễn Phước Thịnh tham gia phụ giúp Phát mua bán ma tuý. Phát chỉ đạo cho Hùng và Thịnh đi nhận ma túy từ nhiều đối tượng khác đem về nhà cất giấu rồi phân chia bán lại cho người khác nhằm thu lợi bất chính.

Ngoài ra, Phát đã nhiều lần bán ma túy loại MDMA và Ketamine cho Lê Tuấn Bình, Lê Tuấn Anh (Tuấn Anh giao lại cho Nguyễn Minh Phú và Trần Văn Trung cất giấu), khi hết ma túy thì Phát còn giới thiệu cho Bình mua ma túy của Tuấn Anh.

Do đó, Phát phải chịu mức trách nhiệm hình sự đối với tổng khối lượng ma túy thu giữ của Hùng, Thịnh, Bình, Tuấn Anh, Phú và Trung là 3 kg MDMA và hơn 5 kg Ketamine.

Đồng phạm với Phát, Hùng chịu trách nhiệm hình sự hơn 1,3 kg ma tuý các loại. Thịnh chịu trách nhiệm hình sự hơn 5kg ma tuý các loại.

Đối với nhóm Tuấn Anh (cầm đầu), Trung và Phú, cáo trạng xác định, khoảng tháng 12/2017, khi làm tại quán bar, Tuấn Anh có mua ma tuý tổng hợp của người thanh niên tên Tuấn (không rõ lai lịch) để bán lại cho khách đến quán bar sử dụng.

Sau đó, do sợ bị phát hiện nên Tuấn Anh ngừng bán ma tuý một thời gian. Tháng 03/2019, Tuấn Anh tiếp tục thực hiện việc mua bán ma tuý với sự giúp sức của Nguyễn Minh Phú.

Nhiệm vụ của Phú là đi giao, nhận ma tuý theo chỉ đạo của Tuấn Anh và được trả công mỗi tháng từ 70 triệu đồng đến 200 triệu đồng.

Nguồn gốc ma tuý do Tuấn Anh mua của Nguyễn Thành Phát. Đến tháng 9/2019, có thêm Trung tham gia, chưa nhận được tiền công nào thì bị bắt giữ. Trong nhánh này, Tuấn Anh với vai trò chủ mưu, giao ma tuý cho Trung, Phú cất giấu để bán lại kiếm lời.

Tuấn Anh chịu trách nhiệm hình sự hơn 7kg ma tuý tổng hợp các loại. Trung và Phú, với vai trò giúp sức cất giấu để bán lại, cùng chịu trách nhiệm hình sự hơn 7 kg ma tuý các loại.

Riêng Lê Tuấn Bình và Trần Nguyễn Hoàng Tú phải chịu trách nhiệm đối với số ma túy đã cất giấu gồm 150 gam MDMA và 59,6 gam Ketamine để bán lại nhằm thu lợi bất chính.

HĐXX cho rằng hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, mua bán số lượng ma túy lớn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, không còn khả năng cải tạo, nên đã tuyên phạt các bị cáo mức án trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang