Bà Giám đốc công ty hải sản ‘ma’ và cú lừa ngoạn mục

Thứ Ba, 06/06/2017 16:32  | Anh Thy

|

(CAO) Chỉ là người buôn bán nhỏ lẻ mặt hàng con ruốc khô nhưng do tiêu xài không tính toán, hoang phí, Mai Thị Tuyết Linh (SN 1985, quê Trà Vinh, tạm trú nhà trọ trên đường Lê Văn Lương, Q.7) nợ bạn hàng nhiều tỷ đồng.

Để kiếm tiền trả nợ, Linh đóng giả là giám đốc một công ty hải sản, mua hàng rồi chiếm đoạt của ông Nguyễn Văn Sinh, Giám đốc Công ty TNHH Trang Ngọc Phát (gọi tắt là Cty Trang Ngọc Phát) ở Hà Tiên, Kiên Giang gần 5 tỷ đồng. Ngày 2-6-2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã kết luận điều tra, chuyển Viện KSND TP, đề nghị truy tố Linh tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mai Thị Tuyết Linh trong phiên xét xử tại TAND tỉnh Kiên Giang

Theo hồ sơ vụ án, Linh làm nghề mua bán các mặt hàng thủy sản tại Trà Vinh. Năm 2010, Linh thuê nhà trọ tại đường Lê Văn Lương, Q.7, TP.HCM để kinh doanh mặt hàng này. Quá trình buôn bán, Linh quen và làm ăn với bà Trần Thị Dung, chủ doanh nghiệp tư nhân Thùy Dung ở Bạc Liêu. Từ năm 2011 đến 2012, Linh nợ của bà Dung khoảng 2,5 tỷ đồng và không có khả năng trả nợ. Bị bà Dung đòi tiền ráo riết, Linh cắt đứt liên lạc với bà này.

Tháng 11-2012, Linh liên lạc lại với bà Dung và được Dung cho biết ông Nguyễn Văn Sinh, Giám đốc Cty Trang Ngọc Phát ở Hà Tiên, Kiên Giang có nguồn hàng con ruốc khô cần bán. Nảy sinh ý định chiếm đoạt hàng của ông Sinh bán lấy tiền trả nợ, Linh sử dụng một sim rác không đăng ký chủ thuê bao để liên lạc với ông Sinh ngỏ ý muốn mua hàng.

Qua điện thoại, Linh tự xưng mình tên Mai Tuyết Trang, Giám đốc Công ty Khánh Hòa Trung (Cty Khánh Hòa Trung) ở Nha Trang (công ty này do Linh bịa ra để lừa ông Sinh) hỏi mua ruốc khô. Ông Sinh báo giá 70.000 đồng/kg và cho Linh biết là hàng đang gửi tại kho lạnh của Công ty TNHH Preferred Freezer Services Việt Nam (còn gọi là kho Con Gấu) nằm trên đường Nguyễn Văn Quỳ, P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM.

Được ông Sinh đồng ý cho xem hàng, Linh thuê một người làm nghề xe ôm đến kho Con Gấu lấy mẫu ruốc khô mang đi chào hàng tại một số chợ của TP.HCM. Sau khi chào hàng, Linh không đồng ý với giá do ông Sinh đưa ra mà đề nghị giảm giá. Sợ hàng tồn kho lâu sẽ lỗ vốn, ông Sinh đồng ý bán ruốc khô cho Linh với giá 58.000 đồng/kg.

Quá trình trao đổi, Linh đề nghị ông Sinh cho mình lấy hàng trước, thanh toán sau và được ông này đồng ý. Việc mua bán giữa Linh và ông Sinh chỉ thỏa thuận miệng, không ký kết hợp đồng. Khi liên lạc với ông Sinh, Linh dùng tên giả là Trang và dùng sim rác nhưng khi nhận hàng và thanh toán thì Linh dùng tên thật và số điện thoại bản thân đang sử dụng.

Sau cú lừa 4 tỷ, nguyên trưởng phòng một ngân hàng trốn truy nã 7 năm
 

Để tạo lòng tin với ông Sinh, thời gian đầu, Linh lấy hàng và thanh toán hết sức sòng phẳng. Khi số hàng mua theo kiểu “tiền trao, cháo múc” cán mức gần 2,5 tỷ đồng, Linh vẫn tiếp tục lấy hàng nhưng bắt đầu đưa ra nhiều lý do để nợ lại tiền hàng. Đến khi số tiền nợ lên tới gần 5 tỷ đồng thì Linh né nghe điện thoại của ông Sinh và sau đó tắt máy trốn nợ.

Ông Sinh khai tại Cơ quan điều tra, sở dĩ, ông tin tưởng cho Linh nợ nhiều tỷ đồng là do bà Dung giới thiệu Linh cho ông. Bà Dung và ông Sinh trước đó có mối quan hệ bạn bè, đối tác làm ăn khá thân tình nên khi bà Dung giới thiệu Linh ông đã không nghi ngờ gì. Bà Dung còn cho biết Trang đã làm ăn với bà nhiều năm và rất sòng phẳng. Sau khi Linh “xù” nợ của ông gần 5 tỷ đồng, ông nhiều lần liên lạc với bà Dung, nhờ tìm Linh nhưng bà này không nghe máy. Ông Sinh cho rằng bà Dung là người chủ mưu, lên kế hoạch hướng dẫn Linh thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của ông.

Tuy nhiên, làm việc với Cơ quan điều tra, bà Dung và Linh phủ nhận lời khai của ông Sinh và khẳng định mọi chuyện do Linh tự lên kế hoạch thực hiện.

Về phía Linh, lấy hàng của ông Sinh giá 58.000 đồng/kg nhưng do cần tiền nên Linh đem bán đổ bán tháo số hàng này với giá hòa vốn, thậm chí chỉ bằng nửa giá mua vào. Kết quả, số hàng trị giá gần 7,3 tỷ đồng của ông Sinh được Linh bán với giá khoảng 5 tỷ đồng, trong đó Linh trả cho ông Sinh 2,486 tỷ đồng, trả nợ cho bà Dung 1 tỷ đồng, số tiền còn Linh tiêu xài cá nhân.

Vụ án này khi mới xảy ra do Công an tỉnh Kiên Giang thụ lý. Đến tháng 8-2015 TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử, tuyên phạt Mai Thị Tuyết Linh 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối với bà Trần Thị Dung, tòa nhận định chưa đủ cơ sở chứng minh là đồng phạm với Linh trong vụ lừa đảo này. Không đồng ý với quan điểm của tòa về bà Dung, ông Sinh kháng án, đồng thời cho rằng bà Dung là chủ mưu bày vẽ cho Linh thực hiện vụ lừa đảo.

Trước đó, tại Cơ quan điều tra Công an tỉnh Kiên Giang, Linh khai bà Dung cho mình số điện thoại của ông Sinh và chỉ cách cho Linh mua một sim điện thoại mới không đăng ký tên rồi tự xưng một cái tên nào đó và nói địa chỉ cách xa TP.HCM nhằm tránh trường hợp ông Sinh lên xác minh. Sau đó Linh đã mua một sim điện thoại và lấy tên là Trang rồi tự xưng là giám đốc Công ty Khánh Hòa Trung ở TP.Nha Trang liên lạc với ông Sinh hỏi mua con ruốc khô...

Ngày 14-3-2016, TAND cấp cấp tại TPHCM mở phiên xét xử phúc thẩm tại Kiên Giang, tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm. Nguyên nhân do vụ án xảy ra tại TPHCM, việc điều tra, truy tố, xét xử tại Kiên Giang là sai về thẩm quyền lãnh thổ. Cơ quan công tố cũng cho rằng, hồ sơ vụ án cho thấy bà Trần Thị Dung có liên quan đến vụ án, nhưng cấp sơ thẩm không làm rõ vai trò của bà này. Vụ việc sau đó được chuyển giao cho Công an TPHCM thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Bình luận (0)

Lên đầu trang