Chiếm đoạt tiền của công ty và học viên, 3 nhân sự Trung tâm Anh ngữ RES lãnh án

Thứ Ba, 26/09/2023 18:32

|

(CAO) Chiều 26/9, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo từng là nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Đại Tín (RES) chi nhánh Thủ Đức gồm: Trần Thị Thu Phượng (SN 1993, Tư vấn trưởng) mức án 10 năm tù, Nguyễn Thị Thảo Nhi (SN 1996, nhân viên tư vấn) 4 năm 6 tháng tù, Trần Mai Thảo (SN 1995, nhân viên tư vấn) 3 năm tù cùng về tội “Tham ô tài sản”.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH một thành viên giáo dục RES (Công ty RES) có trụ sở tại phố Yên Lãng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP.Hà Nội. Trung tâm Anh ngữ Đại Tín, Chi nhánh Thủ Đức (là Trung tâm RES) trực thuộc Công ty RES được thành lập theo quyết định ngày 27/12/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM.

3 bị cáo tại tòa

Tư vấn trưởng còn có tên gọi khác là Giám đốc trung tâm RES phụ trách quản lý toàn bộ hoạt động tại Trung tâm gồm: hoạt động giảng dạy cho các học viên, quản lý việc thu chi tiền tại Trung tâm theo sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công ty.

Trần Thị Thu Phượng được Công ty RES bổ nhiệm chức vụ Kế toán Trung tâm RES, Chi nhánh Thủ Đức và bổ nhiệm chức vụ Tư vấn trưởng Trung tâm RES ngày 01/6/2020. Trong quá trình hoạt động, Phượng đã tự ý lấy tiền của Công ty để tiêu xài cá nhân dẫn đến không có tiền để trả lại cho Công ty.

Đến tháng 7/2020, Phượng có ý định lập khống hồ sơ hoàn tiền học phí của các học viên và thu tiền học phí nhưng không lập phiếu thu, không đưa danh sách học viên lên hệ thống của Công ty, để chiếm đoạt tiền bù vào số tiền đã lấy tiêu xài cá nhân. Đối với các trường hợp hoàn tiền học phí Phượng giả chữ ký, chữ viết của phụ huynh 5 học viên trên các biên bản làm việc về việc hoàn phí và biên bản thanh lý hợp đồng, để lập khống hồ sơ hoàn tiền học phí. Sau khi được Ban Giám đốc Công ty duyệt, Phượng rút tiền hoàn phí để chiếm đoạt, vì Phượng phụ trách sổ sách kế toán và quỹ tiền mặt của Trung tâm RES.

Đối với việc thu tiền học phí của các học viên nhưng không lập phiếu thu, không ghi vào sổ quỹ tiền mặt của Trung tâm RES, không đưa danh sách các học viên vào hệ thống của Công ty, nhưng vẫn xếp lớp cho các học viên học tại Trung tâm RES, có Nguyễn Thị Thảo Nhi và Trần Mai Thảo tham gia cùng với Phượng. Vì Nhi và Thảo là người xếp lớp và quản lý lớp học, ai tham gia trường hợp nào thì sẽ chia đều số tiền chiếm đoạt.

Quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, Phượng thừa nhận đã chiếm đoạt tiền hoàn học phí của 8 học viên và tiền thu học phí của 15 học viên. Phượng thừa nhận đã chiếm đoạt của Công ty hơn 753 triệu đồng, trong đó Phượng hưởng hơn 530 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Thị Thảo Nhi và Trần Mai Thảo là nhân viên quản lý lớp học, cấu kết với Trần Thị Thu Phượng thu tiền học phí của các học viên, nhưng không lập phiếu thu, không ghi vào sổ quỹ tiền mặt của Trung tâm RES, không đưa danh sách các học viên vào hệ thống, không báo cáo số lượng học viên cho Trung tâm RES, mà vẫn sắp xếp cho các học viên học các lớp do Nhi và Thảo quản lý, đây là hành vi giúp sức cho Trần Thị Thu Phượng, thực hiện hành vi gian dối đối với Công ty, để chiếm đoạt số tiền học phí các học viên đã đóng cho Trung tâm RES do Trần Thị Thu Phượng quản lý.

Nguyễn Thị Thảo Nhi thừa nhận đã tham gia chiếm đoạt tiền học phí của 13 học viên, với tổng số tiền hơn 359 triệu đồng. Nhi được hưởng hơn 167 triệu đồng.

Trần Mai Thảo thừa nhận đã tham gia chiếm đoạt tiền học phí của 4 học viên, với tổng số tiền hơn 135 triệu đồng. Thảo được hưởng hơn 55 triệu đồng.

Cả ba bị cáo đã bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho Trung tâm RES.

Bình luận (0)

Lên đầu trang