Băng trộm chuyên "dọn sạch" nhà dân

Thứ Năm, 13/10/2022 10:16

|

(CATP) Đầu năm nay, trên địa bàn TP.Đồng Xoài, Bình Phước liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm cây cảnh có giá trị cao như: phong lan, mai, bằng lăng và tượng gỗ, lục bình gỗ... Các đối tượng đã cắt, phá cửa những ngôi nhà vắng chủ và dọn sạch tài sản của gia chủ mang đi bán. Sau gần một tháng kiên trì truy theo dấu vết của nhóm tội phạm, trinh sát hình sự Công an TP.Đồng Xoài đã khám phá ra băng trộm cắp tài sản, bắt giữ hàng chục đối tượng.

Những vụ trộm táo tợn

Sáng sớm ngày 19-01, ông Nguyễn Văn M. (SN 1962) sống tại KP.Tân Trà, P.Tân Bình, TP.Đồng Xoài phát hiện bị kẻ trộm vào khuôn viên villa nhổ sạch cây kiểng, bon sai nên trình báo công an. Lần theo nhóm những người chơi cây kiểng, trinh sát tìm thấy số cây kiểng bằng lăng ông M. bị mất cắp đang trong vườn của Trần Minh Đức (SN 1987) ở ấp Phước Tâm, X.Tân Phước, H.Đồng Phú, Bình Phước. Đức cho biết đã mua số cây với giá 5 triệu đồng tại một tiệm trò chơi bắn cá.

Ngày 29-01, chủ nhà hàng "Ẩm thực Nhân" xã Tiến Hưng, TP.Đồng Xoài cũng đến công an trình báo bị mất trộm pho tượng Phật Di Lạc bằng gỗ Pơmu (trị giá hơn 100 triệu đồng). Từ hình ảnh bị hại cung cấp, trinh sát đã tìm thấy pho tượng tại một cửa hàng bán đồ gỗ. Chủ tiệm cho biết mua lại với giá chỉ... 16 triệu đồng.

Rạng sáng 15-02, một căn hộ ở đường Hồ Xuân Hương, KP.Phú Mỹ, P.Tân Phú, TP.Đồng Xoài bị nhóm trộm mang xe tải đến phá cửa cổng, khuân sạch tài sản gồm: 2 cặp lục bình, 1 bộ bàn ăn, 1 mặt bàn gỗ, cùng toàn bộ đồ gia dụng như lò vi sóng, máy nước nóng, bình gaz, bếp gaz...

18 đối tượng bị công an bắt giữ

Bốn ngày sau (19-02), kẻ trộm đã cắt lưới B40, phá banh cửa hậu căn nhà lầu ở KP1, P.Tân Đồng, TP.Đồng Xoài dọn sạch cây, chậu kiểng (trồng hoa Lan), cặp lục bình gỗ cùng máy móc, phương tiện trong nhà (tivi, xe máy, bình lọc nước...). Để đấu tranh chống tội phạm, Công an TP.Đồng Xoài đã huy động lực lượng Cảnh sát hình sự (CSHS) và Công an các đơn vị xã, phường tham gia phá án.

Bước đầu đơn vị phá án cho rằng, có nhiều nhóm trộm thực hiện vì số tài sản bị mất khá đa dạng, nhưng qua công tác khám nghiệm hiện trường nơi xảy ra các vụ trộm cho thấy, có khả năng chỉ một băng trộm nhưng nhiều đối tượng tham gia và sử dụng phương tiện vận chuyển lớn để chở hàng!

Trung tá Nguyễn Trường Giang, Đội Trưởng CSHS, CATP Đồng Xoài cho biết: "Qua nghiên cứu, Ban chuyên án nhận định: Quy luật hoạt động của các đối tượng này là gây án vào thời điểm đêm khuya, khi mọi người đã ngon giấc sau một ngày làm việc vất vả, vì vậy hướng đấu tranh sẽ là mai phục và tuần tra kiểm soát".

Phải mất hơn 1 tháng, trinh sát mới rà được hoạt động của băng trộm, lên danh sách các đối tượng nghi vấn. Hầu hết các đối tượng này đều có tiền án, tiền sự, có kinh nghiệm lẩn tránh và đối phó với lực lượng công an. Các đối tượng đều không có nghề nghiệp, sống lang thang, thường tụ tập với nhau sử dụng ma túy và chơi game bắn cá.

Đến ngày phá án

Vào lúc rạng sáng 27-02, các tổ trinh sát ở các điểm mai phục đồng loạt nhận lệnh phá án, 7 đối tượng chủ chốt bị bắt giữ đưa về trụ sở công an làm việc. Ban đầu các đối tượng khai báo quanh co, tìm cách che giấu hành vi của mình và đồng bọn. Chúng chỉ nhận vài vụ trộm cắp cây cảnh, bon sai lặt vặt... Sau một ngày đêm liên tục đấu tranh bằng nhiều biện pháp, các đối tượng mới khai nhận cùng nhau thực hiện 19 vụ trộm và luôn đổ tội cho nhau. Mặc dù vào ngày nghỉ cuối tuần nhưng lực lượng CSHS Công an TP.Đồng Xoài được huy động đầy đủ để đấu tranh mở rộng vụ án, tiếp tục xuống đường truy bắt thêm 11 đối tượng đồng thời tiến hành khám xét, thu hồi tài sản là tang vật trong các vụ trộm.

Tang vật bị bắt giữ

Hơn 20 đối tượng bị tạm giữ gồm: Phan Văn Đến (SN 1988), Nguyễn Hữu Quang (1996), Lê Phúc Ngọc Sang (SN 1995), Nguyễn Đình Thuận (SN 1996), Phan Thanh Vẫn (SN 1985), Nguyễn Văn Tấn (SN 1982), Hoàng Minh Hải (SN 1989), Đặng Thanh Tuấn (SN 1985), Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1988), Nguyễn Đăng Quốc (SN 1981), Nguyễn Việt Trí (SN1995), Nguyễn Song Cảnh (SN 1985), Đinh Ngọc Du (SN 1994), Lê Hữu Tuyền (SN 1993), Nguyễn Việt Vương (SN 1994), Nguyễn Văn Cường (SN 1994), Nguyễn Văn Minh (SN 1982) và Phạm Quốc Hội (SN 1985)... Số tài sản trộm được, các đối tượng mang đi bán lấy tiền ăn chơi thâu đêm, còn mặt hàng nào khó tiêu thụ, chúng đem cầm tại các điểm trò chơi bắn cá!

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đồng Xoài đã khởi tố 18 bị can trong băng trộm cắp và tiêu thụ tài sản, đồng thời làm rõ 12 vụ trộm do nhóm đối tượng này gây ra trên địa bàn TP.Đồng Xoài, 5 vụ trộm trên địa bàn các huyện Đồng Phú, Bình Phước, Phú Giáo, Bình Dương, thu hồi nhiều tài sản trao trả cho các bị hại. Trong quá trình bắt và khám xét nơi ở của các đối tượng, Cơ quan CSĐT thu được nhiều tài sản là tang vật trong các vụ án và đang xác định chủ sở hữu những tài sản này để thông báo đến người dân. Bên cạnh đó, nhiều vụ trộm tài sản khác xảy ra trên địa bàn TP.Đồng Xoài như: trộm hoa lan, cây cảnh, tượng gỗ, xe máy... Cơ quan CSĐT đang làm rõ, mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng liên quan.

Bình luận (0)

Lên đầu trang