Nhiều người sập bẫy thầy dạy tiếng Hàn, bị lừa hơn 1,1 tỷ đồng

Thứ Tư, 12/10/2022 22:39

|

(CAO) Không có khả năng đưa người đi lao động nước ngoài, nhưng Long "nổ" là thầy dạy tiếng Hàn khiến 17 người sập bẫy lừa.

Ngày 12-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Quản Trọng Long (SN 1984, ngụ phường Quang Trung, TP Hải Dương) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, lợi dụng sự cả tin và thiếu thông tin về xuất khẩu lao động của nhiều người dân, trong thời gian từ năm 2019 đến năm 2022, Long đã lừa đảo chiếm đoạt của 17 bị hại với tổng số tiền 1,1 tỷ đồng.

Người đàn ông này không có khả năng đưa người trong nước đi xuất khẩu lao động, nhưng trong thời gian từ năm 2019 đến năm 2022, thông qua mạng xã hội, Long đăng tải thông tin mời chào người dân có nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc và Canada.

Quản Trọng Long bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để người lao động tin tưởng, Long tạo vỏ bọc là giáo viên dạy tiếng Hàn tại các trung tâm ngoại ngữ và có khả năng đưa người lao động sang Hàn Quốc, Canada làm việc.

Quá trình gặp gỡ, làm việc với các bị hại, Long tư vấn, yêu cầu họ nộp hồ sơ cho mình để làm thủ tục xuất khẩu lao động. Sau khi nhận hồ sơ của những người này, Long mang về nhà cất. Sau đó, Long lên mạng tải hình ảnh visa về, lấy ảnh của bị hại ghép vào visa để tạo lòng tin cho bị hại. Sau đó, đối tượng giới thiệu bị hại đi khám sức khỏe tại Hà Nội và làm một số thủ tục khác.

Khi nhận tiền của bị hại, Long sử dụng giấy CMND giả (mẫu CMND cũ - Long đặt mua trên mạng xã hội). Ảnh, địa chỉ trong CMND giả này Long vẫn sử dụng ảnh và địa chỉ thật của mình, chỉ thay đổi năm sinh từ 1984 thành 1979. Với sự thay đổi này, Long nghĩ sau này bị hại sẽ không tìm được Long.

Qua đấu tranh khai thác, Long khai nhận, từ năm 2019 đến nay, Long đã lừa đảo chiếm đoạt của 17 bị hại với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Bị hại gần đây nhất bị Long lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chị Vũ Thị Huyền (SN 1976, trú tại xóm 13, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) với số tiền 145 triệu đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang