Báo Công an TPHCM cùng Công an Q.Bình Thạnh triệt phá băng “tín dụng đen” truy bức con nợ

Chủ Nhật, 04/10/2020 17:12

|

(CAO) Một băng nhóm cho vay nặng lãi có thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, hoạt động trên nhiều quận/huyện ở TPHCM, vừa bị Công an Q.Bình Thạnh triệt phá sau khi nhận được thông tin, hồ sơ tài liệu, chứng cứ do PV Báo Công an TPHCM cung cấp.

Sáu đối tượng bị bắt quả tang khi đang nhận tiền thu lợi bất chính từ con nợ gồm: Lê Văn Quang (SN 1984 – quê huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), Vũ Ngọc Giang (tên thường gọi là Khánh; SN 1994; quê huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), Nguyễn Hữu Hiệp (SN 1987, quê Hà Nội), Phạm Văn Thế (SN 1981 – quê huyện Nam trực, tỉnh Nam Định), Nguyễn Văn Minh (SN 1992 – quê An Giang) và Nguyễn Thanh Tùng (SN 1997 – quê Hà Nội).

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an cùng Ban giám đốc Công an TPHCM về việc mở đợt cao điểm đấu tranh, phòng chống tội phạm, từ đơn thư cầu cứu của nạn nhân, nhiều tháng ròng, nhóm phóng viên Báo Công an TPHCM đã phối hợp cùng một số đơn vị nghiệp vụ, trong đó chủ chốt là Công an Q.Bình Thạnh, lên kế hoạch đấu tranh, triệt phá băng “tín dụng đen” này.

Đây là nhóm đối tượng ma mãnh, thủ đoạn truy bức con nợ hết sức xảo quyệt và tinh vi. Lợi dụng sự nhẹ dạ và túng thiếu của người dân trong đợt dịch COVID-19, các đối tượng tung ra chiếc "bẫy" nợ nhằm đưa người vay vào vòng luẩn quẩn không lối thoát rồi mới bóc lột với lãi suất "cắt cổ". 

Các đối tượng có vai trò chính trong vụ án tại cơ quan điều tra: Lê Văn Quang (1), Vũ Ngọc Giang (2), Nguyễn Hữu Hiệp (3)

Nạn nhân trong vụ này là chị Trần Thị Mai (tên nạn nhân đã được thay đổi), do bị bệnh ung thư và ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 nên lâm vào hoàn cảnh túng thiếu, đã vay nhiều gói nợ của Lê Văn Quang, Vũ Ngọc Giang và Nguyễn Hữu Hiệp.

Dù đã trả nhiều đợt, trong đó có đợt trả đủ số nợ cả gốc lẫn lãi nhưng các đối tượng này vẫn không buông tha, quyết truy bức chị Mai đến cùng. Bọn chúng cắt cử đồng bọn tạt sơn, chất bẩn vào nhà chị Mai và người thân chị này (trong đó có một điểm nạn nhân đang lẩn trốn tại P.25, Q.Bình Thạnh); đồng thời gọi điện, nhắn tin đe doạ, khủng bố tinh thần để tạo áp lực lấy nợ.

Các đối tượng đang đếm tiền thu hồi được sau qúa trình cho vay nặng lãi con nợ (Ảnh cắt từ clip điều tra)

Hết đường trốn chạy, sợ bị đe doạ tính mạng nên chị Mai đã tìm đến Báo Công an TPHCM cầu cứu.

Xét thấy hiện nay, thực trạng cho vay theo hình thức “tín dụng đen”, đòi nợ thuê đang là vấn đề thời sự rất nhức nhối, liên tục gây ra bức xúc suốt mấy năm nay. Mới đây là một số vụ việc làm nóng dư luận như vụ “Khủng bố phở Hoà”, “Tạt chất bẩn quán lẩu cá kèo Bà Huyện 2”, “Khủng bố để đòi nợ thuê một nữ giám đốc ở quận Tân Bình”… nên Ban biên tập Báo Công an TPHCM đã chỉ đạo phóng viên tiến hành thâm nhập, điều tra.

Dù hoạt động của nhóm cho vay nặng lãi này diễn ra trên nhiều địa bàn nhưng ở thời điểm hiện tại, chúng đang quyết liệt truy bức nạn nhân Trần Thị Mai khi chị đang tạm trú tại Q.Bình Thạnh, Ban biên tập Báo Công an TPHCM đã đưa nạn nhân đến Công an quận này trình báo; đồng thời cung cấp toàn bộ thông tin mà phóng viên đã thu thập được trước đó để lực lượng chức năng có phương án xử lý, bảo vệ nạn nhân theo đúng thẩm quyền.

Hiện trường cảnh sát hình sự bắt quả tang các đối tượng khi đang nhận tiền cho vay (tính luôn lãi suất thu lợi bất chính) từ nạn nhân Trần Thị Mai

Nhận được thông tin cung cấp từ phóng viên và trình báo của nạn nhân, Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt (Trưởng Công an Q.Bình Thạnh) đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự Công an quận vào cuộc xác minh, lên phương án đấu tranh, triệt phá, bảo vệ người dân.

“Thực trạng cho vay theo kiểu “tín dụng đen” hiện nay đang rất nhức nhối, bị cả xã hội lên án, bài trừ. Lãnh đạo Bộ Công an và cả Ban giám đốc Công an TPHCM suốt thời gian qua, liên tục có chỉ đạo yêu cầu các lực lượng phải đặc biệt chú trọng triệt xoá hoạt động phạm pháp nêu trên, bằng mọi cách phải củng cố được chứng cứ, bắt đầu từ những gì phóng viên có được để xử lý được nhóm này đúng bản chất và đúng tội danh” – Trưởng Công an Q.Bình Thạnh lưu ý các lực lượng tham gia điều tra vụ án.

Các đối tượng bị khống chế ngay sau khi thực hiện hành vi phạm tội vào tối 10/9/2020

Vào lúc 20 giờ ngày 10/9/2020, khi nhóm này đang tổ chức "dí" nợ, lấy của chị Mai gần 200 triệu đồng (tính luôn số tiền gốc vay nợ và tiền lãi thu lợi bất chính) thì bị các mũi trinh sát hình sự của Công an Q.Bình Thạnh mật phục bắt quả tang tại chỗ.

Tiền tang vật bị các đối tượng ném bỏ hòng tháo chạy sau khi bị các trinh sát vây ráp

Toàn bộ số tiền tang vật được cơ quan điều tra thu giữ tại hiện trường. Ngay trong đêm, các đối tượng được đưa về Công an Q.Bình Thạnh để phục vụ công tác điều tra, truy xét.

Cùng thời điểm, lần lượt các địa chỉ cư ngụ khác của băng nhóm này đều bị nhiều mũi trinh sát tiến hành khám xét (trong trường hợp khẩn cấp đối với người phạm tội bị bắt quả tang). Hàng loạt tài liệu, chứng cứ quan trọng thể hiện hoạt động cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng tiếp tục được cơ quan điều tra phát hiện truy thu.

Toàn bộ số tiền tang vật được cơ quan điều tra thu giữ tại hiện trường
Tang vật được thu giữ tại cơ quan điều tra 

Quá trình đấu tranh, lúc đầu, các đối tượng liên tục quanh co, che giấu lời khai hòng chối tội, đánh lạc hướng điều tra. Nhưng khi đối diện với những tài liệu điều tra cơ bản do phóng viên cung cấp từ trước, cộng thêm chứng cứ thuyết phục nhờ quá trình lực lượng trinh sát dày công đeo bám, củng cố, bọn chúng đành phải cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội.

Camera an ninh ghi lại thời điểm các đối tượng trong đường dây "tín dụng đen" bị công an bắt giữ 

Những lời khai bước đầu cho thấy, ngoài chị Mai thì Giang và Quang còn có trong tay hàng chục con nợ khác ở nhiều quận, huyện trên địa bàn TPHCM và cả tỉnh Long An, với số tiền thu lợi bất chính rất lớn. Hiện, Công an Q.Bình Thạnh đang tiếp tục điều tra vụ án…

Hành trình thâm nhập, phá án của vụ án này sẽ được Báo Công an TPHCM khởi đăng trong loạt bài phóng sự điều tra "Mảnh ghép cuối cùng" vào số báo ngày mai (ngày 5/10/2020). Kính mời quý độc giả đón xem!

Clip Cảnh sát vây bắt quả tang nhóm cho vay nặng lãi:

Bình luận (0)

Lên đầu trang