Bắt 3 đối tượng côn đồ bịt mặt chém người vô cớ

Thứ Sáu, 18/12/2020 16:37

|

(CAO) Ngày 18-12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với 3 đối tượng gồm: Ngô Minh Chiến (SN 1999); Hà Đức Dũng (SN 2000); Lê Đức Thành (SN 1998, ở Đỗ Xuyên, Thanh Ba) về hành vi “cố ý gây thương tích”.

Vụ án bắt nguồn từ nguyên nhân đơn giản, đối tượng chẳng liên quan đến vụ việc nhưng vì manh động, liều lĩnh đã gây ra vụ cố ý gây thương tích nghiêm trọng. Trong vụ án này, nạn nhân Nguyễn Xuân Tuấn (SN 1994, trú tại xóm 4, Phương Bản, xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã may mắn được đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời. Song với vết thương này, hệ lụy về sức khỏe sẽ còn rất dai dẳng.

Nhớ lại sự việc xảy ra, nạn nhân Tuấn vẫn chưa hết bàng hoàng, anh kể lại: Khoảng 9 giờ 20 ngày 29-11, anh điều khiển xe ô tô BKS: 30G-484.87 theo hướng từ xã Đỗ Sơn - Thanh Ba đi thị xã Phú Thọ. Khi đi đến đường liên thôn khu 3, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ thì xảy ra va chạm giao thông với 2 đối tượng là nam thanh niên.

Sau khi xảy ra sự việc, anh Tuấn xuống xe để kiểm tra thì bất ngờ bị 2 thanh niên khác ở đâu lao tới, cùng với 2 thanh niên đã va chạm xe ô tô chém anh Tuấn bị thương nặng. Sau đó, do mất máu nên anh chẳng còn biết gì và được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Sau khi vụ án xảy ra, Công an thị xã Phú Thọ đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, tiến hành các bước điều tra ban đầu. Căn cứ vào biên bản khám nghiệm hiện trường và thương tích của nạn nhân Tuấn, ngày 1-12, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích” .

Xét thấy vụ án có tính chất rất nghiêm trọng và hoạt động liên huyện, Ban Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an thị xã Phú Thọ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ xác minh và nhanh chóng truy bắt các đối tượng.

Khi bắt tay vào vụ án, các trinh sát và điều tra viên gặp không ít khó khăn. Vụ án diễn ra trong thời gian quá nhanh; đối tượng gây án lại bịt mặt nên bị hại không cung cấp được đặc điểm nhận dạng... Song từ tính chất của vụ án, trinh sát đã tập trung rà soát các mâu thuẫn của nạn nhân Tuấn và gia đình vợ nạn nhân (anh Tuấn là con rể của ông Nguyễn Hồng Thanh trú tại xã Hà Xá, Đỗ Sơn).

Quá trình rà soát, trinh sát tập trung vào vụ va chạm giao thông xảy ra trước đó một ngày giữa anh Tuấn với anh Tô Minh Quang (SN 1993, trú tại Văn Lung, thị xã Phú Thọ). Quá trình rà soát, trinh sát phát hiện Quang có anh ruột là Tô Anh Tuấn, đối tượng này có mối quan hệ xã hội phức tạp. Trong số những đối tượng là bạn của Tô Anh Tuấn có trường hợp của Ngô Minh Chiến, có đặc điểm nhận dạng bên ngoài trùng khớp với một trong các đối tượng có mặt tại hiện trường vụ án. Chiến cùng 3 đối tượng là Dũng, Thành và Phan Trung Hiếu (SN 2000, trú tại thị xã Phú Thọ) vắng mặt khỏi địa phương.

Các đối tượng trong vụ cố ý gây thương tích

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã dựng được các mối quan hệ của các đối tượng gây án; xác định Chiến cùng 3 đối tượng lẩn trốn tại các địa phương Hà Nội, Hà Giang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, TP.HCM và Bình Dương. Được sự đồng ý của Ban Giám đốc, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã lên đường; phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương tổ chức lực lượng vây bắt khi nhóm đối tượng đang ăn uống tại quán thịt chó thuộc khu công nghiệp Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Tại Cơ quan điều tra, Chiến khai nhận: Qua quan hệ xã hội, Chiến biết anh Tô Minh Quang (SN 1993, HKTT tại xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ) và vẫn thi thoảng chuyện trò. Tối ngày 28-11, Quang gọi điện thoại cho Chiến và nói về việc xảy ra va chạm giao thông với anh Nguyễn Xuân Tuấn. Nghe tin trên, Chiến liền mang theo con dao phay từ nhà đến hiện trường vụ va chạm giao thông giữa anh Quang và anh Xuân Tuấn tại khu Thanh Bình, phường Thanh Vinh, thị xã Phú Thọ, nhưng khi đối tượng quay ra thì cả hai bên đều đã ra về. Đối tượng, Chiến xem lại hình ảnh sự việc qua camera của người dân sống ở gần đó và thấy Tuấn có dùng gậy đánh bóng chày đánh vào đầu của Quang...

Mặc dù sự việc chẳng liên quan đến Chiến nhưng với máu côn đồ, đối tượng đã khởi xướng, thực hiện vụ cố ý gây thương tích. Chiến phân công các đối tượng, tìm hiểu và biết anh Tuấn là con rể của ông Nguyễn Hồng Thanh ở Hà Xá, rồi thống nhất với việc “đánh úp” anh Tuấn với các đối tượng còn lại trong ổ nhóm.

Theo kế hoạch, vào sáng 29-11, các đối tượng sẽ núp ở gần nhà ông Thanh. Khi nạn nhân Tuấn lái xe ô tô ra khỏi nhà thì Thành chở theo Hiếu sẽ đâm vào phía sau xe của anh Tuấn để anh Tuấn xuống xe; còn Dũng đi xe máy chở Chiến đến chém anh Tuấn. Đến khoảng 9 giờ 20 ngày 29-11 thì Chiến và đồng bọn thực hiện hành vị chém gây thương tích anh Tuấn.

Ngày 14-12, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Thọ đã trưng cầu giám định đối với anh Nguyễn Xuân Tuấn tỷ lệ thương tích 60% và đã chuyển vụ án về Cơ quan CSĐT điều tra theo chỉ đạo. Ngày 15-12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố bị can đối với Chiến, Thành và Dũng về tội cố ý gây thương tích; đồng thời, chứng minh được hành vi đánh bạc đối Hà Đức Dũng và Hà Văn Hùng; tạm giữ hình sự 3 ngày đối với Hà Văn Hùng.

Hiện Cơ quan CSĐT đang tập trung điều tra mở rộng các vụ án liên quan đến nhóm đối tượng phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang