Bắt 40kg ma túy đá, 120.000 viên thuốc lắc từ Tam Giác Vàng

Chủ Nhật, 22/04/2018 19:17  | Thanh Hoà

|

(CAO) Số lượng ma túy đá “made in Tam Giác Vàng” tăng vọt, giá cả giảm mạnh, đang từ 600-700 triệu đồng1/kg giờ chỉ còn 200-250 triệu đồng/1 kg, kéo theo số lượng loại ma túy nguy hiểm này vào Việt Nam cũng tăng nhanh.

Chiều 22-4, Đại tá Nguyễn Văn Hiệp, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, đơn vị vừa phối hợp với BĐBP Sơn La và Công an tỉnh Hủa Phăn, Lào phá thành công chuyên án 087Av, thu giữ một lượng ma túy tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay đang chuẩn bị tuồn vào Việt Nam tiêu thụ.

Đối tượng và lượng ma túy khổng lồ, trị giá 20 tỷ đồng bị bắt giữ

Theo đó, vào hồi 18 giờ ngày 20-4, tại khu vực biên giới tỉnh Hủa Phăn (Lào) giáp với khu vực biên giới tỉnh Sơn La, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với BĐBP Sơn La và Công an tỉnh Hủa Phăn tổ chức mật phục, bắt quả tang đối tượng Thong Sỉ Giàng (SN 1956, dân tộc Mông, trú tại bản Xay Chạ Lơn, huyện Huổi Sai, tỉnh Bò Kẹo, Lào) đang vận chuyển 40 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 120.000 viên ma túy tổng hợp, 2 bánh heroin và nhiều tang vật khác có liên quan.

Được biết, tại khu vực biên giới, lô “hàng” này đã có giá khoảng 20 tỷ đồng. Đây là chuyên án có số lượng ma túy thu giữ lớn nhất từ đầu năm 2018 đến nay do Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì, phối hợp thực hiện.

Đại tá Nguyễn Văn Hiệp cho biết, chuyên án này được xác lập từ đầu tháng 4/2018 sau một thời gian dài tung lực lượng theo dõi, nắm tình hình.

Do thời gian gần đây, tại địa bàn tỉnh Sơn La - “điểm nóng” về ma túy của Tây Bắc cũng như của Việt Nam có những biến động về tình hình hoạt động tội phạm. Các đường dây ma túy xuyên quốc gia mặc dù vẫn gồm những tay trùm ma túy người Lào móc nối với số đầu nậu ma túy người Mông Lào cư trú tại các tỉnh biên giới và các đối tượng người Việt Nam để vận chuyển ma túy từ Tam Giác Vàng qua Bò Kẹo, U Đôm Xay vào Xiêng Khoảng, Hủa Phăn (Lào) rồi vào Việt Nam qua các tỉnh Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Điện Biên để tiếp tục vận chuyển về xuôi, vào Nam tiêu thụ hoặc đi nước thứ ba, nhưng bắt đầu có những thay đổi.

Cụ thể, số lượng ma túy đá “made in Tam Giác Vàng” tăng vọt, giá cả giảm mạnh, đang từ 600-700 triệu đồng1/kg giờ chỉ còn 200-250 triệu đồng/1 kg, kéo theo số lượng loại ma túy nguy hiểm này vào Việt Nam cũng tăng nhanh.

Trước tình hình này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo lực lượng chuyên trách phòng chống ma túy tập trung nắm tình hình để có biện pháp đấu tranh, ngăn chặn nhằm “cắt cung, giảm cầu”, làm giảm áp lực công tác phòng chống tội phạm ma túy ở trong nước.

Sau một thời gian tập trung đấu tranh, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phát hiện một đường dây ma túy nguy hiểm, hoạt động đã được một thời gian khá dài, thời gian gần đây bắt đầu chuyển sang mua bán, vận chuyển số lượng hàng “đá” rất lớn. Bọn chúng thường dùng xe bán tải hoặc xe Prado chở ma túy tập kết sát biên giới Lào-Việt.

Tại đây, chúng sẽ móc nối với số đối tượng người Việt Nam để vận chuyển theo hai hướng: từ tỉnh biên giới Xiêng Khoảng vào Nghệ An hoặc từ Hủa Phăn sang Sơn La. Sau đó, đám cửu vạn ma túy sẽ vác qua đường mòn, cắt rừng vào nội địa Việt Nam tiêu thụ.

Cầm đầu đường dây tội phạm nguy hiểm này chính là tên Thong Sỉ Giàng (SN 1956, dân tộc Mông, trú tại bản Xay Chạ Lơn, huyện Huổi Sai, tỉnh Bò Kẹo, Lào). Sinh ra tại Huổi Sai - một địa bàn có rất nhiều những ông trùm ma túy có tiếng của đất Bò Kẹo, lại gần với trung tâm sản xuất ma túy thế giới là Tam Giác Vàng, nên Thong Sỉ Giàng thường xuyên móc nối với các xưởng ma túy “đá” đang mọc lên ngày càng nhiều tại đây.

Hắn cũng nổi tiếng là kẻ gian manh, nhiều thủ đoạn quỷ quyệt. Sau khi tập kết ma túy về các địa bàn sát biên giới, Thong Sỉ Giàng dùng nhiều tay chân thân tín, sử dụng nhiều loại phương tiện để cảnh giới, thám thính rồi mới giao dịch, vận chuyển hàng.

Các trinh sát Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cũng phát hiện, các xưởng sản xuất ma túy “đá” tại Tam Giác Vàng mặc dù mới xuất hiện cách đây chưa lâu, nhưng đã có công nghệ sản xuất rất tinh vi, dây chuyền đồng bộ từ sản xuất đến chế biến, đóng gói. Nếu như trước đây, nói đến hàng “đá”, người ta thường hình dung ra những gói tinh thể màu trắng như mì chính, đóng gói trong các túi nilon nhỏ thì hiện nay, chúng được đóng gói, dập ép như những gói trà, vừa dễ ngụy trang, không phải cất giấu trong những túi đồ ăn thức uống, thậm chí hòa tan ra để che mắt cơ quan chức năng, vừa dễ bảo quản, vận chuyển đi xa.

Quyết tâm nhanh chóng chặt đứt chiếc vòi bạch tuộc cực kỳ nguy hiểm này trước khi chúng vươn sâu vào nội địa Việt Nam, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP đã lên kế hoạch phá án.

Chiều 20/4/2018, phát hiện 2 chiếc xe nghi vấn chở ma túy đến điểm tập kết sát biên giới để chuẩn bị giao hàng cho một ông chủ người Việt Nam, lực lượng đánh án gồm Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với BĐBP Sơn La và Công an tỉnh Hủa Phăn đã tổ chức mật phục, bắt quả tang Thong Sỉ Giàng cùng lượng ma túy lớn gồm 40 kg ma túy tổng hợp dạng đá, 120.000 viên ma túy tổng hợp, 2 bánh heroin và nhiều tang vật khác có liên quan.

Hiện nay, đối tượng và tang vật đã được bàn giao cho Công an tỉnh Hủa Phăn, Lào tiếp tục điều tra, xử lý.

Đối tượng và tang vật

Bình luận (0)

Lên đầu trang