Bắt băng chuyên trộm cổ vật của đình, chùa từ Sài Gòn về miền Tây

Thứ Sáu, 09/11/2018 15:56  | Minh Thắng

|

(CAO Ngày 9-11, Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức, TPHCM cho biết, đã bắt được băng nhóm chuyên lấy trộm cổ vật ở đình, chùa.

Bước đầu điều tra, nhóm này khai nhận đã thực hiện hàng loạt vụ trộm ở TP.HCM và nhiều tỉnh ở miền Tây để lấy đi những loại tài sản quý, có giá trị rất cao.

Trước đó, khoảng 8 giờ ngày 7-11, anh Châu Văn Đặng (SN 1956, ngụ khu phố 1, phường Bình Thọ, quận Thủ Đứ, là Trưởng ban quy tế Đình Xuân Hiệp ở khu phố 2, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức) đến Công an phường Linh Xuân trình báo kẻ gian đột nhập vào đình.

Theo đó, bọn trộm lấy chiếc lư hương bằng gốm, kích thức 21x38cm,có niên đại đầu thế kỷ 20 (được Sở VH-TT TPHCM công nhận là cổ vật văn hóa Quốc gia) và 2 bình bông bằng gốm không rõ kích thước, chưa xác định được niên đại.

Các đối tượng bị bắt giữ

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tối cùng ngày, các trinh sát đã xác định được danh tính các đối tượng trong băng trộm nên đưa các đối tượng về trụ sở công an quận để điều tra, gồm: Đoàn Vương Anh (tự Tuấn, SN 1983), Trần Đăng Khánh (tự Thuận, SN 1992), Trần Công Đạo (SN 1983), Phan Thành Phong (SN 1980), cùng ngụ quận 8, TPHCM).

Ngoài ra công an còn mời ông Nguyễn Văn Đắt (SN 1955, ngụ quận 6, TPHCM) lên làm việc về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tại Công an quận Thủ Đức, các đối tượng khai nhận: Khoảng 2 giờ sang 7-11, Vương Anh, Khánh, Đạo và đối tượng Nguyễn Minh Hiếu (SN 1992, ngụ phường 14, quận 8) gặp nhau. Vương chủ động rủ các đối tượng đi lấy trộm tài sản tại các đình, chùa trên địa bàn quận Thủ Đức.

Sau khi kế hoạch “ăn hàng” đã được bàn bạc, Đạo điều khiển xe ô tô Innova BS: 51A–624.09 (xe thuê của một người tên Thông chạy tính tháng) chở Anh, Khánh và Hiếu đến khu vực phường Linh Xuân, quận Thủ Đức theo sự hướng dẫn của Vương Anh.

Kẻ cầm đầu Vương Anh

Khi đến địa bàn này, chúng quan sát thấy đình Xuân Hiệp vắng vẻ, không có người trông coi nên dừng xe, Đạo ở bên ngoài cảnh giới nhằm tạo điều kiện cho Vương Anh, Khánh và Hiếu leo tường vào trong đình. Hiếu dùng kềm cộng lực màu xanh dài 60cm mang theo cắt ổ khóa cửa đình rồi vào trong nhà lấy trộm 1 lư hương và 2 bình bông tẩu thoát.

Về đến địa bàn quận 8, Vương Anh mang 2 loại cổ vật trên đến nhà của Phan Thành Phong nằm trên đường Mai Hắc Đế gạ bán lư hương. Phong biết rõ Vương Anh không có tài sản quý giá và đồ cổ nên gặng hỏi nguồn góc lư hương thì Vương Anh nói tài sản do lấy trộm mà có.

Sau khi kiểm tra hàng, Phong báo giá mua 10 triệu đồng thì Vương Anh đồng ý bán, Phong đưa trước 5 triệu đồng. Sau đó Phong mang chiếc lư hương trên đến nhà số 67 đường 44, phường 10, quận 6, TPHCM gặp ông Nguyễn Văn Đắt bán lại với giá 10 triệu đồng rồi bỏ đi.

Đến khi hay tin đối tượng bán cổ vật bị bắt, do Đắt không biết là tài sản phạm tội mà có nên mang lư hương đến công an giao nộp. Riêng đối tượng Hiếu bỏ trốn và giữ 2 bình bông bằng gốm, hiện công an chưa thu hồi được.

Một cán bộ điều tra cho biết, do các đối tượng không nhớ rõ các đình, chùa đã đột nhập lấy trộm tài sản, vậy qua Báo CATP, những nơi nào là nạn nhân của băng trộm này hãy nhanh chóng đến Đội Cảnh sát hình sự CAQ Thủ Đức, hoặc gọi số: 0907.402779, 0996.784023 gặp ĐTV Đinh Văn Minh để cung cấp thông tin, giải quyết.

Tang vật thu giữ của các đối tượng

Bình luận (0)

Lên đầu trang