Hình sự đặc nhiệm TPHCM hạ "knock-out" nhóm "diễn viên đường phố"

Thứ Năm, 10/09/2020 09:54

|

(CATP) Đang bị công an truy nã hoặc nhân thân mang nhiều án tích, nhưng số đối tượng bất hảo vẫn cấu kết dàn cảnh va quẹt giao thông để lấy trộm tài sản của người đi đường.

Quân số đông, hoạt động thuần thục, luân chuyển tang vật nhanh gọn tức thời nên để bắt quả tang nhóm đối tượng với đầy đủ vật chứng, xử lý hình sự được là vấn đề  khó đặt ra cho Đội hình sự đặc nhiệm - Phòng CSHS Công an TPHCM. Màn đấu trí đã đạt hiệu quả khi trinh sát hạ "nốc-ao" nhóm "diễn viên đường phố" đầy thuyết phục.

Hơn 10 giờ ngày 4-9, anh Trường Giang (SN 1982, ngụ Q6) điều khiển xe máy trên đường Ngô Quyền với mật độ người tham gia giao thông khá đông. Gần đến giao lộ Nguyễn Trãi - Ngô Quyền (Q5), một thanh niên đi xe Future chạy từ phía sau lên chặn cúp đầu phía trước khiến anh Giang phải thắng xe gấp. Cùng lúc, có 4 - 5 người điều khiển xe máy xung quanh như không kịp xử lý tình huống bất ngờ va quẹt vào phương tiện và người anh Giang.

Trong số các xe bị "dồn cục" vì sự cố, có cô ả ngồi sau xe Suzuki do gã đàn ông cầm lái nhanh tay móc túi quần anh Giang lấy đi cọc tiền 2,5 triệu đồng. Hành động của nhóm tội phạm diễn ra cực nhanh, trong lúc anh Giang vẫn chưa hết hoàn hồn trước sự cố va quẹt giao thông.

Băng dàn cảnh móc túi

Theo thông lệ, sau khi móc túi trộm tài sản, các đối tượng đi chung sẽ chuyền sang tay đồng bọn ngay để phòng người dân hô hoán, báo động thì người hỗ trợ sẽ không tìm được vật chứng.

Tuy nhiên, trong vụ việc này, khi nhóm đối tượng cố tình gây ra sự cố va quẹt cho anh Giang chưa kịp thực hiện mưu đồ theo kịch bản thì bất ngờ một nhóm người đi đường khác kịp thời lao vào khống chế.

Điều bất ngờ là nhóm "dân thường" này rất có nghề nên chỉ chớp nhoáng đã khống chế 5 đối tượng trước sự ngỡ ngàng pha lẫn thán phục của người chứng kiến. Họ chính là các trinh sát HSĐN đã hóa trang, theo dõi và mật phục nhóm tội phạm từ Q7 qua Q5.

Qua khẩu cung cùng tài liệu hồ sơ của trinh sát đã có, 5 kẻ bị bắt quả tang gồm: Trần Viết Vinh (tự Thái, SN 1967, ngụ Q1), Trần Thanh Hùng (tự Bò, SN 1973, quê Bình Phước), Nguyễn Thị Ngọc Thơm (SN 1988, ngụ Q2), Đỗ Thanh Sơn (Sơn Lô, SN 1979, ngụ Q4) và Nguyễn Hoàn Ân (tự Nhóc, SN 1986, ngụ Q4). Cả 5 đối tượng đều có tiền án, kẻ ít nhất 2 lần ở tù, kẻ nhiều như Hùng "bò” đã 4 lần ra tù và đang bị Công an quận 7 truy nã về hành vi "trộm cắp tài sản".

Băng này hoạt động có tổ chức, có phân công vai trò cụ thể cho nhau trong mỗi vụ dàn cảnh trộm cắp bằng kịch bản va chạm giao thông. Trong đó, Vinh là đối tượng cầm đầu, thường giữ vai trò tạo sự cố va chạm giao thông để các đồng bọn còn lại diễn vai cãi cọ hoặc móc túi.

Đơn cử, trong vụ dàn cảnh va chạm để móc trộm 2,5 triệu đồng của anh Giang, Vinh chạy xe Future rồi bất ngờ cúp đầu xe nạn nhân. Sơn cầm lái xe Suzuki chở theo Thơm để cô ả móc túi anh Giang. Số đối tượng còn lại điều khiển phương tiện đi trước hoặc sau che chắn cho đồng bọn thực hiện mưu đồ hoặc cảnh giới hay cản địa người đuổi bắt.

Ngoài ra, nhóm này còn một số đối tượng khác lọt lưới do vắng mặt. Theo lời khai của nhóm Vinh, từ tháng 5-2020 đến tháng 9-2020, chúng đã thực hiện trót lọt 6 vụ dàn cảnh trộm tài sản của người đi đường, lấy hơn 220 triệu đồng.

Để bắt được nhóm tội phạm chuyên nghiệp, trinh sát Đội HSĐN đã dày công thiết lập chuyên án đấu tranh bài bản cả tháng trời. Sau thời gian tạm lắng, gần đây hiện tượng các đối tượng dàn cảnh va quẹt giao thông để trộm cắp tài sản có dấu hiệu hoạt động trở lại.

Qua nắm bắt tình hình, Đội HSĐN Phòng cảnh sát Hình sự Công an TPHCM lập chuyên án đấu tranh, phân công trinh sát thu thập tài liệu, chứng cứ. Ngoài việc phân công các tổ trinh sát mật phục theo dõi trên nhiều tuyến đường, Ban chỉ huy Đội còn phân công các mũi trinh sát khác đến các địa điểm từng xảy ra nghi án va quẹt giao thông để trộm cắp tài sản thu thập thêm thông tin, hình ảnh rồi dựng hồ sơ trước về nhóm tối tượng cũ (từng cò hồ sơ sưu tra) hoặc mới.

Ngay khi nhóm đối tượng dàn cảnh va quẹt để móc túi nạn nhân...
Ngay lập tức các trinh sát Hình sự đặc nhiệm lao vào khống chế các đối tượng

Quyết liệt đeo bám và thu thập tài liệu, chứng cứ, sau đó Ban chỉ huy Đội đã dựng được hồ sơ về nhóm đối tượng gồm gần chục thành viên, từng có tiền án tiền sự về các tội danh trộm cắp, cướp giật tài sản, mua bán trái phép chất ma túy, cố ý gây thương tích...

Nhóm này cư ngụ ở nhiều quận huyện, trước khi đi gây án thường tập trung ở đường Nguyễn Văn Linh (H.Bình Chánh), sau đó tỏa ra các con đường ở nhiều quận huyện tìm kiếm "con mồi" là những người đàn ông hay để nhiều tiền trong túi quần hoặc phụ nữ mang theo giỏ xách treo trên xe. Vụ nhóm Vinh ra tay trót lọt là vụ móc túi quần lấy được 100 triệu đồng của anh Huỳnh Việt Dũng (SN 1971, ngụ Q4) tại đường Bình Thới (Q11) vào ngày 3-8-2020.

Ngày 5-9, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, lệnh bắt tạm giam Vinh, Hùng, Thơm, Sơn và Ân để xử lý về hành vi "trộm cắp tài sản". Nhiều khả năng nhóm tội phạm đường phố này còn gây án nhiều lần hơn những gì chúng đã khai nhận.

Từ vụ án, cơ quan công an cảnh báo: khi ra đường, người dân không nên để nhiều tiền trong túi quần, túi áo hoặc cất trong giỏ xách rồi máng trên baga xe, vì như vậy sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm hành động.

Trong trường hợp bị dàn cảnh va quẹt, phải chú ý đề phòng, cảnh giác bảo quản tài sản trước các nhóm người trộm cắp, cần tri hô to để nhận được sự hỗ trợ của những người xung quanh.

Clip Hình sự đặc nhiệm đeo bám, bắt quả tang nhóm đối tượng ngay khi gây án:

TPHCM: Cảnh sát đặc nhiệm bắt băng chuyên dàn cảnh đụng xe để móc túi
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang