Bắt Giám đốc người Trung Quốc trong đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia

Thứ Sáu, 27/05/2022 16:33  | Trà My

|

(CAO) Ngày 27-5, liên quan đến đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia với hệ thống cho vay với gần 1 triệu tài khoản, CATP Hà Nội đã bắt giữ đối tượng người Trung Quốc-Giám đốc công ty trung gian chuyên thu hộ, chi hộ.

Đó là Liu Dan Yang (SN 1992, trú thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, hiện đang tạm trú  số 265 - Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Ngoài ra, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội cũng ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 13 đối tượng khác.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 21 đối tượng bị bắt khẩn cấp, trong đó có 5 đối tượng bị bắt về 2 hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “Cưỡng đoạt tài sản”, 16 đối tượng bị bắt về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo kết quả điều tra, dù còn ít tuổi, nhưng Liu Dan Yang đã được Li (quốc tịch Trung Quốc) - kẻ đứng đầu trong hệ thống cho vay với gần 1 triệu tài khoản nói trên tin tưởng, thành lập Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam và để Yang làm Giám đốc.

Các đối tượng trong đường dây

Theo lời khai của Liu Dan Yang, trước đó, khoảng năm 2017, Yang quen biết với Li. Tháng 6-2019, Li thỏa thuận thuê trả công cho Yang 50 triệu đồng/tháng để làm việc tại một công ty con trong hệ thống của Li, có trụ sở tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, với nhiệm vụ quản lý, điều hành các bộ phận tại Việt Nam để vận hành phần mềm “Ovay”.

Liu Dan Yang cũng khai, Li là Giám đốc của Công ty TNHH Công nghệ Hân Tinh Thâm Quyến. Công ty này có đội ngũ kỹ thuật viên lập trình các phần mềm cho vay chạy trên hệ điều hành Android của điện thoại di động thông minh và đội ngũ làm nhiệm vụ quảng cáo ứng dụng cho vay trên mạng Internet để người dùng biết.

Đồng thời với việc quảng cáo ứng dụng, Li sẽ tìm người để lập công ty tại Việt Nam, tuyển chọn đội ngũ nhân viên vận hành hệ thống ứng dụng cho vay tại Việt Nam bao gồm các bộ phận: hành chính, nhân sự; tài chính, kế toán; thẩm định cho vay; thu hồi nợ; phát triển thị trường.

Sau đó, Li sẽ chỉ đạo đội ngũ này lựa chọn các công ty trung gian thanh toán để ký hợp đồng dịch vụ “chi hộ” và “thu hộ”, nhằm mục đích vận hành việc giải ngân các khoản vay thông qua hình thức “chi hộ”; thu lãi và vốn vay thông qua hình thức “thu hộ”.

Lợi nhuận hàng tháng thu được từ việc vận hành các ứng dụng cho vay được tính dựa trên công thức: tiền lãi vay thu được trừ đi chi phí dịch vụ trung gian thanh toán và chi phí vận hành của công ty điều hành, quản lý ứng dụng cho vay.

Việc tính toán lợi nhuận thu được do bộ phận kế toán tài chính của công ty vận hành và công ty trung gian thanh toán đối soát với nhau theo ngày. Sau thời gian làm điều hành ứng dụng “Ovay”, Liu Dan Yang biết được, đối với các khách hàng vay qua ứng dụng ứng dụng “Ovay” thì khách vay 1 triệu đồng chỉ nhận về được số tiền 700.000 - 750.000 đồng, số tiền còn lại bị trừ là tiền lãi và tiền phí.

Đến tháng 3-2020, Li yêu cầu Liu Dan Yang bàn giao lại việc quản lý phần mềm “Ovay” cho đối tượng khác và cả hai đối tượng này bàn bạc, thống nhất đổi tên công ty thành Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam, cho Yang làm giám đốc.

Đối tượng Liu Dan Yang

Đối với dịch vụ “chi hộ”, bên sử dụng dịch vụ “chi hộ” sẽ chuyển tiền trước vào các tài khoản ngân hàng của Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam. Sau đó, Công ty này sẽ chi tiền cho bên thứ 3 theo danh sách khách hàng được bên sử dụng dịch vụ “chi hộ” cung cấp, bằng cách chuyển tiền trực tiếp từ tài khoản của công ty đến bên thứ 3.

Đối với dịch vụ “thu hộ”, bên sử dụng dịch vụ sẽ cung cấp danh sách khách hàng cần thu tiền. Sau đó, Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam sẽ thông qua các cổng trung gian thanh toán tại Việt Nam để bên thứ 3 chuyển tiền về. Sau đó, Công ty sẽ chuyển trả cho bên sử dụng dịch vụ “thu hộ” bằng hình thức chuyển khoản trực tiếp qua tài khoản ngân hàng.

Đến đầu năm 2021, Liu Dan Yang đã yêu cầu Li chuyển phần trung gian thanh toán từ các ứng dụng “Ovay” và “Cashvn” sang Công ty TNHH Công nghệ thông tin YooPay Việt Nam để chạy cổng trung gian thanh toán với mức phí là 8.800 đồng/ giao dịch.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Phá đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia: Thu lợi bất chính 500 tỷ đồng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang