Bị "giang hồ" bắt cóc qua biên giới tống tiền khi nhờ tìm "con nợ"

Thứ Sáu, 01/01/2016 08:05

|

(CAO) Bị “con nợ” xù tiền, anh Phạm Văn Phương (ngụ Móng Cái, Quảng Ninh) nhờ người đòi nợ giúp. Ngờ đâu, sau cuộc thỏa thuận không thành, anh lại trở thành nạn nhân của một vụ bắt cóc sang xứ người để tống tiền.

Chơi với "giang hồ"

Dù đã nửa tháng trôi qua kể từ ngày được giải thoát, nhưng mỗi lần nhớ lại những khoảnh khắc bị giam lỏng nơi xứ người, anh Phạm Văn Phương - nạn nhân của vụ bắt cóc người qua biên giới vẫn không giấu nổi vẻ sợ hãi.

Giọng nói ngắt quãng, anh Phương chầm chậm kể lại, giữa năm 2015, anh Phương cùng A Quý (quốc tịch Trung Quốc) hùn hạp làm ăn buôn bán. Trong quá trình giao dịch, vì tin tưởng nên anh đã để A Quý nợ khoảng 100 vạn Nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỷ đồng). Tuy nhiên, sau đó, do cần tiền để kinh doanh, anh Phương nhiều lần đến gặp A Quý để đòi tiền nhưng hắn cứ khất lần, khất lượt. Một thời gian sau, hắn bỏ đi đâu không rõ.

Không để cho “con nợ” trốn thoát một cách quá dễ dàng, thông qua một số mối quan hệ, anh Phương nhờ Bùi Văn Tình (SN 1986) và Nguyễn Quang Thiềm (SN 1976, cùng ngụ địa phương) thuê người tìm A Quý. Cả hai đã dắt mối cho anh Phương gặp một người Trung Quốc tên là A Vương. Trong lần gặp gỡ tại nhà riêng của anh Phương, hai bên thống nhất thỏa thuận. Theo đó, anh Phương đồng ý trả cho A Vương từ 20 đến 30 vạn NDT, nếu anh ta đòi được số tiền nợ của A Quý. Tiếp đó, A Vương giới thiệu A Sầu - hiện đang là cán bộ của một cơ quan công quyền, người có đủ năng lực để tìm A Quý.

Ba đối tượng người Trung Quốc tham gia bắt giữ người trái pháp luật

Được biết, sau cuộc thỏa thuận đó, A Vương đưa Tình và Thiềm đến gặp A Sầu. Tại bữa cơm ở TP.Khâm Châu, Quảng Tây, Trung Quốc, A Sầu gọi Mao Thế Đông đến để gặp mặt. A Sầu cho biết sẽ cung cấp nơi ở của A Quý, còn việc bắt giữ đối tượng này sẽ do một tay Đông đảm nhiệm.

15 ngày sau, A Vương liên lạc cho anh Phương thông báo đã bắt được A Quý ở Khâm Châu, đồng thời cho anh số điện thoại của A Sầu để trực tiếp liên lạc. Vì quá sốt ruột, anh Phương gọi ngay cho A Sầu. Sau khi trao đổi, anh Phương tức tốc sang TP.Khâm Châu gặp A Sầu, Mao Thế Đông và A Quý. Tại đây, anh Phương yêu cầu A Quý trả tiền nhưng hắn tiếp tục hứa hẹn.

Do không đòi được tiền của A Quý, anh Phương cũng không có tiền trả công cho A Sầu nên hứa là khi về Móng Cái sẽ chuyển tiền sau. Nhưng do đang khó khăn, anh Phương cũng đành thất hẹn. Khoảng một tháng sau đó, A Sầu và Mao Thế Đông trực tiếp đến nhà anh Phương để đòi nợ nhưng anh không có tiền trả.

Khoảng 21 giờ ngày 27-11, anh Phương cùng một người bạn Trung Quốc Phương Trương Mẫn đang ngồi ăn tại đường Tuệ Tĩnh, phường Ka Long, TP Móng Cái thì anh Phương bất ngờ bị 3 người đàn ông Trung Quốc dùng súng và dao khống chế, ép lên xe ô tô và đưa sang Trung Quốc. Khi đến nơi, chúng nhốt anh Phương vào một chiếc vỏ container, sau đó đưa đến một khách sạn giam giữ, khống chế đòi tiền chuộc.

Cuộc giải cứu nạn nhân

23 giờ cùng ngày, chuông điện thoại của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an TP.Móng Cái reng lên. Các anh đã nhận thông tin của một vụ bắt cóc người xảy ra trên địa bàn từ anh Mẫn. Trên cơ sở đó, lực lượng trinh sát xác định được hướng tẩu thoát của các đối tượng. Một mặt trao đổi các thông tin liên quan với Công an TP.Đông Hưng, mặt khác Công an TP.Móng Cái nhanh chóng cử một tổ công tác trực tiếp sang Đông Hưng phối hợp điều tra.

Cũng trong thời điểm này, Công an TP.Móng Cái phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh phát hiện xe ô tô cuả nạn nhân Phương đang đỗ tại khu vực đường mòn thuộc thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn, TP.Móng Cái… Từ sự giúp đỡ của Công an Đông Hưng, việc tìm kiếm nạn nhân được gấp rút tiến hành. Cả hai lực lượng đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn, tập trung xoay quanh các mối quan hệ làm ăn của anh Phương, bên cạnh đó, cử lực lượng rà soát địa bàn đối diện với tuyến biên giới Móng Cái - Hải Hà của Việt Nam.

Đến 3 giờ ngày 2-12, tại khu vực cảng Khâm Châu, Cục Công an TP.Đông Hưng phối hợp với Chi đội hình sự Công an TP.Cảnh Phòng Thành, Cục Công an TP.Khâm Châu phát hiện nơi giam giữ và giải cứu được anh Phương, đồng thời bắt 3 đối tượng người Trung Quốc. Tại cơ quan điều tra, chúng khai nhận tên là Lưu Nhật Thăng (SN 1983); Hoàng Hán Bằng (SN 1989) và Mao Thế Đông (SN 1988, cùng ở Quảng Tây, Trung Quốc) và cúi đầu thừa nhận hành vi.

Theo lời kể của chúng, chiều 27-11-2015, khi nhập cảnh trái phép vào Móng Cái theo đường sông biên giới ở khu vực Lục Phủ. Sau khi đến nhà anh Phương, các đối tượng bí mật theo dõi “từng đường đi, nước bước” của nạn nhân. Vào thời gian nói trên, chúng ập vào và dùng hàng nóng khống chế cả hai lên xe ô tô của anh Phương. Chúng chạy xe đến gần Trạm biên phòng Z4 thuộc Đồn Biên phòng Bắc Sơn thì phát hiện Mẫn là người Trung Quốc nên đã tịch thu điện thoại và đuổi anh ta xuống xe, rồi tiếp tục cho xe về thôn Lục Phủ, xã Bắc Sơn. Tại đây, chúng dừng lại lục soát túi của anh Phương lấy 30 triệu đồng. Sau đó, cả ba tiếp tục đưa nạn nhân sang Trung Quốc.

Đông trực tiếp điều khiển phương tiện và giam giữ anh Phương trong chiếc vỏ container ở Khâm Châu. Sau đó vài ngày, chúng chuyển nạn nhân đến một khách sạn ở gần đó để giam giữ với mục đích đòi tiền chuộc. Được biết, khoảng thời gian này, Hoàng Hán Bằng được giao nhiệm vụ canh giữ anh Phương. Hiện nạn nhân được giải thoát và đưa về nhà.

Vụ án vẫn đang được Công an hai nước phối hợp điều tra, đồng thời củng cố hồ sơ làm rõ vai trò của những kẻ chủ mưu trong vụ án này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang