Hai nữ quái lừa bằng chiêu cũ rích, nhiều người vẫn sập bẫy

Thứ Tư, 18/11/2020 16:55

|

(CAO) Không có chức năng xin việc, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như xin chuyển trường..., nhưng bằng tài "khua môi múa mép", hai đối tượng Nguyễn Thị Bình (SN 1975, trú đội 3, thôn Lạc Thị, xã Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) và Phó Thị Hồng Vân (SN 1972, HKTT tại Cửa Ông, Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đã liên tiếp thực hiện các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân.

Ngày 18-11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 2 đối tượng trên 

Hai đối tượng lừa đảo

Người thân quen cũng không tha

Bước đầu, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì xác định trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2019, Nguyễn Thị Bình đã nhận hơn 1,4 tỷ đồng của nhiều nạn nhân rồi chiếm đoạt tiền, sử dụng tiền vào mục đích chi tiêu cá nhân hết.

Các bị hại của Bình trong vụ án này có cả những người là họ hàng thân thích với chị ta. Cũng vì tin tưởng vào những lời hứa hẹn của Bình mà có người rơi vào cảnh khốn cùng.

Trường hợp của bà Nguyễn Thị T (trú xã Đại Ảng, Thanh Trì) là một ví dụ. Xét về họ hàng, Bình phải gọi bà T bằng cô, hoàn cảnh của người phụ nữ này rất đáng thương. Bà T quá lứa lỡ thì, khó khăn lắm mới xin được người con để nương tựa khi tuổi cao, sức yếu.

Cuộc sống vốn đã chật vật nay càng thêm khó nhọc khi giữa bà T và người em trai phát sinh mâu thuẫn nguyên nhân bắt nguồn từ việc tranh chấp mảnh đất hương hỏa của cha mẹ để lại.

Cả cuộc đời chẳng mấy khi ra khỏi lũy tre làng, bà T vì thế không quen biết với ai nên đặt toàn bộ sự tin tưởng vào người cháu họ là Bình, khi đó tự giới thiệu có quan hệ xã hội rộng...

Lần nhiều là 100 triệu đồng, lần ít là vài triệu đồng, từ tháng 7-2016 đến tháng 9-2017, bà T đã đưa tiền cho Bình với các lý do người cháu họ đưa ra như “tiền quà biếu sếp, tiền thuê luật sư, tiền nộp án phí, tiền nộp thuế đất...”.

Toàn bộ số tiền đưa cho Bình, bà T đều phải vay mượn của họ hàng và người quen, tổng số tiền bà đã chuyển cho Bình là 538 triệu đồng. Số tiền đưa ngày càng nhiều lên cùng với hy vọng ngày càng tắt lịm của người đàn bà đơn độc. Sau nhiều năm chờ đợi đằng đẵng mà không có tăm hơi, bà T đã làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của Bình.

Cuối năm 2019, Đặng Văn L (trú xã Gia Lạc, Gia Viễn, Ninh Bình) nhờ Bình cấp GCNQSDĐ cho bạn là anh có Phạm Văn Đ (trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho căn nhà tại phố Bùi Xương Trạch. Khi nhận tiền của anh L, Bình hứa sẽ giúp anh làm sổ đỏ trong vòng một tuần nhưng đến nay vẫn không thể hoàn tất.

Trong vụ án này, anh L thiệt đơn, thiệt kép vì chẳng những chưa đòi được khoản tiền anh Đ đã vay trước đó, anh còn bị mất 370 triệu đồng để đưa cho Bình làm GCNQSĐ đến nay chưa thu hồi được.

Quá trình điều tra, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Thanh Trì xác định: Trước đó, anh L cho Đ vay một khoản tiền để làm ăn nhưng anh Đ chưa có tiền trả. Quá trình giải quyết, anh Đ hứa sau khi bán được căn nhà sẽ trả lại cho anh L toàn bộ khoản tiền đã vay. Song vì căn nhà của anh Đ chưa có GCNQSD đất nên đã nhờ anh L đứng ra làm hộ thủ tục như trên để bán căn nhà... Anh L vì muốn lấy lại khoản tiền đã cho Đ vay nên bỏ tiền túi thuê Bình làm thủ tục.

Quá trình đấu tranh, mở rộng vụ án, Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Thanh Trì xác định với thủ đoạn như trên, Bình còn lừa đảo chiếm đoạt của anh Kiều Văn T (trú phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) hơn 250 triệu đồng.

Năm 2019, do muốn làm sổ đỏ cho mảnh đất của bố mẹ tại phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội), anh T đã tìm gặp Bình. Trong quá trình nói chuyện, Bình tự giới thiệu đang làm tại công ty bất động sản, chuyên buôn bán đất và làm sổ đỏ, có quan hệ với nhiều người có thể giúp được anh T...

Ngoài ra, trong thời gian từ năm 2015 đến năm 2016, Bình nhiều lần nhận tiền của anh Nguyễn Văn Q (trú tại xã Đại Áng) và hứa hẹn xin việc, xin chuyển trường, xin cấp GCNQSDĐ cho các trường hợp được anh Q, với tổng số tiền Bình đã nhận của anh Q là 273 triệu đồng. Sau khi nhận tiền của mọi người, Bình không thực hiện công việc như hứa hẹn mà sử dụng tiền để chi tiêu cá nhân hết.

Lừa đảo xin việc, chiếm đoạt cả trăm triệu đồng

Đây là thủ đoạn Phó Thị Hồng Vân sử dụng để chiếm đoạt tiền của ông Đỗ Văn M (HKTT tại Phú Xuyên, Hà Nội). Trong vụ án này, lỗi cũng có một phần từ sự nhẹ dạ, cả tin của người bị hại. Ông M chỉ quen biết Vân một cách sơ sài; lại không tìm hiểu về nhân thân của đối tượng nhưng vẫn dễ dàng đưa tiền cho đối tượng.

Vân không có chức năng, nhiệm vụ để tuyển sinh, tuyển dụng vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô và cũng không có khả năng xin việc. Song khi nắm bắt được nhu cầu của nạn nhân, đối tượng đã đánh bóng tên tuổi để thực hiện hành vi vi phạm.

Khoảng tháng 9-2016, Vân biết ông M có con trai là Đỗ Trọng S, tốt nghiệp Trung cấp y (chuyên ngành Điều dưỡng) đã nảy sinh ý định nhận xin việc cho con ông M.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Vân tự giới thiệu có mối quan hệ với các bác sĩ trong bệnh viện Hữu nghị Việt Xô; hứa hẹn có thể xin cho cháu N vào làm điều dưỡng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô với số tiền 130 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, sau khi ông M giao số tiền trên và hồ sơ xin việc cho Vân, đối tượng tiếp tục đưa ra các lý do như làm giả học bạ và bằng tốt nghiệp trung học phổ thông; nâng điểm và xếp loại tốt nghiệp từ “trung bình” lên xếp loại “khá” để đủ điều kiện xét duyệt hồ sơ xin việc vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, buộc ông M phải đưa thêm cho Vân số tiền là 35 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau đó Vân không xin việc như hứa hẹn, không trả lại tiền cho gia đình. Từ đơn trình báo của người bị hại, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hồng Vân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bình luận (0)

Lên đầu trang