Cảnh giác thủ đoạn đổi tiền để chiếm đoạt của nhóm người nước ngoài

Thứ Năm, 30/05/2024 13:35

|

(CAO) Các đối tượng đề nghị đổi tiền từ USD sang VND hoặc tiền có mệnh giá lớn, sau đó, lợi dụng người bán hàng mất cảnh giác hay bị đối tượng trong nhóm tác động làm phân tâm để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo thông báo của Bộ Công an, thời gian gần đây, một số địa phương phát hiện nhiều vụ việc nhóm các đối tượng người nước ngoài có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn đổi tiền.

Cụ thể, các đối tượng người nước ngoài tập trung thành nhóm hoặc gia đình, thuê khách sạn ở cùng nhau rồi hoạt động lưu động, di chuyển liên tục trên nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam. Các đối tượng chủ yếu nhằm vào các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn, đề nghị đổi tiền từ USD sang VND hoặc tiền có mệnh giá lớn, sau đó, lợi dụng người bán hàng mất cảnh giác hay bị đối tượng trong nhóm tác động làm phân tâm để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Sau khi thực hiện hành vi phạm tội, các đối tượng nhanh chóng rời khỏi hiện trường, gây khó khăn trong công tác xác minh, điều tra, xử lý của lực lượng chức năng.

Mới đây, Công an TPHCM đã bắt giữ, xử lý đối tượng Rezaei Nikoo (SN 2001, quốc tịch Iran) về hành vi lợi dụng việc đổi tiền để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Rezaei Nikoo bị Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ, xử lý

Để chủ động phòng ngừa các hành vi phạm tội trên, cơ quan Công an đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân, nhất là các cá nhân, đơn vị kinh doanh đổi tiền nâng cao cảnh giác, đề phòng với những hành vi có biểu hiện như trên.

Cần lắp đặt hệ thống camera an ninh trong cửa hàng tại các địa điểm phù hợp để ghi nhận rõ đặc điểm, hình dáng, phương tiện của đối tượng khi có tình huống xảy ra.

Khi phát hiện những nhóm người nước ngoài có biểu hiện nghi vấn trên, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời điều tra, xử lý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang