Chuyển khoản nhầm còn bị lừa đảo tinh vi

Thứ Ba, 11/05/2021 23:11

|

(CAO) Ngày 10/5, Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, TP Hà Nội cho biết bắt giữ nhóm đối tượng chuyên giả danh ngân hàng lừa đảo người chuyển khoản nhầm để chiếm đoạt tiền của họ có trong tài khoản.

Các đối tượng trong ổ nhóm này gồm: Trương Huy Cường (SN 1993), Lê Minh Hoàng (SN 1998) và Lưu Quốc Toàn (SN 1987), đều trú tại tỉnh Quảng Nam.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, lợi dụng việc nhiều người sau khi thực hiện giao dịch chuyển khoản nhầm lẫn đã đăng lên các trang mạng xã hội kêu cứu, các đối tượng đã tự xây dựng một tên miền và lập trang web giả mạo ngân hàng để lừa đảo tiếp những nạn nhân này nhằm đánh cắp tiền trong tài khoản của bị hại.

Cụ thể, Lê Minh Hoàng lên mạng Internet mua tên miền và lập trang web http://bom.to.TCBank trasoat. Sau đó, Hoàng lập trình thành trang web có giao diện giống giao diện của ngân hàng, có ô để người bị hại điền tên đăng nhập và mật khẩu.

3 đối tượng bị bắt

Các đối tượng tìm kiếm trên mạng các bài đăng về chuyển khoản nhầm để lấy thông tin bị hại, rồi đóng giả nhân viên ngân hàng hỗ trợ khắc phục sự cố trong việc chuyển nhầm tiền và bảo mật tài khoản. Khi bị hại tin là thật, đối tượng sẽ gửi đường link yêu cầu đăng nhập vào trang web ngân hàng giả mạo để chiếm đoạt thông tin tài khoản.

Sau đó, các đối tượng chiếm đoạt tiền trong tài khoản này. Để tránh bị lộ tẩy dấu vết, các đối tượng chuyển tiền vào tài khoản ví điện tử sử dụng sim rác. Từ các ví điện tử này sẽ chuyển tiền nạp vào game bài có máy chủ đặt tại nước ngoài. Bước đầu, cơ quan công an làm rõ ổ nhóm này đã chiếm đoạt 200 triệu đồng của 1 bị hại.

Tang vật bị thu giữ

Hiện CAQ Đống Đa, Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng trên để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang