Giả cán bộ Văn phòng Chính phủ, dùng 2 va li tiền đôla âm phủ để lừa đảo

Thứ Năm, 07/04/2022 11:47

|

(CAO) Sáng 7/4, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án 15 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Nhung (SN 1970, trú thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài án phạt tù, bị cáo Nhung còn bị Tòa tuyên chịu trách nhiệm hoàn trả cho bị hại số tiền hơn 1 tỷ đồng đã chiếm đoạt.

Nguyễn Thị Nhung thời điểm bị bắt giữ

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, do cần tiền chi tiêu cá nhân và trả nợ, Nguyễn Thị Nhung tự giới thiệu mình tên là Phương, làm việc tại Văn phòng Chính phủ nên có nhiều mối quan hệ, có khả năng mua được xe thanh lý của Văn phòng Chính phủ với giả rẻ, làm được sổ đỏ đất nông nghiệp và được giao nhiệm vụ đi lấy tiền cho lãnh đạo cấp cao của Trung ương.

Tin lời Nhung nói là thật, vợ chồng ông Thiều Anh S. (SN 1965, trú tại phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã nhiều lần đưa tiền và đã bị Nhung chiếm đoạt.

Cụ thể, Nhung nói hiện tại Văn phòng Chính phủ đang bán thanh lý 1 xe ô tô bán tải nhãn hiệu Ford Ranger với giá 272 triệu đồng và 1 xe ô tô nhãn hiệu Camry 2.5 sản xuất năm 2016 bán thanh lý với giá 390 triệu đồng. Nhung cam kết nếu vợ chồng ông S. giao đủ tiền thì đến ngày 30/4/2021 sẽ bàn giao xe và vợ chồng ông S. đồng ý mua 2 xe ô tô trên.

Từ ngày 23/4/2021 đến ngày 29/4/2021, vợ chồng ông S. đã chuyển cho Nhung 502 triệu đồng để đặt mua 2 chiếc xe ô tô trên và chi phí nộp phí trước bạ, làm biển số đẹp. Số tiền này, Nhung sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Ngoài ra, biết vợ chồng ông S. đang muốn làm sổ đỏ cho thửa đất rộng hơn 12.000 m2 tại thôn Bầu (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội), Nhung đã cam kết giúp làm sổ đỏ và sẽ giới thiệu khách đến mua lại thửa đất trên. Nhung yêu cầu vợ chồng ông S. đưa trước 220 triệu đồng để lo chi phí nhờ người làm sổ đỏ đất nông nghiệp.

Sau khi nhận tiền, Nhung không thực hiện như cam kết mà chiếm đoạt.

Không dừng lại ở đó, ngày 27/4/2021, Nhung còn nói dối ông S. là Nhung được giao nhiệm vụ vào TPHCM để lấy 7 triệu USD cho lãnh đạo cấp cao của Trung ương, nếu lấy được tiền sẽ được chia 10 tỷ đồng. Nhung bảo ông S. thuê xe ô tô đi cùng vào TPHCM lấy tiền sẽ được trả công 5 tỷ đồng và ông S. đồng ý.

Trên đường đi, Nhung nói với ông S. đưa cho Nhung 310 triệu đồng để bồi dưỡng cho nhân viên Ngân hàng giúp lấy tiền nhanh và chi phí cho Nhung đi tiếp khách. Sau khi nhận 310 triệu đồng của ông S., Nhung đi mua 2 chiếc va ly, xếp đầy tiền đô la âm phủ vào trong để ông S. tin là đã nhận được tiền.

Sau đó, Nhung còn yêu cầu ông S. đưa thêm 50 triệu đồng nữa để giải quyết công việc.

Ngày 2/5/2021, Nhung yêu cầu vợ ông S. nộp thêm 100 triệu đồng nữa để làm giấy tờ nhận xe ô tô. Nhận thấy Nhung có dấu hiệu lừa đảo, vợ chồng ông S. kiểm tra 2 va ly đựng tiền của Nhung thì phát hiện ra là tiền giả nên đã làm đơn tố giác đến Cơ quan công an.

Bình luận (0)

Lên đầu trang