Hàng ngàn nhà đầu tư "sụp hố" sàn giao dịch tiền ảo Busstrade

Thứ Tư, 01/09/2021 13:46

|

(CATP) Ngày 31-8, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết liên tiếp nhận được đơn của các bị hại tố giác về việc bị nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua việc đầu tư tham gia sàn giao dịch tiền ảo trên sàn Busstrade.

Qua điều tra, Busstrade là biến tướng của loại hình đa cấp, lấy tiền người chơi sau trả cho người chơi trước; là sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động theo dạng BO, tức là một dạng giao dịch tài chính theo quyền chọn nhị phân phán đoán giá cả của tiền tệ, coin, cổ phiếu của thị trường tăng hay giảm, sử dụng đồng tiền ảo USDT, giao dịch trực tuyến tại trang web: http://www.busstrade.com có trụ sở tại nước Anh, bảo hiểm vốn 100%, người chơi chỉ cần đóng bảo hiểm 2%/tuần/vốn đầu tư. Với thủ đoạn lừa đảo tinh vi, các đối tượng lập và điều hành sàn Busstrade đã khiến hàng ngàn nạn nhân trên cả nước trắng tay, trong đó có các nạn nhân tại Quảng Ninh.

Tiến hành xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự xác định tên miền Busstrade.com được đăng ký qua Công ty GoDaddy.com, LLC; sử dụng dịch vụ ẩn giấu thông tin. Đây là tên miền quốc tế, đăng ký trực tiếp với tổ chức quốc tế ở nước ngoài. Tại sàn này, đối tượng đưa ra 5 gói đầu tư gồm: gói Copytrade 100 (tương ứng 100 USDT); gói Copytrade 200 (tương ứng 200 USDT); gói Copytrade 500 (tương ứng 500 USDT); gói Copytrade 1000 (tương ứng 1000 USDT); gói Copytrade 2000 (tương ứng 2000 USDT); gói Copytrade 5000 (tương ứng 5000 USDT), tùy vào gói người chơi chọn đầu tư thì sẽ có lợi nhuận tương ứng từ khoảng 5% đến 7% mỗi tuần. Nhiệm vụ của người chơi chỉ cần mở tài khoản, nạp tiền vào tài khoản, thực hiện đặt lệnh Copytrade theo mục Copytrade của "chuyên gia" trên trang web: http://www.busstrade.com, không cần làm gì khác, tài khoản sẽ tự động đặt lệnh theo và sẽ thắng.

Sau khi người chơi đồng ý tham gia đầu tư, người mời chào sẽ gửi cho họ đường link của trang web này để truy cập, tạo tài khoản theo hướng dẫn, sau đó, để nạp tiền vào tài khoản, người chơi sẽ mua USDT từ người bán (có thể chính là người mời chào) bằng cách chuyển tiền Việt Nam cho người bán qua tài khoản ngân hàng, người bán sẽ chuyển USDT tương ứng tới tài khoản giao dịch Busstrade cho người mua theo tỉ giá 1 USDT giá 23.600 đồng hoặc 24.500 đồng tùy từng thời điểm. Việc rút tiền được thực hiện bằng cách tương tự là bán USDT cho người khác, tuy nhiên giá bán này sẽ thấp hơn, 1 USDT bằng khoảng 22.600 đồng.

Ngày 5-5-2021, quản trị trang của sàn giao dịch Busstrade thông báo người chơi phải rút tiền ra khỏi tài khoản trước ngày 8-5, phải đổi từ USDT sang đồng Btoken thì mới cho phép rút ra, tỉ giá sàn Busstrade đưa ra là 10 USDT = 1 Btoken. Tại thời điểm này, những người chơi kiểm tra giá trị đồng Btoken trên các trang, sàn khác thấy 1 Btoken xấp xỉ từ 0,02 - 0,08 USDT tùy từng thời điểm. Như vậy, tại sàn giao dịch Busstrade đưa tỉ giá quy đổi quá thấp, tài khoản của người chơi bị giảm hơn 200 lần giá trị. Vì vậy, những người tham gia đầu tư đã không quy đổi, rút tiền ra khỏi tài khoản. Đến ngày 7-5, trang Web: http://www.busstrade.com bị sập, không truy cập được nữa, toàn bộ người đầu tư đều mất tiền. Do trang web bị đánh sập, đường link http://www.busstrade.com đã bị xóa hoàn toàn trên mạng nên không thể tiến hành truy vết nhằm tìm ra và chứng minh tội phạm của các đối tượng lập và quản trị trang, thu hồi tài sản để khắc phục hậu quả cho những người đã tham gia đầu tư và bị mất tiền.

Để giúp người dân nâng cao ý thức, nhận thức tự bảo vệ mình trong môi trường không gian mạng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo tất cả các loại tiền ảo đều không được công nhận là đồng tiền giao dịch hợp pháp, được bảo đảm phát hành tại Việt Nam và đa số các quốc gia khác trên thế giới. Đến nay, chưa có bất cứ trang, sàn giao dịch, đầu tư tiền ảo nào được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Do đó việc các đối tượng tuyên truyền rằng các trang, sàn giao dịch tiền điện tử có chi nhánh được cấp phép tại Việt Nam, được Chính phủ Việt Nam bảo đảm, được bảo hiểm khoản đầu tư, đảm bảo không bị mất tiền đầu tư đều chỉ là các chiêu trò lừa đảo của các đối tượng phạm tội.

Bình luận (0)

Lên đầu trang