Thám tử nghiệp dư vạch trần tội phạm

Thứ Năm, 14/11/2019 22:36

|

(CATP) Dùng đúng chiêu lừa của kẻ xấu để câu nhử khiến đối tượng phải sa lưới, là màn chơi cao tay của chị Tạ Trang Thi (SN 1992, ngụ Q.Tân Phú). Kết bạn qua mạng xã hội Zalo với Lê Văn Cam (SN 1997, ngụ Q.Gò Vấp) được một thời gian, chị được hắn hẹn gặp tại một quán cà phê ở đường Tam Châu (P.Tam Phú, Q.Thủ Đức) vào một buổi tối cuối tháng 9-2019.

Trong lúc đôi bên đang nói chuyện, Cam có điện thoại nhưng nghe nửa chừng thì máy hết pin. Gã thanh niên trẻ tỏ vẻ ái ngại, hỏi mượn ĐTDĐ hiệu Oppo K3 (trị giá 6 triệu đồng) của Thi để nhận cuộc gọi tiếp và ra trước quán đón người thân. Sau khi cầm máy, Cam một đi không trở lại.

Bị dính cú lừa đau, cô gái rất ấm ức nên lên mạng xã hội tiếp tục theo dõi. Tại trang mạng “Chợ tốt” 5 ngày sau, chị Thi phát hiện có kẻ rao bán chiếc điện thoại giống máy của mình. Bằng trực giác, cô gái phán đoán kẻ rao bán máy chính là gã thanh niên hẹn mình đi uống nước hôm trước, nên báo cho người nhà lập kế hoạch giăng bẫy. Trong vai người mua máy, người thân của Thi đã trao đổi rồi hẹn gặp nhận máy, giao tiền với kẻ bán. Tưởng gặp khách hàng sộp, Cam hớn hở đến điểm hẹn nào ngờ sập bẫy “cá ăn kiến, kiến ăn cá”.

Thức giấc lúc 6 giờ ngày 16-10- 2019, anh Phạm Thanh Tùng (SN 1984, tạm trú P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) phát hiện bị mất 3 ĐTDĐ hiệu iPhone và Samsung, máy tính xách tay hiệu Dell, 2 nhẫn vàng (tổng trị giá 56 triệu đồng). Do bận công việc nên anh Tùng không đến công an phường trình báo vụ việc.

Mặt khác, anh Tùng lên mạng xã hội Facebook tìm hiểu thì thấy có người rao bán chiếc laptop đúng là máy của mình, nên báo Đội CSHS. CAQ Thủ Đức phối hợp với CAP Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương kiểm tra cửa hàng rao bán máy thì được chủ tiệm là Vũ Mạnh (SN 1991, quê Lâm Đồng) cho biết mua máy từ Bạch Văn Thanh (SN 1992, quê Nghệ An, tạm trú Q.Thủ Đức) với giá 11,5 triệu đồng. Vì không nghĩ là hàng gian, nên anh Mạnh tiếp tục đăng rao bán trên mạng để hưởng chênh lệch.

Làm việc với Thanh được biết, trước đó thấy có người đăng bán máy tính xách tay này trên trang “chợ tốt” với giá tương đối mềm nên Thanh liên lạc hỏi mua. Đôi bên hẹn gặp tại một quán cà phê gần Nguyễn Xí - Phạm Văn Đồng (P13, Q.Bình Thạnh) và chủ máy đã bán cho Thanh với giá 10,7 triệu đồng. Công an tịch thu tang vật, tiếp tục truy xét nghi can lấy trộm tài sản của anh Tùng.

Cũng dính bẫy chuộc hàng mà sa lưới “thám tử” nghiệp dư là Trần Thanh Phương (SN 1987, ngụ Q.Gò Vấp). Anh Hồ Thanh Vũ (SN 2002, ngụ Q.Phú Nhuận) đến tiệm game ở đường Nguyễn Văn Đậu (P6, Q.Bình Thạnh) chơi lúc 20 giờ 30 ngày 1-11-2019. Tại đây, Vũ để ĐTDĐ hiệu iPhone 8 trên bàn rồi ra ngoài gọi thức ăn. Khi chủ máy quay lại thì thấy tài sản đã bị mất trộm nhưng không rõ ai là thủ phạm, vì tiệm game không lắp camera.

Sau đó, anh Vũ lên mạng Zalo tìm hiểu mới biết Phương là thủ phạm nên liên lạc xin chuộc. Mặt khác, chủ máy đến công an phường trình báo và được bố trí lực lượng bí mật chờ sẵn. Tại điểm hẹn, khi Phương vừa nhận tiền của anh Vũ thì bị công an bắt giữ. Qua đấu tranh, Phương thừa nhận hành vi trộm cắp máy điện thoại của anh Vũ.

Là bảo vệ nên anh Nguyễn Văn Chiêu (SN 1992, quê Bạc Liêu) thường ngủ lại tại công trình ở đường D2 (P25, Q.Bình Thạnh) để trông coi tài sản. Khuya 10-11- 2019, trước khi đi ngủ, anh Chiêu để ĐTDĐ Samsung màu xanh dưới gối, nhưng lúc thức dậy vào sáng sớm hôm sau thì phát hiện tài sản đã bị trộm.

Chẳng lẽ chịu mất không chiếc máy tốn gần cả tháng lương, anh Chiêu nghĩ ra cách thử tự điều tra. Anh dùng một máy khác gọi vào số của mình để thăm dò thì có một phụ nữ nghe. Lấy lý do đánh rơi ĐT và có nhu cầu chuộc lại, vì trong danh bạ có nhiều số quan trọng, anh Chiêu được người phụ nữ chấp thuận cho chuộc máy.

Khi thấy cá cắn câu, anh Chiêu báo CAP25, Q.Bình Thạnh phối hợp với CAP Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức bố trí giăng lưới. Tại quán cà phê ở P.Hiệp Bình Phước, khi Phan Thị Lên (SN 1981, quê Quảng Ngãi) đang nhận tiền chuộc máy của anh Chiêu thì bị công an mời về trụ sở làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang