Hàng trăm người dính bẫy vay nặng lãi của cặp đôi bất hảo

Thứ Năm, 25/10/2018 20:49

|

(CAO) Với thủ tục đơn giản chỉ cần giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu... người vay có thể mượn được từ vài triệu đến vài chục triệu đồng với lãi suất 15 đến 20%/ tháng. Do đó nhiều người dân ở Tân Châu đã vô tình trở thành con nợ của nhóm đối tượng cho vay nặng lãi này.

Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tân Châu cho biết đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 2 bị can: Nguyễn Hải Thương (27 tuổi ngụ phường Lương Sơn, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) và Đặng Tiến Tài (18 tuổi, ngụ thôn Tân Trung, xã Đạ K’ Nàng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) về hành vi cho vay lãi nặng.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện phát hiện nhóm đối tượng thanh niên có dấu hiệu cho vay tiền với lãi suất cao làm nhiều gia đình rơi vào cảnh nợ nầng. Ngày 23/10, nhận được tin báo từ nhân dân Công an huyện phối hợp Công an xã Tân Hội bắt quả tang Nguyễn Hải Thương và Đặng Tiến Tài đang cầm hung khí để đi thu tiền những người vay nợ.

Khám xét nơi ở và trên người của 2 nghi can Thương, Tài, Công an thu giữ trên 31 triệu đồng, 1 két sắt, máy vi tính, 46 tờ hợp đồng vay tiền, 15 sổ hộ khẩu, 17 giấy chứng minh nhân dân, 2 cây dao tự chế (mã tấu), 1 cây rựa...

Thương và Tài cùng tang vật

Tại cơ quan Công an, trước những chứng cứ không thể chối cãi, Thương và Tài thừa nhận hành vi của mình và cho biết vào tháng 6/2018, Thương cùng Tài đến thuê căn nhà thuộc ấp Hội Thạnh, xã Tân Hội để ở và đồng thời mở hoạt động cho vay tiền.

Ban đầu, Thương và Tài mỗi người bỏ ra 300 triệu đồng để làm vốn cho vay. Với ý định cho nhiều người dân biết đến hoạt động cho vay của mình, Thương thuê một số người dân sinh sống gần nơi ở của mình với tiền công là 5 triệu đồng để đi dán các tờ giấy quảng cáo cho vay tiền cùng số điện thoại ở các cột điện, trên tường, vách,…

Khi có nhiều người đến liên hệ vay tiền, Thương phụ trách việc làm hợp đồng giấy tờ cho vay; giữ các giấy tờ thế chấp; quản lý tiền vốn và nhận tiền góp mỗi ngày của người vay đến trả. Còn Tài phụ trách đi thu gom tiền của người vay ở xã Tân Đông, Tân Hà.

Ngoài ra, để hoạt động cho vay chặt chẽ, Thương và Tài thuê thêm 4 đối tượng (chưa xác định lai lịch) gan lì, hung tợn về phụ chúng đi lấy tiền ở các xã Tân Phú, Tân Hưng, thị trấn Tân Châu và tìm hiểu gia cảnh người vay với tiền công mỗi tháng 6 triệu đồng một người.

Người có nhu cầu vay tiền, phải trả lãi suất từ 15 đến 20%/ tháng; phải viết hợp đồng vay, giấy nợ, thế chấp giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để làm đảm bảo.

Trong quá trình vay, nếu không có khả năng trả nợ tiếp thì Thương yêu cầu người vay viết lại hợp đồng mới bao gồm tiền lãi suất cộng tiền gốc để người vay trả tiếp với lãi suất như trên. Đến khi “con nợ” khánh kiệt không trả tiền, Thương dùng mọi thủ đoạn đe dọa buộc họ phải trả nợ đúng hạn.

Với thủ đoạn như trên, mặc dù chỉ hoạt động được vài tháng nhưng Thương và Tài đã cho hàng trăm người dân sinh sống trên địa bàn huyện vay trên 1 tỷ đồng và thu lợi trên 100 triệu đồng. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang