Vụ "sở hữu 5 ngàn tấn vàng ở ngân hàng Mỹ": Các bị cáo lừa đảo lãnh án

Thứ Năm, 29/09/2022 14:31

|

(CAO) Nhóm tội phạm với chiêu thức tinh vi trong vỏ bọc là chủ doanh nghiệp và giả mạo là cán bộ của “Ban Kế hoạch Tài chính Trung ương" cùng hồ sơ năng lực làm giả, có hơn 10 tỷ đô la trong ngân hàng Hoa Kỳ để săn và đưa các “con mồi” vào tròng.

Ngày 29/9, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hiệp (SN 1985, ngụ Bình Dương) mức án 18 năm tù, Đỗ Phú Phong (SN 1974, ngụ quận Gò Vấp) 16 năm tù, Võ Văn Cậm Em (SN 1964, ngụ huyện Củ Chi) 13 năm tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về dân sự, tòa tuyên buộc các bị cáo phải hoàn trả số tiền còn chiếm đoạt của các bị hại.

Các bị cáo tại tòa

Doanh nghiệp sở hữu 5 ngàn tấn vàng ở ngân hàng Hoa Kỳ?!

Hồ sơ vụ án thể hiện, từ năm 2018 đến năm 2019, Nguyễn Minh Hiệp thành lập các Công ty Cổ phần đầu tư xuất nhập khẩu TFF (Công ty TFF), Công ty Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Rolex (Công ty Rolex) và Công ty TNHH đầu tư tài chính HCT. Sau đó, Hiệp sử dụng pháp nhân các công ty do mình lập ra cùng với Đỗ Phú Phong, Võ Văn Cậm Em và Nguyễn Văn Mực phân vai thực hiện các phi vụ lừa đảo.

Theo hồ sơ, tháng 5-2019, do có người quen giới thiệu, ông Phan Hữu Nghị (SN 1988) - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần thương mại Hữu Nghị Toàn Cầu (Cty Hữu Nghị Toàn Cầu) đến Cty Rolex đặt vấn đề vay vốn để đầu tư nhà máy sản xuất bao bì giấy carton đặt tại cụm công nghiệp Cư Kuin, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk. Tại buổi gặp, Hiệp "nổ" rằng đang nắm giữ nguồn vốn rất lớn, có khả năng đầu tư vào dự án của Cty Hữu Nghị Toàn Cầu.

Sau đó, Hiệp kể lại chuyện gặp ông Nghị cho bạn là Đỗ Phú Phong - thành viên Công ty TNHH Tư vấn thương mại và đầu tư Hoàng Phúc (Cty Hoàng Phúc) do ông Vũ Văn Sơn (SN 1970) làm Giám đốc. Phong cho Hiệp biết Cty Hoàng Phúc có bộ hồ sơ gọi "Chứng nhận sở hữu di sản" để tại công ty, có nội dung ghi nhận ông Sơn là người sở hữu 5.000 tấn vàng, trị giá 10 tỷ USD tại ngân hàng Citibank of New York.

Hiệp đề nghị Phong cho mượn bộ hồ sơ trên để "nhá” cho phía Cty Hữu Nghị Toàn Cầu. Được Hiệp hứa cho hưởng lợi 1 triệu USD nếu cung cấp các tài liệu trên nên Phong đồng ý.

Do ông Sơn đi vắng, giao công ty cho Phong trông coi nên Phong tự ý lấy bộ hồ sơ "Chứng nhận sở hữu di sản" đưa cho Hiệp. Để tạo lòng tin với ông Nghị, Hiệp đưa ông Nghị xem hồ sơ cùng với hình ảnh chụp lượng lớn vàng, USD và cho biết công ty đang làm các thủ tục trình Chính phủ để đưa số vàng, đôla trên về nước đầu tư. Để rút được số tiền trên, Hiệp đề nghị ông Nghị đưa trước 130.000USD để làm chi phí mở cổng thanh toán quốc tế.

Tin tưởng, ông Nghị chuyển trước cho Hiệp 3 tỷ 50 triệu đồng (tương đương 130.000USD). Hiệp cam kết trong 4 ngày sẽ mở cổng thanh toán quốc tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ giải ngân nguồn tiền từ nước ngoài về. Ít ngày sau, Hiệp tiếp tục thông báo do có "trục trặc" nên cần thêm 200 triệu đồng để giải quyết lấy tiền ra. Tin lời, ông Nghị tiếp tục chuyển 90 triệu đồng.

Lúc này, Hiệp đang bị một người khác đòi nợ nên bỏ trụ sở công ty và thành lập Công ty TNHH đầu tư tài chính HCT (Cty HCT) đặt tại khu dân cư Citiland, P.7, Q.Gò Vấp, TPHCM. Hiệp mời ông Nghị tới đây và vẽ nên việc cùng hợp tác đầu tư dự án nhà máy sản xuất bao bì giấy carton với vốn đầu tư lên tới 50 triệu USD.

Lập hẳn hợp đồng để cùng ông Nghị ký kết, Hiệp tiếp tục viện lý do thiếu chi phí thực hiện giải ngân và yêu cầu ông Nghị đưa thêm 5.000 USD. Sau khi lấy tổng cộng 3,377 tỷ đồng của ông Nghị, Hiệp thỏa thuận với Phong giả chữ ký của ông Vũ Văn Sơn - Giám đốc Cty Hoàng Phúc - làm giấy ủy quyền với nội dung: "Cty Hoàng Phúc do Vũ Văn Sơn đại diện là chủ sở hữu hợp pháp tài khoản tại ngân hàng Citibank of NewYork trị giá 10 tỷ USD, ủy quyền cho Cty HCT được quyền thay mặt ông Sơn tiếp nhận tham gia và đăng ký đầu tư các dự án, được quyền ký kết các hợp đồng".

Hiệp đưa giấy tờ ủy quyền này cho ông Nghị xem, nhưng do nghi ngờ toàn bộ giấy tờ Hiệp đưa ra là giả nên ông Nghị yêu cầu Hiệp trả lại toàn bộ số tiền đã nhận. Sợ ông Nghị tố cáo, Hiệp chuyển khoản trả 50 triệu đồng và cam kết trả hết số tiền còn lại trước ngày 16-12-2019. Tuy nhiên, do Hiệp không thực hiện cam kết nên ông Nghị làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an.

Đóng giả cán bộ Trung ương

Cũng với thủ đoạn ngụy tạo thông tin đang sở hữu một khoản tiền lớn, có khả năng đầu tư tài chính, băng nhóm này đã lừa ông Trịnh Sơn Hà - Giám đốc bán hàng khu vực Châu Á của Công ty Glocal Green USA.,LLC (Cty Glocal Green) lấy gần 7,5 tỷ đồng.

Theo đó, năm 2019, Cty Glocal Green ký kết hợp đồng mua xăng dầu của Công ty ARK Century PTE.,Ltd (trụ sở tại Malaysia) nhập khẩu về Việt Nam với điều kiện trước khi nhận hàng, Cty Glocal Green phải mở thư tín dụng dự phòng thanh toán (gọi tắt là SBLC) số tiền 30 triệu USD.

Do không đủ khả năng tài chính nên qua giới thiệu, hai ông Vinh và Sơn gặp Nguyễn Văn Mực nhờ hỗ trợ. Thấy cơ hội được hưởng lợi số tiền lớn, Mực liên hệ với Hiệp. Không có đồng nào trong tay nhưng rắp tâm làm "quả lừa" lớn nên Hiệp hứa cho Mực 5% hoa hồng trên tổng số tiền ký hợp đồng nếu môi giới thành công.

Trong cuộc gặp với ông Hà, Mực giới thiệu là cán bộ Ban Kế hoạch Tài chính Trung ương và là Phó giám đốc Cty TFF (mạo nhận là Cty "sân sau" của Ban Kế hoạch Tài chính Trung ương) do Nguyễn Minh Hiệp làm Chủ tịch HĐQT. Mực cho ông Hà biết là Cty TFF có khả năng tài chính rất lớn, có khả năng cho Cty Glocal Green thuê số dư để mở SBLC.

Mực đại diện Cty TFF ký kết hợp đồng tư vấn cho thuê số dư với ông Hà nội dung: Nguyễn Văn Mực đồng ý cho Trịnh Sơn Hà thuê số tiền 30 triệu USD để làm đối ứng với mức phí 2,5% và 0.5 % phí tư vấn cho cả 2 bên. Số tiền này dùng để mở SBL tại ngân hàng H. Việt Nam".

Sau đó, Mực đưa ông Hà tới Cty TFF gặp Hiệp và Em. Dù Mực và Em không phải là thành viên Cty TFF nhưng Hiệp vẫn đưa ông Hà xem quyết định bổ nhiệm Mực làm Phó Giám đốc và Em là Kế toán trưởng Cty này. Hiệp khẳng định với ông Hà trong vòng 3 ngày sẽ mở tài khoản tại ngân hàng và chuyển 30 triệu USD làm bảo lãnh thanh toán hợp đồng mua xăng dầu cho Cty Glocal Green.

Do Cty TFF không có chức năng cho thuê tài chính nên Hiệp ký kết văn bản hợp tác thỏa thuận kinh doanh, nội dung: "Cty TFF đồng ý hợp tác với Cty Glocal Green và góp số tiền 30 triệu USD với mức lợi nhuận 1% (300.000 USD tương đương 7,017 tỷ đồng), số tiền này dùng để mở SBLC, đảm bảo thực hiện hợp đồng mua dầu trả chậm, yêu cầu ông Hà đặt cọc số tiền 1,5 tỷ đồng, sau khi có SBLC thanh toán 5,517 tỷ đồng còn lại". Tin lời các đối tượng, ông Hà trao đổi với ông Vinh và ứng trước cho các đối tượng 1,5 tỷ đồng.

Để lừa lấy số tiền còn lại, Hiệp thỏa thuận với Phong làm giả 1 bản hối phiếu của ngân hàng nội dung "Cty Glocal Green do ông Lê Quang Vinh làm đại diện được cấp vốn số tiền 100 triệu USD" để gửi cho Vinh - Hà. Sau khi nhận tờ hối phiếu giả, hai ông này tiếp tục đưa thêm tiền cho Hiệp nhiều lần với tổng là 7,486 tỷ đồng. Bị các nạn nhân làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an, Hiệp chuyển trả cho 2 ông này 1,5 tỷ đồng.

Trong quá trình bị bắt tạm giam để điều tra, ngày 05/7/2021, bị can Nguyễn Văn Mực chết do Covid-19 nên cơ quan chức năng đình chỉ điều tra bị can, đình chỉ vụ án đối với Mực.

Bình luận (0)

Lên đầu trang