Đội trưởng trật tự đô thị lừa góp vốn buôn đất chiếm đoạt gần 29 tỷ đồng

Thứ Ba, 15/11/2022 18:53

|

(CAO) Ngày 15-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Lê Văn Bình (SN 1970, trú phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Công an tỉnh Nghệ An nhận được nhiều đơn tố cáo của người dân về việc bị các đối tượng sử dụng thủ đoạn kêu gọi góp vốn để đầu tư mua, bán đất rồi sau đó lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nắm bắt tâm lý muốn kiếm tiền nhanh của nạn nhân, các đối tượng cung cấp thông tin về những thửa đất nằm ở vị trí đẹp, có khả năng sinh lời cao rồi thuyết phục, kêu gọi nạn nhân góp vốn chung để đầu tư bất động sản, cam kết chắc chắn sẽ sinh lời sau mỗi lần giao dịch.

Nhiều nạn nhân cả tin, góp vốn cùng đầu tư mà không biết rằng đây là những cái bẫy lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lê Văn Bình

Trong số các đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn trên, Công an tỉnh Nghệ An thấy nổi lên có Lê Văn Bình. Bình từng là Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò; nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa giai đoạn 2009 – 2015.

Lợi dụng uy tín với những công việc từng trải qua, Bình tiếp cận, thuyết phục được nhiều người dân chung vốn đầu tư mua bán đất ở các địa phương như thị xã Cửa Lò, H.Nghi Lộc và TP.Vinh. Số tiền Bình huy động được từ người dân lên đến hàng chục tỷ đồng. Để “con mồi” tin tưởng, Bình đưa thông tin về những thửa đất không đúng với sự thật. Tuy vậy, các nạn nhân vẫn cả tin góp vốn với Bình để đầu tư nhằm mục đích kiếm lời.

Xác minh kỹ thông tin, Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vào cuộc điều tra làm rõ. Cũng cố đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã triệu tập và bắt giữ Nguyễn Văn Bình để phục vụ công tác điều tra.

Tống đạt các quyết định khởi tố, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Lê Văn Bình

Tại cơ quan công an, Lê Văn Bình khai bắt đầu tham gia các hoạt động mua, bán đất từ năm 2017. Quá trình đó, do tham gia với nhiều người, nhiều giao dịch nên không kiểm soát được tiền, dẫn tới thất thoát. Đầu năm 2021, thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại, cùng với việc bùng phát dịch Covid-19 nên nhiều người góp vốn chung với Bình đồng loạt đòi lại tiền đầu tư.

Lúc này, Bình nghĩ ra thủ đoạn sử dụng vỏ bọc là Đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Cửa Lò để kêu gọi các nhà đầu tư khác góp vốn chung rồi lừa đảo chiếm đoạt tải sản. Số tiền từ người dân kêu gọi sau được Bình sử dụng để trả cho những người chung vốn trước.

Căn cứ vào lời khai của Bình và những tài liệu thu thập được, bước đầu Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An xác định, với thủ đoạn trên, trong vòng 4 tháng đầu năm 2021, đối tượng đã lừa đảo bằng hình thức kêu gọi góp vốn, lừa đảo chiếm đoạt của 4 người tại 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với số tiền lên đến gần 29 tỷ đồng.

Khám xét chỗ ở Lê Văn Bình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An thu giữ được nhiều giấy tờ liên quan đến thỏa thuận và cam kết mua, bán đất giữa đối tượng và các bị hại. Lực lượng công an đã phong toả 2 tài khoản ngân hàng của Lê Văn Bình để phục vụ quá trình điều tra.

Liên quan đến hành vi kêu gọi góp vốn đầu tư mua bán đất để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trước đó ngày 28-10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cũng đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Văn Giang (SN 1984, trú tại phường Trường Thi, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Với vỏ bọc thạc sỹ, cán bộ công chức địa chính có chuyên môn về lĩnh vực đất đai tại phường Hưng Dũng (TP.Vinh) nên Giang đã tiếp cận, thuyết phục được nhiều nạn nhân đưa tiền để đầu tư bất động sản rồi chiếm đoạt hơn 28 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thông báo, những ai là bị hại của đối tượng Lê Văn Bình hãy đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An để trình báo, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang