Đứa cháu tàn độc rủ người giết dì cướp tài sản

Thứ Ba, 23/10/2018 18:16

|

(CAO) Ngày 23-10, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Minh Sum (24 tuổi, ngụ huyện Đức Hòa, Long An) về các tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Trước đó, Sum bị TAND tỉnh Long An tuyên phạt 18 năm tù về tội “Giết người”, 7 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt Sum phải chịu là 25 năm tù.

Trong vụ án này, các đồng phạm khác là Phạm Minh Thông, Lý Văn Đăng cùng lĩnh mức án chung thân về tội “Giết người”, 8 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 2 bị cáo phải chịu mức án chung thân.

Bị cáo Huỳnh Thị Kim Ngân lãnh án 9 tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và 6 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm”. Tổng hợp hình phạt, bị cáo Ngân phải chịu mức án 1 năm 3 tháng tù; Mai Thanh Tòng 6 tháng treo về tội “Che giấu tội phạm”.

Sau phiên sơ thẩm, Sum đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Đối tượng Nguyễn Minh Sum

Theo nội dung vụ án, Phạm Minh Thông có dì họ là chị Bùi Thị Oanh (42 tuổi), chủ quán nhậu Kiều Oanh Phương Nam. Quán hoạt động tại ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa.

Do thường xuyên qua lại quán của chị Oanh nên Thông thấy dì họ đeo nhiều vòng vàng nên muốn cướp tài sản, lấy tiền tiêu xài.

Để thực hiện hành vi này, Thông rủ hai người bạn thường xuyên tụ tập ăn nhậu là Đăng và Sum tham gia vụ cướp. Khi cả ba thanh niên bất hảo tập trung tại quán nước ven đường để bàn bạc kế hoạch ra tay. Bất ngờ, nhân viên bưng nước tên Ngân nghe thấy. Để kìm chân Ngân không cho đi báo công an hoặc báo cho chị Oanh, Thông và Đăng quyết định để Sum ở lại trò chuyện với Ngân.

Khi Thông và Đăng chuẩn bị đến quán Kiều Oanh Phương Nam, Sum đưa cho Thông một con dao bấm và cả 3 thống nhất, dù cướp được hay không cũng sẽ giết chết chị Oanh để bịt đầu mối.

Kế hoạch giết người cướp tài sản của đứa cháu được bàn bạc kỹ lưỡng và thống nhất phương án ra tay, chúng ngồi quán nước rất lâu để quan sát động tĩnh. Khoảng 21 giờ 30 ngày 3/12/2017, Sum ở lại quán nước, Thông và Đăng đi bộ đến quán chị Oanh. Lúc này, quán đã vãn khách, Thông và Đang giả vờ kêu đồ nhậu để chị Oanh không đề phòng.

Do Thông là cháu họ và thường xuyên đến quán nên chị Oanh vẫn niềm nở tiếp đón như mọi khi. Làm đồ nhậu, chuẩn bị bia xong chị Oanh không ngần ngại ngồi cùng Thông và Đăng. Sau khi uống xong vài ly, Thông nháy mắt ra hiệu hành động với Đăng.

Nhận được tín hiệu, chúng bỏ ly, bất ngờ Đăng khống chế chị Oanh, Thông ra tay đâm 8 nhát dao vào người nạn nhân. Sau đó, chúng lấy toàn bộ vòng vàng, dây chuyền, bông tai cùng điện thoại của nạn nhân rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Gây án xong, Thông và Đăng trở lại quán nước gặp Sum, kể lại toàn bộ sự việc, đồng thời cho Sum 1 chiếc vòng vàng, kêu bán cho Ngân lấy tiền mua ma túy đá về sử dụng.

Trưa ngày hôm sau, sau khi bán được vàng, Thông, Đăng, Sum rủ theo Ngân và Mai Thanh Tòng, Huỳnh Thị Tú Sương thuê xe về nhà Đăng tại Cà Mau.

Khi đến thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, Tòng và Sương đổi ý không đi cùng mà trở lại Đức Hòa.Về phần Thông, Đăng, Sum, Ngân sau khi đến nhà Đăng, trưa ngày 05/12/2017, Thông, Ngân và Sum đón xe trở lại Đức Hòa.

Sáng 9/12/2017, được sự động viên của gia đình, Tòng đã đến Công an huyện Đức Hòa đầu thú và trình báo lại sự việc. Ngay sau đó, Thông, Sum, Ngân bị bắt khẩn cấp. Riêng Đăng bỏ trốn, đến ngày 14/12/2017 thì bị bắt tại tỉnh Cà Mau.

Tại phiên tòa, khi nghe HĐXX giải thích hành vi của bị cáo dù không trực tiếp với nạn nhân nhưng khi được Thông bàn bạc thì đồng ý và đưa cho Thông một con dao bấm, đề nghị Thông giết người để che giấu hành vi cướp tài sản đã đủ cơ sở xác định Sum phải chịu trách nhiệm về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội, bị cáo kháng cáo nhưng không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ mới nên không có cơ sở để xem xét giảm án cho bị cáo. Sau lời phân tích này, Sum đã rút kháng cáo ngay tại tòa.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang