Đắk Lắk:

Đưa vụ án Phó Chánh án TAND huyện nhận hối lộ vào trại giam xét xử

Chủ Nhật, 01/10/2017 17:07  | Bảo Bình

|

(CAO) Do không trích xuất được người tố cáo Phó Chánh án TAND huyện nhận hối lộ nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và sẽ đưa vụ án ra xét xử lại tại hội trường của trại giam.

Sáng 29-9, TAND tỉnh Đắk Lắk đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trương Thị Hoa (SN 1963, nguyên Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Nhận hối lộ”.

Tuy nhiên, do không trích xuất được người tố cáo là ông Nông Văn Thụt, hiện ông Thụt đang phải thi hành án tại Trại giam Đắk Trung (xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa và sẽ đưa vụ án ra xét xử lại vào lúc 7 giờ 30, ngày 3-10-2017 tại hội trường của Trại giam Đắk Trung.

Trước đó, sáng ngày 19-9, TAND tỉnh Đắk Lắk cũng đã hoãn phiên tòa nói trên vì không trích xuất được ông Thụt. Theo cáo trạng, Trương Thị Hoa là Phó Chánh án TAND huyện Ea Kar được phân công thụ lý, giải quyết vụ án Nông Văn Thụt phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”. Trong quá trình giải quyết vụ án, ngày 25-10-2016, bị cáo Hoa đã ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, dự kiến vào ngày 10-11-2016.

Chiều 27-10-2016, ông Thụt đến phòng làm việc của bà Hoa để nhận quyết định trên. Tại đây, bà Hoa nói lỗi hoàn toàn do ông Thụt nên mức hình phạt từ 5-15 năm tù. Ông Thụt có đặt vấn đề với bà Hoa để xin giảm nhẹ hình phạt vì phải ở nhà nuôi vợ con.

Bị cáo Hoa tại phiên tòa sơ thẩm ngày 19-9

Ngày 2-11-2016, bà Hoa gọi điện cho ông Thụt nói “có làm không”, ý bảo ông Thụt “có lo chạy để hưởng án treo không” và nói “phải lo cấp sơ thẩm và cả phúc thẩm nên hết 80 triệu đến 90 triệu”.

Sau đó, bà Hoa liên tục gọi điện thoại cho ông Thụt giục đưa tiền vì sắp đến ngày xét xử. Khoảng 18 giờ ngày 3-12-2016, bà Hoàng Thị Ồ (SN 1971, vợ ông Thụt) cùng Nông Văn Thắng (con trai ông Thụt) đến nhà Hoa để trình bày hoàn cảnh khó khăn, xin bớt 10 triệu. Lúc này, bị cáo Hoa đồng ý và hẹn phải lo đủ 80 triệu trong ngày 4-12-2016.

Đến khoảng 9 giờ ngày 4-12-2016 (trước 2 ngày đưa vụ án ra xét xử), bà Hoa gọi điện cho ông Thụt nói “có làm thì đưa tiền ra”. Trưa ngày 5-12-2016, ông Thụt cùng vợ đến gặp bị cáo Hoa tại nhà riêng và đưa 80 triệu đồng, trước đó ông Thụt đã chụp ảnh số tiền này và trong quá trình đưa tiền cho bà Hoa thì ông Thụt đã ghi âm, ghi hình sau đó làm đơn tố cáo gửi lên Cơ quan điều tra.

Sáng ngày 6-12-2016, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tiến hành làm việc với bà Hoa đã khai nhận hành vi phạm tội như trên và tự nguyện giao nộp 80 triệu đồng đã nhận của ông Thụt.

Cũng theo cáo trạng, bà Hoa còn chỉ đạo Hoàng Lý Trí, thư ký TAND huyện Ea Kar soạn sẵn dự thảo hai bản án có mức án khác nhau. Cụ thể, bản án dự thảo ngày 10-11-2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt… tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày bắt thi hành án”. Bản án dự thảo ngày 6-12-2016 ghi “Xử phạt bị cáo Nông Văn Thụt 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 24 tháng, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm”.

Đối với thư ký Trí và ông Trần Văn Ly – Chánh án TAND huyện Ea Kar biết việc bị cáo Hoa nhận tiền của ông Thụt nhưng cả hai không tham gia, không thỏa thuận hay hưởng lợi từ việc làm của Hoa. Hơn nữa, Trí nói bà Hoa báo cáo sự việc trên lên ông Ly. Sau khi bà Hoa báo cáo, ông Ly yêu cầu Hoa trả tiền cho ông Thụt và cho quan điểm chỉ đạo vụ án ông Thụt không được hưởng án treo nên không có căn cứ xử lý hình sự với thư ký Trí và ông Ly.

Bình luận (0)

Lên đầu trang