Đà Nẵng:

Hành trình truy tìm nhóm bắt cóc, nhận nợ 2,3 tỷ đồng

Thứ Hai, 17/10/2016 00:09  | Xuân Hoài

|

(CAO) Chiều 14-10, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng thưởng nóng cho lực lượng Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) vừa phá thành công vụ án “ bắt cóc đòi nợ thuê” gây xôn xao dư luận.

Theo đó, khoảng 17 giờ 30 ngày 24-8, nhiều người dân trong kiệt 49, đường Lê Duẩn bàng khoàng khi có nhóm thanh niên khoảng 7 người xông vào nhà anh K. chị N rồi dùng lời lẽ đe dọa, đánh đập vợ chồng anh. Sau đó, bắt anh K. lên xe đi đâu không rõ.

Sau khi nhận tin, lãnh đạo CAQ Hải Châu xác định đây là vụ việc có tính chất côn đồ và dấu hiệu của băng nhóm đòi nợ thuê nên chỉ đạo Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) vào cuộc.

Các đối tượng liên quan trong vụ việc

Xác minh bước đầu cho thấy, nguyên nhân xảy ra vụ việc là do chị N. có nợ tiền Nguyễn Thị Thanh Nguyệt (SN 1975, trú tại Quận 3, TP.HCM) nên Nguyệt cùng với 3 đối tượng từ TP.HCM ra Đà Nẵng và thông qua một số mối quan hệ để thuê thêm 3 đối tượng nữa đến nhà chị N. và anh K. đòi nợ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, thu thập thêm thông tin, rà soát các đối tượng nghi vấn kết hợp với xác minh xác định được 3 đối tượng có liên quan đến việc bắt giữ anh K gồm: Phạm Đăng Quang (SN 1983, trú đường Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng), Lê Quang Việt (SN 1993, trú đường Hàn Mạc Tử, Đà Nẵng) và Nguyễn Minh Tuấn (SN 1985, trú Q. Tây Hồ, TP. Hà Nội) và đưa về CAQ. Hải Châu để đấu tranh.

Ba đối tượng khai nhận, do chị N. nợ tiền của Nguyệt đã lâu nhưng chưa trả nên Nguyệt cùng một số đối tượng ở TP. Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng đòi nợ. Sau khi ra Đà Nẵng, Nguyệt qua các mối quan hệ đã nhờ người thuê Quang đi đòi nợ, Quang rủ thêm Việt, Tuấn cùng tham gia.

Theo đó, chiều ngày 24-8, Nguyệt, Quang, Tuấn, Việt và một số đối tượng khác đến nhà chị N. để đe dọa, đáp đập nhằm mục đích làm cho chị N. lo sợ phải trả tiền cho Nguyệt.

Sau khi đánh đập, cả nhóm này không chế, bắt giữ anh Khoa rồi đưa đến một quán cà phê trên đường Trần Quốc Toản (Đà Nẵng) đe dọa, bắt anh K. viết giấy nợ hơn 2,3 tỷ đồng sau đó cả nhóm bỏ đi.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, xét thấy hành vi của các đối tượng Quang, Việt, Tuấn có hấu hiệu của tội phạm “bắt, giữ người trái pháp luật” nên ngày 25-8, Cơ quan CSĐT CAQ. Hải Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng nói trên để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Đồng thời, triển khai lực lượng truy xét Nguyệt và 3 đối tượng còn lại, trong đó có một đối tượng tên là Misen - cánh tay đắc lực của Nguyệt để làm rõ nội dung vụ án. Nắm bắt cho thấy, sau khi đánh đập, bắt giữ và ép anh K. viết giấy nợ, biết cơ quan công an sẽ vào cuộc điều tra nên Nguyệt và các đối tượng nhanh chóng trốn khỏi Đà Nẵng.

Đối tượng Nguyễn Thị Thanh Nguyệt

Nhận định Nguyệt ở TP.HCM, tuy nhiên, khi các trinh sát tìm đến địa chỉ đăng ký thường trú của Nguyệt thì đối tượng đã chuyển đi nơi khác. Với sự mưu trí, bền bĩ, cùng các biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng thông tin về đối tượng cũng lộ diện.

Ngày 10-10, tổ công tác vào TP.HCM. Ngày 11-10, khi phát hiện Nguyệt đang trốn tại một chung cư của Quận 7, TP.HCM thì lập tức ập vào bắt giữ. Một tổ tiến hành di lý Nguyệt về CAQ. Hải Châu để tiến hành điều tra. Tổ còn lại đến ngày 13-10 thì bắt Dương Huỳnh Thanh (thường gọi Misen, SN 1987, trú Quận 4, TP Hồ Chí Minh) di lý về Đà Nẵng.

Bước đầu, Nguyệt và Dương Huỳnh Thanh đã khai báo toàn bộ nội dung liên quan đến vụ việc và thừa nhận hành vi của mình. Cơ quan CSĐT CAQ. Hải Châu đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyệt, Thanh để tiếp tục điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang