Khởi tố 2 kẻ làm giả giấy nộp tiền trước bạ ô tô, chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

Thứ Hai, 14/06/2021 16:32

|

(CAO) Ngày 14-6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Như Hải (SN 1971, trú tại xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) về 2 hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và Phạm Thế Trang (SN 1960, trú tại phường Bình Hàn, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Với thủ đoạn làm giả giấy tờ đăng ký trước bạ xe ô tô thuê cho các chủ xe, các đối tượng chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng.

Hai đối tượng Nguyễn Như Hải và Phạm Thế Trang

Nạn nhân trong vụ án này là anh Nguyễn Thịnh Th (trú tại thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Theo anh Th cho biết, trong một lần anh và người thân trong gia đình trực tiếp đến Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Phú Thọ đăng ký mới chiếc xe ô tô thì phát hiện 2 chiếc xe ô tô của họ sở hữu một năm qua vẫn chưa được đóng thuế cho Nhà nước…

Anh Th cho biết, qua các mối quan hệ xã hội, vợ chồng anh quen biết Nguyễn Như Hải. Qua nói chuyện, Hải giới thiệu anh ta làm dịch vụ đăng ký xe ô tô thuê cho các chủ xe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; có quan hệ quen biết với nhiều cán bộ của Chi cục thuế tỉnh Phú Thọ có thể nộp thuế trong thời gian ngắn nhất, giảm được chi phí và thời gian cho những người có nhu cầu đăng ký xe và nhiều lợi ích khác nữa. Vì thế, sau khi mua hai chiếc xe ô tô là TOYOTA CAMRY - BS: 19A-242… và ô tô MAZDA CX5, BS 19A- 221…, gia đình anh Th đã nhờ Hải đứng ra nộp thuế và làm toàn bộ thủ tục đăng ký hai chiếc xe trên.

Ngày 29-4, anh Th mua thêm một chiếc xe ô tô mới đã đến Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ làm thủ tục đăng ký. Trong lúc chờ làm thủ tục, anh Th phát hiện chữ ký trên giấy nộp thuế trước bạ có ghi tên của chị Nguyễn Thị O, nhân viên của một ngân hàng trên địa bàn, đồng thời cũng là người quen của vợ chồng anh. Sự việc này quá bất ngờ vì thông qua vợ, anh Th biết chị O đã chuyển đến làm việc tại một ngân hàng khác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ thì không thể làm thủ tục nộp thuế cho người đăng ký xe. Nghi ngờ giấy tờ nộp tiền vào ngân sách Nhà nước là giả, anh Th liên hệ với vợ kiểm tra thì phát hiện cả hai chiếc xe ô tô của gia đình chưa nộp thuế…

Ngay lập tức, anh Th đến Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ trình báo. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc, trao đổi thông tin với Chi cục thuế huyện Phù Ninh. Quá trình xác minh đã xác định những nghi vấn của họ là hoàn toàn chính xác; 2 chiếc xe ô tô trên chưa thực hiện việc kê khai và nộp thuế vào ngân sách Nhà nước nhưng vẫn có giấy tờ đã nộp tiền… Trước dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục điều tra, làm rõ. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh triệu tập Hải đến trụ sở đấu tranh.

Tại cơ quan điều tra, Hải khai nhận: Trong một lần về Hải Dương chơi, Hải tình cờ quen biết Trang. Trong quá trình nói chuyện, Hải biết Trang có thể làm giấy tờ giả nên đặt vấn đề thuê Trang làm các giấy tờ nộp thuế… Từ đó, thông qua hình thức nhận làm dịch vụ đăng ký xe ô tô thuế cho các chủ xe trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Hải đã không thực hiện đúng quy trình đến cơ quan thuế huyện, thành thị, kê khai lệ phí trước bạ và nộp tiền vào ngân sách nhà nước tại kho bạc nhà nước và các ngân hàng ủy nhiệm thu trên địa bàn, mà đối tượng đã làm giả giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước của kho bạc, ngân hàng với mục đích để lừa đảo, chiếm đoạt tiền nộp lệ phí trước bạ của các chủ xe và lừa dối cơ quan Nhà nước.

Theo cơ quan điều tra: Trong thời gian từ cuối năm 2017 đến cuối năm 2018, Hải nhiều lần thuê Trang làm giả con dấu của nhiều cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Phú Thọ như: ngân hàng, kho bạc, phòng công chứng... Sau đó, Hải tự điền nội dung làm giả giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước và dùng dấu giả đóng dấu thể hiện việc đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước để chiếm đoạt tiền nộp thuế trước bạ của các chủ xe ô tô đăng ký trên địa bàn tỉnh. Mở rộng điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ, Chi cục thuế, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Phù Ninh tiến hành rà soát, thu thập mẫu, dấu của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng 25 giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước đang lưu giữ trong các bộ hồ sơ đăng ký xe ô tô do Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ quản lý để phục vụ công tác giám định.

Quá trình rà soát xác định 24/25 giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước được kết luận là giấy tờ giả. Số tiền lệ phí trước bạ bước đầu đối tượng Nguyễn Như Hải chiếm đoạt hơn 692 triệu đồng.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 29-4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã đủ căn cứ khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Như Hải để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 6-5, Phòng CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự và bổ sung Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Như Hải và khởi tố bị can đối với Phạm Thế Trang về tội làm giả con dấu, tài liệu của tổ chức.

Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã phối hợp Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Thọ, Cục Thuế tỉnh Phú Thọ tiến hành rà soát. Tính đến ngày 6-6 đã phát hiện thêm 87 trường hợp công dân trên địa bàn huyện Phù Ninh, thị xã Phú Thọ, Thanh Ba, Hạ Hòa, Tam Nông, Thanh Sơn, Yên Lập thuộc địa bàn tỉnh đã đăng ký xe tại Phòng CSGT Công an tỉnh nhưng chưa nộp tiền lệ phí trước bạ vào ngân sách nhà nước với tổng số tiền: 4.132.000.000 đồng. Số công dân trên đều trực tiếp hoặc qua trung gian nhờ, thuê đối tượng Nguyễn Như Hải làm dịch vụ kê khai, nộp lệ phí trước bạ và đi đăng ký xe hộ.

Một lãnh đạo Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: Trong vụ án này, một số chủ phương tiện do không nắm rõ quy trình hoặc ngại đi làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ và khai đăng ký xe nên đã nhờ, thuê người khác đi làm hộ mà không kiểm tra… Chính điều này đã tạo điều kiện cho đối tượng phạm tội đã lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các chủ xe, lừa dối cơ quan nhà nước để đăng ký xe.

Qua vụ án đồng thời cũng phát hiện những sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực trên, cần phải khắc phục. Để tránh gây thất thoát cho Nhà nước, cần phải có những quy định cụ thể của pháp luật đối với quy trình kiểm tra, đối soát nguồn thu từ lệ phí trước bạ xe ô tô, xe máy giữa 2 cơ quan thuế và kho bạc nhà nước. Việc ủy quyền cho người khác trong giao dịch với cơ quan thuế phải có văn bản ủy quyền có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc cơ quan, đơn vị công tác, hoặc chỉ cần xuất trình căn cước hoặc CMTND…

Bình luận (0)

Lên đầu trang