Khởi tố nhóm đối tượng mua hàng qua mạng để lừa đảo

Thứ Ba, 13/04/2021 16:31

|

(CAO) Ngày 13-4, Công an quận Long Biên (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Cảnh Trọng (SN 2000); Trần Đức Huy (SN 2004); Hoàng Hữu Phước (SN 2004), cùng trú tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Các đối tượng bị bắt giữ

Quá trình điều tra làm rõ, đối tượng Lê Cảnh Trọng quen biết Trần Đức Huy, Hoàng Hữu Phước và Trương Võ Trí Cường nên biết việc 3 người này sử dụng mạng máy tính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo đó, các đối tượng đã cùng nhau thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với chiêu đặt mua hàng trên mạng xã hội.

Thủ đoạn của bọn chúng vô cùng tinh vi: bọn chúng giả mác Việt kiều đang ở nước ngoài nên yêu cầu người bán truy cập vào link lạ để xác nhận. Nhưng khi người bán truy cập, nhập các thông tin, mật khẩu, OTP tài khoản ngân hàng thì các đối tượng sẽ chuyển tiền sang các tài khoản khác để rút hoặc mua thẻ điện thoại. Hàng loạt người dân đã bị sập bẫy của chúng.

Cụ thể, ngày 11-8-2020, chị P (ở quận Long Biên) đăng thông tin bán quần áo lên mạng xã hội. Ngay sau đó, xuất hiện một tài khoản Facebook tên “Nguyễn Bảo Ngọc” hỏi mua hàng và đặt chuyển về huyện Thanh Oai, Hà Nội. Người này nói đang ở nước ngoài nên cần số tài khoản của chị P để trả tiền. Sau đó, đối tượng gửi cho chị P một đường link yêu cầu truy cập vào trang web: https://nhantienbankingworld.weebly.com để xác nhận thông tin chủ tài khoản. Chị P đã kích vào đường link này, đăng nhập tên tài khoản và mật khẩu ngân hàng. Tiếp đó có một số điện thoại lạ gọi đến cho chị P, tự nhận là người của ngân hàng thông báo tài khoản của chị P vừa nhận được tiền chuyển từ nước ngoài về, yêu cầu chị đọc mã OTP để xác nhận.

Do thiếu hiểu biết nên chị P đã đọc mã OTP cho đối tượng. Khi lộ mã OTP, chị P phát hiện tài khoản ngân hàng của mình bị trừ 4 lần tiền, tổng là hơn 18,6 triệu đồng.

Biết bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên chị P đã đến Cơ quan Công an trình báo sự việc. Tiếp nhận thông tin vụ việc, đến tháng 3-2021, Công an quận Long Biên đã làm rõ và bắt giữ toàn bộ các đối tượng. Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra củng cố tài liệu hồ sơ xử lý đối với các đối tượng khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang