Một công ty có hai nhóm công nhân chuyên "rút ruột" tài sản

Thứ Bảy, 28/09/2019 14:09  | Minh Thắng

|

(CAO) Ngày 27-9, Công an huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho biết vừa khám phá, bắt giữ hai băng nhóm chuyên trộm cắp tài sản của Công ty TNHH Hyosung Việt Nam (đóng tại KCN Nhơn Trạch 5).

Theo Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Nhơn Trạch, trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9-2019, tại Công ty TNHH Hyosung Việt Nam liên tục xảy ra các vụ trộm cắp chì nguyên liệu nhưng không rõ đối tượng gây án.

Sau khi xảy ra các vụ trộm, công ty đã trình báo lên Công an Đồn KCN Nhơn Trạch để mong sớm làm sáng tỏ những vụ thất thoát chì nguyên liệu nhằm không bị ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của công ty.

Để điều tra làm rõ, Công an Đồn KCN Nhơn Trạch đã phối hợp với Đội điều tra tổng hợp tiến hành xác minh, vào cuộc truy tìm dấu vết, đường đi bí ẩn của những thanh chì nguyên liệu.

Lực lượng công an tiến hành kiểm tra hệ thống camera an ninh của công ty thì nhận diện được hai đối tượng tình nghi là Đặng Trường Giang (SN 1997, quê xã Tân Công Chí, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) và Huỳnh Quốc Khánh (SN 1991, quê xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu). Cả hai đều là công nhân của Công ty TNHH Hyosung Việt Nam.

Giang (trái) và Khánh

Sau khi đã nắm được những chứng cứ quan trọng về hành vi trộm cắp của các đối tượng, CQĐT đã tiến hành đưa cả hai về trụ sở.

Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, từ tháng 7 đến tháng 9-2019, đã cùng nhau bàn bạc và thực hiện 4 lần trộm cắp chì nguyên liệu. Thủ đoạn của những công nhân biến chất này là dùng xe nâng chở chì rồi ném ra bãi đất trống bên ngoài hàng rào, đợi đêm tối đến dùng xe máy chở chì bán lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Tổng số chì mà hai công nhân này đã lấy trộm khoảng 3 tấn, bán được số tiền hơn 100 triệu đồng. Nhưng khi bị bắt giữ, Khánh và Giang chỉ giao nộp được 15,2 triệu đồng, số tiền còn lại đã tiêu xài hết.

Theo báo giá của Công ty TNHH Hyosung Việt Nam, mỗi ký chì có giá 56.500 đồng, ước lượng cho thấy Khánh và Giang đã gây thiệt hại cho doanh nghiệp gần 200 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, xét thấy hành vi của Giang và Khánh đủ yếu tố cấu thành tội “trộm cắp tài sản” nên ngày 24-9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhơn Trạch đã ra quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đặng Trường Giang và Huỳnh Quốc Khánh để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ngoài ra, Công an huyện Nhơn Trạch cho biết, trong lúc lực lượng công an đang điều tra về hành vi trộm cắp tài sản của hai đối tượng trên thì vào lúc 9 giờ 45 phút sáng 21-9-2019, Đồn Công an KCN Nhơn Trạch tiếp nhận nguồn tin về tội phạm do Công ty TNHH Hyosung Việt Nam trình báo về việc vừa phát hiện bị mất 1 kiện chì, với số lượng là 42 thanh chì, khối lượng 1.100 kg.

Đồn Công an KCN Nhơn Trạch tiến hành kiểm tra hệ thống camera của công ty thì phát hiện vào lúc 19 giờ 35 phút ngày 17-8-2019, Nguyễn Trọng Hoàn (SN 1989, ngụ xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai); là công nhân xưởng Bead Wire của Công ty TNHH Hyosung Việt Nam) đã điều khiển xe nâng vào kho hóa chất nâng kiện chì chở ra ngoài, sau đó Trần Văn Quyền (SN 1992, quê tỉnh Thừa Thiên Huế; cũng là công nhân của công ty) lái 1 xe nâng khác đến chuyển kiện chì qua ngoài hàng rào khu để sợi thép. Với hành vi trên, Đồn Công an KCN Nhơn Trạch đã lập hồ sơ ban đầu rồi chuyển cho Đội điều tra tổng hợp tiếp tục điều tra làm rõ.

Quyền (trái) và Hoàn

Tiến hành làm việc với Hoàn và Quyền thì cả hai đã thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản. Sau khi lấy kiện chì bỏ ra ngoài hàng rào công ty, đến 21 giờ ngày 17-8, Hoàn điều khiển xe máy BS: 60C1-517.83 chở Quyền ra vị trí cất giấu các thanh chì.

Tại đây, Hoàn dùng xe máy lần lượt tải 8 chuyến, mỗi chuyến chở 4 hoặc 5 thanh chì đến bán cho tiệm sắt Phát Thành Đạt ở ấp Trầu, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, Quyền thì ở lại canh giữ các thanh chì. Đến chuyến thứ 9 thì toàn bộ số thanh chì lấy trộm đã chở về hết và bán cho tiệm sắt trên với giá 36.000 đồng/ký.

Số tiền bán chì có được, hai tên chia nhau rồi hôm sau tiếp tục đến công ty làm việc bình thường. Sau khi bị bắt giữ, cả hai đã giao nộp cho cơ quan công an 36 triệu đồng từ tiền bán chì.

Với hành vi trộm cắp tài sản trên của 2 nhóm công nhân, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhơn Trạch đã ra quyết định tạm giam 4 đối tượng Giang, Khánh, Hoàn và Quyền để tiếp tục điều tra làm rõ.

Điều đáng nói là 2 nhóm trộm này cùng làm chung công ty nhưng không biết nhau, vì lòng tham nên khi thấy công ty quản lý chì lỏng lẻo nên các công nhân này đã thực hiện hành vi trộm cắp chì để có tiền tiêu xài phung phí.

Bình luận (0)

Lên đầu trang