Một du khách bị khởi tố vì kích động, gây rối

Thứ Sáu, 15/06/2018 17:38

|

(CAO) Ngày 15-6-2018, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam Nguyen Wiliam Anh (SN 1985, quốc tịch Hoa Kỳ) về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Hành vi vi phạm pháp luật của Wiliam Anh là bài học để nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ nên biết để không hành động dại dột...

Wiliam Anh là du học sinh tại Singapore, nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích tham quan du lịch. Mấy ngày trước, thấy trên mạng xã hội kêu gọi biểu tình chống đối Luật Đặc khu và Luật an ninh mạng, biết pháp luật Việt Nam không cho phép biểu tình trái phép nhưng Wiliam Anh vẫn tham gia.

Nguyen Wiliam Anh leo lên xe cảnh sát, hô hào đám đông “vượt rào”

Vào ngày 10-6-2018, Wiliam Anh không chỉ diễu hành trên đường phố mà còn chụp ảnh, quay phim cảnh đám đông đang tụ tập, tràn xuống đường bít cả lối đi rồi đăng trên trang Facebook và Twetter cá nhân.

Khi đám đông biểu tình di chuyển gặp phải hàng rào của công an và dân quân tự vệ chốt chặn trên đường Nguyễn Văn Trỗi (Q.Phú Nhuận), Wiliam Anh có động thái vẫy tay kêu gọi dòng người phá hàng rào để tiếp tục tiến về trung tâm thành phố.

Tới ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Chính Thắng (quận 3) gặp đoàn xe đặc chủng bán tải của cảnh sát chặn ngang, Wiliam Anh kêu cầu cảnh sát phải di dời xe nhưng không được chấp nhận. Du khách này đã leo lên xe cảnh sát, hô hào và giúp đỡ nhiều người khác leo theo, cố vượt hàng rào chốt chặn của cơ quan chức năng.

Sự việc chưa dừng lại ở đây, vì sau đó thấy có người rung lắc định lật xe bán tải của cảnh sát dọn đường đi cho đoàn biểu tình thì Wiliam Anh tiếp ứng bằng cách xông đến dùng sức để giúp đẩy nhằm lật xe nhưng bất thành.

Để mở đường cho đoàn người đi tiếp vào trung tâm thành phố (trong đó có nhiều đối tượng đi xe máy), Wiliam Anh tiếp tục dọn các xe máy đang dựng trên lề đường rồi vẫy tay ra hiệu hoặc điều khiển để đoàn người đi qua...

Chuỗi hành động manh động, quá khích của Wiliam Anh đã bị cơ quan công an theo dõi, ghi lại hình ảnh và mời làm việc ngay trong ngày 10-6-2018. Tại cơ quan công an, Wiliam Anh thừa nhận hành vi của mình đã vi phạm pháp luật Việt Nam.

Từ vụ việc của Nguyen Wiliam Anh, cơ quan chức năng khuyến cáo một bộ phận người dân, đặc biệt là các bạn trẻ không nên tụ tập nơi đông người gây phức tạp về an ninh trật tự, ảnh hưởng đến an toàn giao thông và việc đi lại, làm ăn, buôn bán của đại đa số dân chúng. Mỗi người dân nên hết sức tỉnh táo, không để kẻ xấu lôi kéo dẫn đến có hành động quá khích, xem thường pháp luật rồi phải trả giá đắt cho hành vi của mình.

Bình luận (0)

Lên đầu trang