Nhóm làm giả, buôn bán phụ tùng xe máy số lượng lớn ở TPHCM lãnh án

Thứ Tư, 23/02/2022 15:54

|

(CAO) Ngày 23/2, TAND TPHCM mở phiên xử sơ thẩm đã tuyên phạt Vũ Duy Khánh (SN 1983, ngụ quận Tân Phú, TPHCM) mức án 8 năm tù, Nguyễn Thành Công (SN 1978, ngụ tỉnh Tiền Giang) 5 năm tù, Lê Thị Mỹ Xương (vợ Khánh, SN 1987, ngụ quận Tân Phú) 5 năm tù cùng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Do bị cáo Xương đang nuôi con nhỏ nên được tại ngoại.

Các bị cáo tại toà

Theo cáo trạng, ngày 5/9/2020, sau quá trình theo dõi, tổ công tác của Đội 6 - Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TPHCM phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế Bộ Công an, phát hiện L. T. D (14 tuổi) chở một số lượng lớn phụ tùng xe gắn máy không có nhãn hiệu.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản tạm giữ số hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ mà D. chuẩn bị chở đi tiêu thụ.

D. trình bày mình chở hàng theo yêu cầu của ông bà chủ là Vũ Duy Khánh và Lê Thị Mỹ Xương. Số hàng hóa này được lấy từ căn nhà của vợ chồng Khánh trên đường Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM.

Khám xét khẩn cấp căn nhà trê và qua lời khai của Khánh, Xương lực lượng chức năng khám xét 7 địa điểm liên quan tại các quận: 5, Tân Phú, Bình Tân…, thu giữ số lượng rất lớn phụ tùng xe gắn máy các loại nghi là giả, cùng các phương tiện, máy móc dùng để sản xuất hàng giả.

Tối 6-9, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã bắt khẩn cấp Vũ Duy Khánh và Nguyễn Thành Công để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ tùng xe gắn máy các loại.

Tại cơ quan công an, Vũ Duy Khánh khai nhận, từ cuối năm 2018 đã đặt in tem nhãn, bao bì, vỏ hộp chứa phụ tùng xe gắn máy giả nhãn hiệu D.I.D, Yamaha của người đàn ông tên Bảo (không rõ lai lịch).

Bên cạnh đó, Khánh mua các phụ tùng xe gắn máy như nhông, sên, dĩa, xích, chén cổ, cây dên của một người đàn ông tên Tuấn (không rõ lai lịch, ngụ quận Bình Tân) và người đàn ông tên Nghĩa (không rõ lai lịch, ở Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) cùng một số cơ sở khác. Các đầu nậu giao hàng đến tận nhà cho Khánh.

Do hàng hóa quá nhiều nên ngoài căn nhà đang ở và 2 sạp hàng ở chợ Tân Thành (quận 5), Khánh thuê thêm 4 địa điểm khác để lưu giữ hàng hóa. Vợ chồng Khánh tháo rời các phụ tùng không tem nhãn rồi ép vào vỉ nhựa, dán tem nhãn các thương hiệu muốn làm giả rồi đem bán ra thị trường.

Khánh thuê D. và Nguyễn Thành Công làm việc cho mình. D. được giao nhiệm vụ phụ dán tem nhãn, đóng hộp, chở hàng đi giao cho khách và chở hàng ra 2 sạp tại chợ Tân Thành. Đây là hai sạp hàng vợ chồng Khánh, Xương trực tiếp quản lý và bán hàng.

Công được Khánh thuê trông coi một địa điểm chứa hàng giả tại Quận 11 và giao hàng cho khách theo yêu cầu của Khánh. Ngoài ra, Công còn mua phụ tùng xe gắn máy giả các loại của Khánh, Xương với giá sỉ để bán lại kiếm lời.

Do D.là trẻ vị thành niên và chỉ làm công cho vợ chồng Khánh nên CQĐT không xử lý hình sự với Duy.

Tại tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và cho rằng việc mình làm vì thấy dễ kiếm tiền, không nghĩ rằng ảnh hưởng đến thương hiệu của các nhãn hàng chính hãng.

Sau quá trình xét xử và nghị án, HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo xâm phạm đến quyền lợi người tiêu dùng, ảnh hưởng an ninh trật tự kinh tế xã hội nên đã tuyên mức án trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang