Cuộc sống như địa ngục của bé gái 13 tuổi bị bán sang Trung Quốc làm vợ

Thứ Năm, 24/09/2020 16:06

|

(CATP) Lợi dụng mối quan hệ thân thiết với phụ huynh, hai đối tượng Hảng Thị Sú (SN 1966) và Sùng Sẻo Chủ (SN 1969, cùng trú bản Mai Đào, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) đã lập mưu bán cháu Hàng Thị Đ (SN 1999, trú Lào Cai) sang Trung Quốc khi em mới 13 tuổi.

Từ đơn trình báo bị hại, cuối tháng 9-2020, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an huyện Bắc Hà đã bắt và ra quyết định khởi tố 2 đối tượng trên về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Sự vất vả của chuỗi ngày lưu lạc nơi đất khách quê người khiến Hàng Thị Đ già hơn nhiều so với tuổi ngoài 20. Những vết rạn chân chim hằn nơi khóe mắt cùng những vết thầm quầng mệt mỏi. Trên hai cánh tay, dấu vết của những trận đòn như một minh chứng tố cáo cuộc sống chẳng khác gì địa ngục trần gian.

Kể lại sự việc xảy ra với cán bộ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Đ không giấu được sự xót xa và căm hận những kẻ đã lừa bán mình sang bên kia biên giới. Những ngày này, cô cũng phải đấu tranh với chính mình. Khi lưu lạc nơi đất khách quê người, Đ luôn mong được trở về đoàn tụ bên những người thân trong gia đình. Thế nhưng lúc này, nỗi nhớ con cũng khiến cô bồn chồn, day dứt...

Đ nhớ lại: Qua các mối quan hệ xã hội, bố Đ biết vợ chồng Sú và Chủ, Chủ còn nhận bố của Đ làm anh em, hai bên thường xuyên qua lại.

Trong một lần đến nhà Đ chơi, Chủ và Sú đã đặt vấn đề nhờ gia đình Đ xuống Bảo Yên nhổ sắn thuê cho vợ chồng Chủ, Sú. Lần đó, cả gia đình Đ đã xuống nhà Chủ nhưng do tiền công trả quá rẻ mạt nên chỉ làm được một tuần, gia đình liền bỏ về.

Sau thời gian đó, Sú lên nhà của Đ chơi và rủ sang Đ sang Trung Quốc làm thuê. Lúc đó, Đ chỉ là cô bé 13 tuổi, lại nghĩ rằng Sú và Chủ là những người quen biết nên đã tin tưởng, đồng ý theo các đối tượng sang Trung Quốc...

Cũng từ đây, Đ sống mà không bằng chết. Mới 13 tuổi, cô đã bị ép phải làm vợ; thường xuyên bị đánh đập, bị gia đình nhà chồng đối xử một cách hà khắc. Trong những chuỗi ngày sống như địa ngục đó, Đ luôn tìm cơ hội trốn về nước. Cho đến cuối năm 2019, Đ tình cờ gặp được một người Việt Nam và được hướng dẫn tìm đường về nước....

Ngày 8-9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Hà tiếp nhận tố giác của chị Hàng Thị Đ tố cáo việc bị hai vợ chồng Sùng Seo Chủ và Hảng Thị Sú lừa bán mình sang Trung Quốc làm vợ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện Bắc Hà phối hợp với Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã vào cuộc điều tra. Quá trình xác minh xác định Chủ đang chấp hành án tại Trại giam Hồng Ca, Bộ Công an về tội trộm cắp tài sản, mua bán người dưới 16 tuổi do Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai xét xử với tổng hình phạt là 16 năm.

Về phần đối tượng Sú, hai đơn vị nghiệp vụ đã tiến hành xác minh nhưng không có kết quả do đối tượng không phải là người địa phương. Song với tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm, cán bộ Văn phòng Cơ quan CSĐT và Công an huyện Bắc Hà vẫn thu thập thông tin về đối tượng. Ngày 21-9, khi đối tượng Sú từ Trung Quốc về nước đã bị bắt giữ.

Hảng Thị Sú tại cơ quan công an

Quá trình đấu tranh, Sú khai nhận: Sau khi ly hôn với người chồng đầu tiên, Sú sống với Sùng Seo Chủ như vợ chồng và cả hai có con riêng với nhau. Sú lười lao động, lại có máu mê cờ bạc nên cuộc sống của cả hai rất khó khăn.

Vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Chủ nợ 60 triệu của đồng... Đói ăn vụng, túng làm liều, vào khoảng 12-2012, Chủ bàn với Sú về việc tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán kiếm lời. Đối tượng chúng nhằm tới là cháu Đ...

Sau đó, Sú lên Bắc Hà gặp Đ, vẽ ra viễn cảnh về một cuộc sống giàu sang nơi đất khách quê người. Sau khi Đ thông báo đồng ý đi Trung Quốc thì Chủ dặn Đ ra đường gần nhà để anh ta đón, theo lối mòn qua biên giới Trung Quốc. Người phụ nữ đi cùng với Sú đưa Đ vào sâu nội địa Trung Quốc đến một nhà không rõ địa chỉ. Tại đây có hai người đàn ông Trung Quốc đến xem mặt và nhất trí mua Đ. Sau đó, hai người này đưa Đ đi... Phi vụ mua bán người thành công, Chú được người phụ nữ trả cho 8000 NDT.

Căn cứ vào lời khai của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý theo quy định pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang