Công an quận Bình Tân: Quyết liệt đấu tranh với tội phạm "tín dụng đen"

Thứ Bảy, 20/08/2022 18:27  | Tấn Chính

|

(CATP) Từ đầu năm 2022 đến nay, địa bàn Q.Bình Tân (TPHCM) ghi nhận xảy ra 103 vụ phạm pháp hình sự, giảm hơn 10 vụ so với cùng kỳ năm trước. Các đơn vị nghiệp vụ công an (CA) Q.Bình Tân điều tra khám phá thành công 78 vụ, bắt 204 đối tượng, tỷ lệ khám phá án đạt 75,73%. 

Bên cạnh việc triệt hạ được nhiều băng nhóm cộm cán chuyên trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, mua bán trái phép các chất ma túy..., lực lượng CA Q.Bình Tân còn làm tốt công tác phòng ngừa, xử lý mạnh tay với loại tội phạm "tín dụng đen", góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn.

Chặt đứt nhiều "vòi bạch tuộc" cho vay lãi suất cao

Cuối tháng 5-2022, CAP.Tân Tạo, Q.Bình Tân, tiếp nhận tin báo của chị N.T.X.Đ (SN 1987) về việc căn nhà của chị và người em gái ở hẻm 26 đường Võ Văn Vân, P.Tân Tạo, bị hai thanh niên lạ mặt chở nhau trên xe máy đến tạt sơn. Theo tiết lộ của chị Đ., nguyên nhân của sự việc trên có thể do em gái chị là M.Đ (SN 1992) có vay lãi nặng của nhiều người.

Vào cuộc điều tra, Đội CSĐTTP về TTXH CA Q.Bình Tân, phối hợp với CA P.Tân Tạo đã triệu tập nhiều đối tượng thuộc các nhóm chuyên cho vay khác nhau về làm việc. Tổng cộng có gần 30 đối tượng thuộc 9 nhóm cho vay khác nhau được CA Q.Bình Tân mời lên lấy lời khai. Khám xét nơi ở của các đối tượng này, cơ quan điều tra thu được nhiều tài liệu liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định nhóm của Lý Minh Đức có cho chị M.Đ vay 2 dây tiền với lãi suất 24,33%/ tháng. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ hai khoản vay này khoảng 16 triệu đồng.

Căn nhà của chị Đ. và ông H. bị tạt sơn

Nhóm của Phạm Văn Kiên cũng cho chị M.Đ vay 2 dây tiền với lãi suất 28,33%/ tháng, thực tế Kiên đã thu lợi bất chính được gần 11 triệu đồng. Khám xét chỗ trọ của Kiên ở P.Bình Hưng Hòa A, trinh sát thu được 5 bộ hồ sơ vay tiền với mức lãi từ 25-30%/ tháng.

Nhóm của Hồ Sơn Tùng và Nguyễn Kim Thành cũng cho chị M.Đ "vay nóng" 2 dây tiền. Trong đó Tùng thu lãi suất 15,33%/ tháng và thu lợi bất chính được hơn 10 triệu đồng. Còn Thành tính lãi suất 28,33%/tháng, thu lợi hơn 16 triệu đồng.

Do áp lực phải đóng tiền góp mỗi ngày với lãi suất quá cao, chị M.Đ đành nhắm mắt làm liều vay thêm 2 dây tiền của nhóm Phạm Thanh Quảng với lãi suất 13,33%; vay 2 dây tiền của nhóm Phạm Anh Đức với lãi suất 18,33%. Nợ nần tứ giăng mà khoản vay nào cũng có lãi suất "khủng" nên chị Đ... mất khả năng chi trả.

Tiếp tục mở rộng truy xét, tối 30-5, CA Q.Bình Tân tạm giữ Bùi Văn Vương (SN 1992, quê Hòa Bình). Khám xét chỗ trọ của Vương ở số 6, đường 3B, P.An Lạc A, Q.Bình Tân, trinh sát thu được nhiều tài liệu liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi từ 15-25%/tháng.

Các đối tượng Thiện, Ân bị khởi tố về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản

Bùi Văn Vương khai nhận cho chị M.Đ vay tiền tổng cộng 5 lần, trong đó 4 lần trước đã đáo hạn và thu hết tiền. Đến lần thứ 5 đang thu tiền và chị Đ. mới đóng được 3 ngày. Tổng số tiền Vương thu lợi bất chính từ chị Đ, sau khi trừ lãi suất ngân hàng quy định trong Bộ luật Dân sự là hơn 32 triệu đồng.

Qua khai thác dữ liệu trên điện thoại của Vương, cơ quan điều tra còn phát hiện gã cho nhiều người khác vay với lãi suất cao hơn gấp 5 lần lãi suất quy định. Điển hình như trường hợp anh T.T.B (SN 1983, ngụ P.An Lạc), vay tiền của Vương tổng cộng 21 lần và anh B. đã đóng tiền đầy đủ. Tổng số tiền mà Vương thu lợi bất chính từ anh B., sau khi đã trừ lãi suất ngân hàng quy định trong BLDS là khoảng gần 200 triệu đồng.

Tại "Đại bản doanh" nơi Vương trú ngụ, qua kiểm tra hành chính, CA Q.Bình Tân còn phát hiện nhiều người khác ở chung nhà như: Nguyễn Bá Thảo, Trần Anh Đức, Nguyễn Văn Đô... cũng chuyên hành nghề "cho vay lãi nặng" nhưng hoạt động độc lập, không làm chung với Vương.

Trên cơ sở kết quả điều tra, CA Q.Bình Tân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Vương (SN 1992, quê Hòa Bình, tạm trú P.An Lạc A, Q.Bình Tân) để điều tra về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Bùi Văn Vương bị khởi tố về hành vi cho vay lãi nặng

Liên quan đến các nhóm chuyên cho vay lãi nặng vừa bị phát hiện, CA Q.Bình Tân cũng lập hồ sơ xử lý hành chính với các đương sự: Lý Minh Đức (SN 1998, quê Hà Nam, tạm trú P.Tam Phú, TP.Thủ Đức); Hồ Sơn Tùng (SN 1990, quê Hà Nội, tạm trú P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân); Nguyễn Kim Thành (SN 1984, quê Hà Nội, tạm trú P.Tân Tạo A); Phạm Thanh Quảng (SN 1982, quê Yên Bái, tạm trú P7, Q11); Phạm Anh Đức (SN 1982, quê Hà Nội, tạm trú P.Bình Trị Đông); Trần Anh Đức (SN 1987, quê Sơn La, tạm trú P.An Lạc A).

Ngoài ra, cơ quan CSĐT Q.Bình Tân còn chuyển nguồn tin về tội phạm đến CAQ3 để điều tra theo thẩm quyền với Nguyễn Bá Thảo (SN 1984, quê Bắc Giang, tạm trú P.An Lạc A) và đối tượng Phạm Văn Kiên (SN 1992, quê Hải Dương, tạm trú P.Bình Hưng Hòa A) cho CA Q.Tân Phú để tiếp tục điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Đối tượng tiếp tay cũng xử lý nghiêm

Trước đó, vào đầu năm 2022, Phan Thị Hồng Thúy (SN 1977, ngụ Q6, đối tượng có một tiền án về tội cưỡng đoạt tài sản) có cho ông Đỗ Kim H. (SN 1973, ngụ P16Q8) vay 50 triệu đồng với lãi suất 10%/tháng. Vì không có khả năng chi trả, ông H. bỏ trốn khỏi địa phương. Do bức xúc và muốn ông H. phải xuất đầu lộ diện, Thúy nhiều lần dùng hỗn hợp sơn đỏ, pha trộn với xăng và mắm tôm, đến ném vào tường, cổng nhà chị K.O (là em họ của ông H.) ở hẻm 144 đường 29, P.Bình Trị Đông B, gây thiệt hại tài sản cho chị K.O khoảng 2,3 triệu đồng. Căn cứ kết quả đánh giá thiệt hại của Hội đồng định giá, CA Q.Bình Tân đã bắt giam Thúy để điều tra, xử lý về tội "cố ý làm hư hỏng tài sản".

Các đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng bị Công an quận Bình Tân lập hồ sơ xử lý

Không chỉ mạnh tay với những kẻ chuyên cho vay lãi nặng, CA Q.Bình Tân cũng kiên quyết xử lý nghiêm với các đối tượng tiếp tay. Trường hợp Phạm Lê Minh Thiện (SN 2000, hiện sống lang thang) và Kiên Nguyễn Việt Ân (SN 2003, quê Tiền Giang) bị khởi tố, bắt giam về hành vi "cố ý làm hư hỏng tài sản" là minh chứng điển hình.

Xuất phát từ đơn trình báo của ông L.V.H (SN 1965) về việc căn nhà của ông trên đường Tỉnh lộ 10, P.Tân Tạo, nhiều lần bị kẻ xấu tạt sơn, mà nguyên nhân có lẽ do vợ ông là bà Tr. (SN 1968) vay tiền của nhiều người nhưng không có khả năng trả nợ và đã bỏ nhà đi, không rõ ở đâu nên chủ nợ đã thuê kẻ xấu đến tạt sơn để "khủng bố tinh thần".

Tiếp nhận tin báo, Đội CSHS Q.Bình Tân bí mật đón lõng. Rạng sáng 19-7, khi Ân chở Thiện bằng xe máy BS:59M2 - 287.21 đến tạt sơn nhà ông H. lần 3 thì bị bắt quả tang.

Tại cơ quan điều tra, Thiện khai sử dụng số điện thoại 0934592973 để đăng ký tài khoản mạng xã hội Zalo với tên "Minh Thiện", tham gia vào nhóm "Nợ xấu TPHCM". Thông qua mạng xã hội Zalo, Thiện kết bạn với tài khoản tên "Nguyễn Văn Nam" và được chủ tài khoản này thuê tạt sơn nhà số 1388 Tỉnh Lộ 10, khu phố 4, P.Tân Tạo, Q.Bình Tân (nhà ông H) với giá một triệu đồng mỗi lần.

Sau khi đồng ý, Thiện rủ Kiên Nguyễn Việt Ân tham gia. Ân đồng ý và đã cùng Thiện thực hiện 3 lần tạt sơn vào phía cửa trước nhà ông H., gây thiệt hại tài sản cho nạn nhân hơn 5 triệu đồng (theo kết luận định giá). Mỗi lần tạt sơn và nhận tiền công, Thiện, Ân chia tiền mỗi người được 500 ngàn đồng. Liên quan đến vụ cố ý làm hư hỏng tài sản này, hiện CA Q.Bình Tân đang tiếp tục truy xét kẻ chủ mưu.

Đại tá Nguyễn Nhật Thành, Trưởng CA Q.Bình Tân, cho biết: Qua hơn một năm thực hiện kế hoạch, thông báo của Bộ CA, CATP về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", nhờ triển khai đồng bộ nhiều biện pháp hữu hiệu, kết hợp với xử lý nghiêm mà đến nay, tình trạng cho vay nặng lãi trên địa bàn Q.Bình Tân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, hoạt động của tội phạm "tín dụng đen" hiện phát sinh nhiều thủ đoạn mới, tiềm ẩn phức tạp.

Nhằm tiếp tục đấu tranh hiệu quả với tội phạm "tín dụng đen", CA Q.Bình Tân đã tham mưu cho cấp Ủy, chính quyền, các cơ quan đoàn thể tăng cường công tác kiểm tra, thu gom tờ rơi, quảng cáo... có liên quan đến hoạt động tín dụng đen và đòi nợ thuê. Thông tin rộng rãi về các phương thức, thủ đoạn của đối tượng cho vay lãi nặng, hậu quả cũng như những hệ lụy của "tín dụng đen" thông qua các bài viết, bảng tin được tuyên truyền tại các khu dân cư, khu công nghiệp... Đồng thời kêu gọi người dân mạnh dạn tố giác, báo tin cho lực lượng chức năng về số đối tượng có biểu hiện cho vay lãi nặng trên địa bàn.

Về phía các Đội Nghiệp vụ và CA 10 phường, tiếp tục tăng cường quản lý số đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy... để kịp thời phát hiện các hành vi, biểu hiện tham gia hoạt động đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng trên địa bàn. Khi bị đối tượng cho vay lãi nặng đe dọa, nạn nhân cần báo ngay cho CA phường gần nhất hoặc gọi điện cho đường dây nóng CA Q.Bình Tân qua số 028.3756.0128) hoặc Đội CS ĐTTP về TTXH (028.3877.1888) để được giải quyết.

Bình luận (0)

Lên đầu trang