Ra giá 500 triệu để 'chạy' đặc xá cho kẻ giết người

Thứ Sáu, 06/04/2018 16:42  | Trà My

|

(CAO) Ngày 6-4, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nhâm Hoàng Nghĩa (SN 1978, Thanh Xuân, Hà Nội) 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, ngày 16-10-2017, Công an Hà Nội nhận đơn của anh Ngô Văn Lâm (SN 1986, ở Long Biên, Hà Nội) tố cáo Nhâm Hoàng Nghĩa lừa đảo chiếm đoạt của anh số tiền 500 triệu đồng và 12.000 USD bằng thủ đoạn hứa hẹn xin tha tù trước thời hạn cho người nhà của anh Lâm.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan Công an xác định, ngày 26-7-2014, Nghĩa bị Công an bắt tạm giam ở trại tạm giam số 1, Công an Hà Nội về tội Trộm cắp tài sản. Thời gian này, Nghĩa ở cùng buồng giam với anh Trương Xuân Chiến (ở Long Biên, Hà Nội) bị tạm giam về tội Giết người. Sau thời gian bị tạm giam ở trại giam số 1, anh Chiến được chuyển đến Trại giam Vĩnh Quang, Vĩnh Phúc để thi hành án.

Về phía Nghĩa, đến ngày 24-1-2017, anh ta chấp hành xong án phạt tù. Khoảng giữa tháng 6-2017, Nghĩa đến Trại giam Vĩnh Quang để thăm bạn tù và gặp anh Ngô Văn Lâm là người nhà của anh Chiến.

Nghĩa "nổ" với anh Lâm và anh Chiến việc mình có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin cho anh Chiến được tha tù trước thời hạn vào dịp Quốc khánh 2-9-2017, chi phí hết khoảng 500 triệu đồng.

Bị cáo Nhâm Hoàng Nghĩa

Chiến tin là thật nên nhờ Nghĩa xin giảm án giúp và giao cho anh Lâm việc liên lạc đưa tiền cho Nghĩa. Để tạo lòng tin với anh Lâm, Nghĩa đưa "con mồi" đến gara sửa chữa ô tô của anh trai rồi tự giới thiệu đó là gara ô tô của mình. Trong thời gian từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 8-2017, anh Lâm đã 6 lần giao tiền cho Nghĩa tổng cộng 500 triệu đồng và 12.000 USD.

Sau khi nhận tiền, Nghĩa không sử dụng vào việc xin cho anh Chiến được tha tù trước thời hạn mà chi tiêu hết số tiền trên. Sau ngày Quốc khánh 2-9-2017, thấy anh Chiến không được tha tù trước thời hạn, anh Lâm yêu cầu Nghĩa đi cùng lên trại giam Vĩnh Quang gặp anh Chiến để giải thích.

Khi gặp anh Chiến, Nghĩa nói dối anh Lâm và anh Chiến rằng anh ta đã đưa tiền cho người có trách nhiệm để xin cho anh Chiến được tha tù trước thời hạn nhưng không được việc. Nghĩa hứa sẽ đòi lại tiền trả cho anh Lâm. Sau lời hứa đó, Nghĩa trốn tránh không trả tiền, khiến anh Lâm phải làm đơn tố cáo kẻ lừa đảo.

Anh Lâm đề nghị xử lý Nghĩa theo đúng quy định của pháp luật và yêu cầu bị cáo phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang