Vì Văn Toán đã báo cho mẹ nữ sinh giao gà ngay sau khi bắt cóc

Thứ Sáu, 27/12/2019 11:23  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKS đưa ra mức án đối với 9 bị cáo. Trong số này, có tới 6 người bị đề nghị mức án tử hình.

Sáng 27-12, TAND tỉnh Điện Biên tiếp tục phiên xét xử lưu động 9 bị cáo bắt, hiếp dâm, sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên, xảy ra dịp Tết Nguyên đán 2019.

Phiên tòa xét xử công khai tại sân vận động tỉnh Điện Biên. Đây là vụ án được sự quan tâm của dư luận, Công an tỉnh đã huy động lực lượng hùng hậu bảo vệ phiên tòa. Tuy nhiên, hôm nay người theo dõi xét xử vụ án giảm nhiều so với hôm qua.

Bi cáo đầu tiên được thẩm vấn hôm nay là Vì Văn Toán. Toán được xác định chủ mưu vụ án và bị VKS tỉnh Điện Biên truy tố tội Giết người và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trước tòa, Toán khai quan hệ với bà Trần Thị Hiền (mẹ của Duyên) trong việc giao dịch mua bán ma túy. Bị cáo nói, năm 2009, bà Hiền mua của Toán 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng chưa trả đồng nào.

Việc giao dịch ma túy giữa Toán và bà Hiền vẫn chưa dừng lại dù chưa được thanh toán khoản tiền 300 triệu. Sau đó, bà Hiền tiếp tục bảo Toán tìm nguồn hàng cấm để cho bà này bán.

Ít ngày sau, Toán lên đội 5, xã Thanh Nưa để tìm gặp bà Hiền nhưng không đòi được tiền. Sau đó, Toán bị bắt vì tàng trữ ma túy, thụ án tù 9 năm ở trại giam Yên Hạ (tỉnh Sơn La).

Vì Văn Toán thừa nhận truy tố đúng và hối hận về việc làm của mình.

Sau khi ra tù vào ngày 24-5-2017, Toán ra chợ Mường Thanh chơi thì gặp bà Hiền đang bán gà. Nhớ tới "món nợ" cũ, Toán tiếp tục theo dõi và chặn đường bà Hiền để đòi tiền. Tuy nhiên, Toán được bà Hiền giải thích số "hàng" trước bà cũng chưa được trả tiền. Đến thời điểm này, Toán "đòi nợ" bất thành.

Vương Văn Hùng và Toán có quan hệ "bạn tù" với nhau, ngày 27 Tết vừa qua, Hùng đến nhà Toán chơi. Tại đây, Toán và Hùng bàn cách đòi lại tiền từ bà Hiền.

Toán hứa nếu đòi được sẽ cho Hùng một số tiền. Tiếp đó, Bùi Văn Công cũng đến nhà Toán chơi, và câu chuyện nợ nần cũ lại được Toán nhắc với Công.

Toán khai quen biết Công do người này có lần đến mua ma túy của vợ bị cáo là Vì Thị Thu. Tại đây, Công nói bà Hiền cũng đang nợ anh ta 30 triệu tiền mua ma túy nên cả 3 nói chuyện với nhau, bàn việc đòi nợ bà Hiền. Nếu đòi được, Toán hứa trả tiền cho Hùng và Công.

Theo lời khai, ban đầu, các bị cáo thống nhất bắt bà Hiền để ép người phụ trả nợ. Tuy nhiên, quá trình bàn bạc, Công hứa sẽ rủ thêm một số người tham gia phi vụ đòi nợ. Công nói nếu bắt Hiền thì sẽ không có ai trả tiền nên đề xuất bắt Cao Mỹ Duyên để cho mẹ cô gái có thời gian lo trả nợ.

Vài ngày sau, Vì Văn Toán đến nhà Công thì gặp Lường Văn Hùng, Lả, Nhiệm, Công và Vương Văn Hùng. Tại đây, các bị cáo thống nhất bắt cóc Duyên.

“Bị cáo không trực tiếp đi bắt Duyên, mấy anh em chỉ cùng bàn bạc kế hoạch này còn việc bắt cóc Duyên là ý tưởng của Công, bị cáo chỉ nhất trí rồi ra về”, Toán trình bày.

Hôm 30 Tết (tức 4-2-2019), Vương Văn Hùng gặp Toán và đưa cho một chiếc điện thoại. Toán khai lúc cầm điện thoại rung nhiều lần nhưng không nghe máy.

Tối hôm đó, thấy có số máy gọi đến, Toán nghe giọng một cô gái hỏi: “Sao lại cầm điện thoại của em gái tôi?”. Lúc đó, Toán mới biết đó là điện thoại của Duyên.

Qua điện thoại, Toán đề nghị gặp bà Hiền. Cô gái đã chuyển điện thoại cho mẹ Duyên.

Toán nói qua điện thoại rằng đã bắt cóc Duyên rồi và ép bà Hiền trả tiền. Sau đó, bà Hiền nói với Toán không thả con gái bà sẽ báo Công an.

Kết thúc cuộc nói chuyện, Vì Văn Toán kể sau khi đưa lại điện thoại của nạn nhân cho Vương Văn Hùng, bị cáo nghe nói Bùi Văn Công và các bị cáo đã bắt cóc và hiếp dâm Cao Mỹ Duyên.

Sức khỏe của cô gái cũng rất yếu. Lúc đó, Toán thắc mắc vì sao nhóm của Công cưỡng hiếp cô gái mà không như kế hoạch lúc đầu là bắt cóc Duyên để ép bà Hiền trả tiền.

Tuy nhiên, Toán không nhận được câu trả lời của đồng bọn.

Toán nói rằng, anh ta không thể hiểu vì sao Công và các bị cáo lại hiếp dâm Duyên và cho rằng kế hoạch đòi nợ đã chệch hướng.

Đến ngày 7-2, Toán thấy Công đưa tay lên cổ, ra hiệu và dặn mọi người để Công giải quyết. Lúc đó, bị cáo nghĩ Công sẽ bóp cổ nạn nhân, còn Vương Văn Hùng đưa tay cứa ngang cổ, ý là đề xuất cắt cổ Duyên.

HĐXX truy vấn Toán ai là người sát hại nữ sinh giao gà, Toán nói người ra tay là Bùi Văn Công, giết bằng cách dùng côn siết cổ.

Sau đó, Toán nói bản thân đã gây ra hậu quả cho bị hại nên bị cáo rất hối hận. Nam bị cáo tiếp tục đổ lỗi cho mẹ nữ sinh Duyên: "Nhưng một phần nguyên nhân là do mẹ của Duyên không trả tiền. Nay chuyện đã xảy ra, bị cáo cũng không biết làm thế nào”, Toán khai và thừa nhận VKS truy tố anh ta 2 tội danh nói trên là đúng.

Trước khai báo của Toán, kiểm sát viên đề nghị Toán đưa ra chứng cứ chứng minh việc mua bán 2 bánh heroin giữa anh ta và bà Hiền. Tuy nhiên, bị cáo trình bày vụ giao dịch chỉ có 2 người làm ăn với nhau bởi đó là việc làm ăn phi pháp.

Xét xử vụ nữ sinh giao gà: Người nhận tội, kẻ ngoan cố
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang