Bắt giữ hai đối tượng trong vụ lừa đảo và cho vay lãi nặng gần 1.000 tỉ đồng

Thứ Bảy, 31/12/2022 16:46

|

(CAO) Ngày 31-12, Công an huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) cho biết đang tạm giữ hình sự hai đối tượng Trần Kim Phượng (SN 1978, ngụ khu phố 3, phường 3, TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) và Vũ Đức Hiền (SN 1975, ngụ ấp Bình Long, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) để điều tra làm rõ hành vi lừa đảo và cho vay lãi nặng.

Trước đó, Công an huyện Châu Thành nhận được tin báo của anh Đ.V.H (31 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) về việc bị người phụ nữ lừa đảo số tiền rất lớn.

Ngay sau khi nhận tin báo, xác định tính chất vụ việc phức tạp, đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Châu Thành đã nhanh chóng tập trung rà soát, khẩn trương xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát nhanh chóng xác định đối tượng Trần Kim Phượng là người thực hiện hành vi phạm tội nhưng đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Ngày 30-12, Công an huyện Châu Thành tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng Phượng khi đang lẩn trốn tại khu vực thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

2 đối tượng cùng tang vật tại cơ quan công an

Qua khai thác, mở rộng vụ án, Công an huyện Châu Thành tiếp tục bắt khẩn cấp đối tượng Vũ Đức Hiền, đối tượng có liên quan vụ án, về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Khám xét nơi ở của Hiền, lực lượng chức năng thu giữ tang vật gồm: 22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 xe môtô, 9 điện thoại di động, nhiều bộ hồ sơ công chứng để làm thủ tục tách thửa và nhiều tài liệu, đồ vật khác có liên quan...

Quá trình điều tra xác định: Vào khoảng tháng 3/2020, do cần tiền để buôn bán, trang trải cuộc sống nên thông qua mối quan hệ quen biết với đối tượng Hiền, đối tượng Phượng mượn tiền của Hiền với lãi suất 288% - 360%/năm. Sau thời gian làm ăn thua lỗ mất khả năng chi trả và bị Hiền đe dọa, tạo áp lực nên Phượng đã nảy sinh ý định lừa đảo tiền của người khác để đóng lãi cho đối tượng Hiền.

Lợi dụng nhu cầu của người dân trong việc làm giấy tờ đất (chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa…), Phượng đến các văn phòng công chứng ở huyện Châu Thành và TP Tây Ninh giới thiệu với người dân rằng mình có mối quan hệ quen biết với nhiều cán bộ Phòng Tài nguyên và môi trường nên có thể làm hồ sơ đất rất nhanh chóng nhằm tạo lòng tin cho người dân.

Sau khi lừa được tiền và giấy chứng nhận của người dân, Phượng mang tiền xuống đóng lãi cho Hiền, nếu không đủ tiền đóng lãi thì Phượng tiếp tục đưa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà mình lấy được đưa cho Hiền để trừ vào tiền lãi còn thiếu. Số tiền Phượng chiếm đoạt của người dân trên địa bàn tỉnh Tây Ninh dao động mỗi ngày từ 100 triệu đồng đến 200 triệu đồng. Riêng số tiền Hiền đã cho Phượng vay cả gốc lẫn lãi từ tháng 3-2020 đến nay lên tới hơn 947 tỉ đồng, trong đó số tiền cho vay hơn 535 tỉ đồng, số tiền thu lợi bất chính hơn 412 tỉ đồng.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Châu Thành tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý theo quy định pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang