Bắt đối tượng phản ánh xây dựng vi phạm rồi nhận "chạy" để cưỡng đoạt tài sản

Thứ Hai, 05/06/2023 13:17

|

(CAO) Nguyễn Lưu Giang bị Công an TP Thủ Đức bắt giữ khi đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của 1 người đàn ông tại quán cà phê trên địa bàn phường Linh Xuân.

Ngày 5/6, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thủ Đức, TPHCM đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Lưu Giang (42 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Đây là đối tượng “nổ” có mối quan hệ lớn, có thể can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm hành chính tại một công trình xây dựng không phép trên địa bàn phường Linh Xuân để cưỡng đoạt tài sản của người dân.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 3/2021, ông S. (ngụ phường Linh Xuân) xây dựng công trình không có giấy phép bị Giang phát hiện và đăng phản ánh trên ứng dụng của Sở Xây dựng TPHCM.

Sau đó, UBND phường Linh Xuân đã xử phạt vi phạm hành chính với ông S. và yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm.

Nguyễn Lưu Giang

Giang đến gặp ông S. “nổ” mình có mối quan hệ lớn, đặt vấn đề chung chi để lo lót, gỡ phản ánh và hủy quyết định xử phạt hành chính với số tiền 50 triệu đồng.

Tin lời, tháng 6/2021, ông S. đã đưa cho Giang 50 triệu đồng. Tuy nhiên, 3 tháng sau UBND phường Linh Xuân tiếp tục yêu cầu ông S. chấp hành việc tháo dỡ công trình vi phạm.

Giang yêu cầu ông S. phải đưa thêm 30 triệu đồng nữa để làm các thủ tục đối với công trình xây dựng trái phép này và ông S. đưa cho Giang số tiền trên.

Tháng 2/2023, Giang tiếp tục có nội dung viết phản ánh trên ứng dụng của Sở Xây dựng TPHCM với nội dung có người thưa kiện ông S. về việc xây dựng trái phép.

Ông S. đọc nội dung rồi hỏi thăm thì Giang nói sẽ kiểm tra lại và hứa giúp gỡ nội dung đăng trên ứng dụng.

Sau đó, ông S. bị UBND phường Linh Xuân mời làm việc và buộc cam kết tháo dỡ công trình nên 'cầu cứu' đến Giang.

Giang cho biết muốn gỡ tất cả các nội dung viết phản ánh thì phải đưa thêm 60 triệu đồng. Ông S. hẹn Giang ngày 14/5 sẽ gặp và đưa trước 20 triệu đồng, 40 triệu đồng còn lại sẽ đưa sau.

Đối tượng Nguyễn Lưu Giang

Thấy nghi ngờ Giang lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của mình, ông S. đã đến Công an trình báo.

Sáng 18/5, tại một quán cà phê ở phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, khi Giang đang nhận 20 triệu đồng của ông S. thì bị Công an TP Thủ Đức bắt quả tang.

Tại cơ quan công an, Giang không thành khẩn khai báo, quanh co chối tội, đưa ra những tình tiết không có thật nhằm đối phó với điều tra viên.

Giang khai số tiền 20 triệu đồng bị bắt quả tang nhận từ ông S. là tiền ông này trả nợ.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an đã chứng minh lời khai của Giang là giả và đối tượng đã phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Công an TP.Thủ Đức nghi ngờ đối tượng có thể còn gây ra các vụ lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản của người khác với thủ đoạn tương tự nên đang tiếp tục mở rộng điều tra. xử lý nghiêm.

Bình luận (0)

Lên đầu trang