Tử tù Đặng Văn Hiến gửi đơn xin ân xá lên Chủ tịch nước

Thứ Sáu, 13/07/2018 20:30  | Bảo Bình

|

(CAO) Sau khi bị tuyên y án tử hình tại phiên tòa phúc thẩm ngày 12-7 vì tội giết người, tử tù Đặng Văn Hiến đã viết đơn xin ân xá gửi lên Chủ tịch nước.

Chiều 13-7, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư Hà Nội, người bào chữa cho Đặng Văn Hiến) cho biết, Đặng Văn Hiến - người vừa bị TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tuyên y án tử hình về tội giết người đã có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân xá.

Trong đơn Đặng Văn Hiến trình bày, từ năm 2008 đến 2016, Công ty TNHH TM-ĐT Long Sơn (gọi tắt là Công ty Long Sơn) bất chấp sự chỉ đạo của Trung ương đến địa phương đã tổ chức nhiều đợt càn quét, phá rẫy, nhà của người dân tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông, trong đó có gia đình ông.

Bị cáo Đặng Văn Hiến (giữa) bị tuyên án tử hình cả hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm

Ngày 23/10/2016, Nghiêm Xuân Thiên Sửu (Phó giám đốc Công ty Long Sơn) và Phan Công Thiện (Quản lý công ty), đã tổ chức lực lượng gồm 34 người mang theo hung khí, áo giáp cùng các phương tiện cơ giới vào phá hoại tài sản của gia đình mình.

Trước hành động trái pháp luật của Công ty Long Sơn và nguy cơ cả gia đình phải ra đường sống, tôi đã bức xúc dùng súng thể thao chống lại. Vụ việc gây hậu làm 3 người chết, 13 người bị thương. Vì hành vi này, tôi bị hai cấp tòa tuyên phạt mức án tử hình vì cho rằng có tính chất côn đồ, không có khả năng cải tạo, giáo dục. Giờ nghĩ lại, tôi thấy hành động của mình là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đã gây ra sự đau thương cho gia đình các bị hại. Tuy nhiên, trong vụ án này hành vi phạm tội của tôi cũng xuất phát từ lỗi của Công ty Long Sơn.

Sau khi gây ra vụ việc, mặc dù gia đình khó khăn nhưng tôi đã tác động gia đình bồi thường cho người thân các nạn nhân và được gia đình các nạn nhân tha thứ làm đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho mình. Bản thân tôi là người dân tộc thiểu số, nghèo khó từ Lạng Sơn vào Đắk Nông và phải ở nơi sơn cùng để tìm kế sinh nhai.

Lúc thực hiện hành vi phạm tội, tôi đã định kết liễu đời mình nhưng được người dân động viện ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật. Chính lúc ra đầu thú, các chiến sĩ Bộ Công an đã rơi nước mắt khi chứng kiến hoàn cảnh của gia đình tôi, các anh đã động viên tôi về chính sách khoan hồng của Nhà nước.

Kính thưa Chủ tịch nước, Chánh án TAND Tối cao, Viện Trưởng VKSND Tối cao, tôi biết mình rất khó biện minh cho hành vi sai phạm của mình. Tôi muốn viết lên đơn này để giải bày sự tình, nhưng tôi tin rằng quý cấp sẽ cân nhắc xem xét kỹ hồ sơ vụ án cũng như hoàn cảnh, nguyên nhân phạm tội để quyết định sinh mệnh một tử tù.

Chỉ còn vỏn vẹn 7 ngày nữa, tôi đang nằm trong ranh giới sự sống và cái chết, dù còn chút hy vọng mong manh trong thời khắc này, tôi vẫn mong các cấp thấu hiểu được bản chất sự việc vì tôi cũng là nạn nhân trong vụ việc.

Tôi xin hứa, nếu được một lần tái sinh trong đời tôi sẽ cải tạo tốt để trở thành một công dân tốt, để con thơ không mất bố, vợ không mất chồng và có điều kiện báo đáp đặc ân của Nhà nước.

Bình luận (0)

Lên đầu trang